Công ty men AB Mauri 'xả' mùi hôi, người dân tiếp tục yêu cầu đóng cửa

Liên quan đến việc công ty men AB Mauri dù đang ngưng hoạt động vẫn phát tán mùi hôi, Chủ tịch xã La Ngà cam kết sẽ chuyển ý kiến người dân đến cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Công ty TNHH AB Mauri (xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai) đã ngưng hoạt động từ tháng 6 vừa qua do xảy ra nhiều sự cố về môi trường, nhưng từ ngày 6- 9/9 lại phát tán mùi hôi nồng nặc, gây khó chịu, đau đầu, khó thở.

Người dân yêu cầu được đối thoại với đại diện công ty và các cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên yêu cầu này vẫn chưa được thực hiện.

Bà Lê Thị Tình (ngụ ấp 4, xã La Ngà) cho biết, những ngày đầu tháng 9, mùi hôi nồng nặc lại bốc ra từ phía công ty AB Mauri. 

Đến ngày 13/9, trong buổi tiếp công dân, hàng chục hộ dân đã gặp chủ tịch xã và đặt nhiều câu hỏi, như mùi hôi phát tán từ khu vực nào, tại sao công ty đang ngưng hoạt động lại để xảy ra sự cố, nguyên nhân là gì…

{keywords}
Công ty men AB Mauri La Ngà

Theo người dân, khi đó Chủ tịch xã La Ngà Vũ Thị Thơ trả lời, chính quyền cấp xã không đủ thẩm quyền, chỉ tiếp nhận phản ánh và chuyển đến các cơ quan chức năng xử lý.

Bà cũng giải thích thêm, có thể do công ty đang trong thời gian được cấp có thẩm quyền cho phép xử lý môi trường tại khu vực bể chứa chất thải (từ 30/8 đến 30/11) nên có thể mùi hôi phát sinh từ đây.

Bà Thơ khẳng định, công ty này đang ngưng hoạt động theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai, vẫn còn nguyên tem niêm phong.

"Trong buổi làm việc của đoàn kiểm tra liên ngành vào đầu tháng 9, ông Ngô Chơn Trí - Giám đốc công ty giải thích với cơ quan chức năng và đại diện nhân dân rằng AB Mauri có 57 chi nhánh trên thế giới.

Trong thời gian nhà máy tại La Ngà ngưng hoạt động, công ty có đưa hàng hóa từ các chi nhánh khác về đây để đóng khói, vận chuyển. Tất cả dây chuyền sản xuất của nhà máy tại La Ngà đến thời điểm này vẫn đang được niêm phong" - bà Thơ trả lời người dân trong buổi tiếp dân ngày 13/9.

Yêu cầu công ty dừng hoạt động vĩnh viễn

Trong khi đó, bà Lê Thị Tình cho rằng sau hàng loạt sự cố mà công ty AB Mauri gây ra, cơ quan chức năng nên xem xét đến việc yêu cầu công ty dừng hoạt động vĩnh viễn, hoặc di dời ra khỏi khu vực dân cư. Vì nếu công ty hoạt động trở lại, không ai đảm bảo được có gây ô nhiễm môi trường trở lại hay không.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Tý (ngụ ấp 4) cho biết, người dân đã phải chịu đựng cảnh ô nhiễm nhiều năm nay, sau hàng loạt sự cố vừa xảy ra, công ty AB Mauri phải dừng hoạt động để trả lại môi trường trong lành cho người dân.

Trao đổi với VietNamNet, Chủ tịch UBND huyện Định Quán Trần Quang Tú cho biết, đã nhận được phản ánh của người dân La Ngà. Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp xác minh làm rõ vụ việc. Về kiến nghị của người dân buộc công ty AB Mauri ngừng sản xuất vĩnh viễn hoặc di dời ra khỏi khu dân cư, cơ quan chuyên môn cũng đã ghi nhận và báo cáo với cấp có thẩm quyền.

Lạ kỳ công ty AB Mauri ngưng hoạt động lại bốc mùi hôi không ai ngửi nổi

Lạ kỳ công ty AB Mauri ngưng hoạt động lại bốc mùi hôi không ai ngửi nổi

Dù đang trong thời gian ngưng hoạt động sau những vi phạm về môi trường, công ty AB Mauri lại để xảy ra sự cố phát tán mùi hôi khiến người dân bức xúc.

Minh Tâm

tin nổi bật

Xả thải ra vùng vịnh Việt Thanh, người dân đồng loạt phản ứng

Sáng 24/6, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng liên quan đến hoạt động xả nước thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh. Chỉ sau 30 phút tham vấn ý kiến, người dân đã đồng loạt bỏ về vì họ không đồng tình.

Thuỷ điện Hoà Bình đóng hoàn toàn 5 cửa xả đáy

Chiều 19/6, Thuỷ điện Hoà Bình đã đóng cửa xả lũ cuối cùng sau 1 tuần mở hoàn toàn 5 cửa xả.

Hoà Bình xin đóng dần các cửa xả lũ

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai xin được đóng dần các cửa xả đáy hồ để đảm bảo hoạt động sản xuất điện.

TokyoLife áp dụng chính sách mới góp phần thay đổi thói quen dùng túi nilon

Chung tay bảo vệ môi trường, từ 2026 Việt Nam sẽ xử phạt nhà bán lẻ cung cấp túi nilon. Tính phí túi nilon sử dụng 1 lần, khuyến khích sử dụng túi gấp gọn là một trong những chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt tại TokyoLife.

Tập đoàn A.S. Watson công bố mục tiêu bền vững nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu

A.S. Watson cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính đã đạt được vào năm 2021. Hiện tại, A.S. Watson công bố những mục tiêu mới để góp phần chống lại biến đổi khí hậu.

San hô chết hàng loạt, phủ trắng dưới biển Hòn Mun

Vùng san hô rộng lớn, quý hiếm ở đáy biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) thời gian qua bị chết, xung quanh khu vực phủ một lớp trắng hàng trăm m2.

Nhiệt điện Ninh Bình nỗ lực đầu tư công nghệ thân thiện bảo vệ môi trường

Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình triển khai cải tiến, nâng cấp thiết bị, đầu tư công nghệ tiên tiến, phục hồi nhiều hạng mục, thiết bị hệ thống bảo vệ môi trường.

Tìm ra nơi phát tán khí độc làm cây héo úa, người ngất xỉu

339ha hoa màu của gần 300 hộ dân ở Lào Cai bị ảnh hưởng của “khí độc, lạ” khiến lá cây khô héo, xơ xác… Tỉnh đã tìm ra nơi phát tán nguồn khí này.

'Không khí lạ' khiến nhiều người bị ngất, 60ha cây khô lá, Lào Cai khẩn tìm nguyên nhân

Đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đang xác minh, truy tìm nguyên nhân không khí có mùi lạ khiến hàng chục ha cây cối, hoa màu bị táp khô lá; người dân bị ngất xỉu khi hít phải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Mưa lớn vào một thời điểm thì không hệ thống nào chống chịu được

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng cần có giải pháp đồng bộ từ công tác dự báo, đến quy hoạch, thiết kế các đô thị.

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.

Dòng người kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún nhà dân

Sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn phản đối.

Thanh Hóa bác phương án lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu xuống biển, ý kiến trên đã bị tỉnh Thanh Hóa “khước từ”.

Lạng Sơn đẩy mạnh quản lý tài nguyên nước

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành văn bản số 527/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh.

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.