Quãng đường dài hàng km trên Quốc lộ 6 qua địa phận huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình), rất nhiều điểm rao bán… củ đinh lăng về ngâm rượu, làm thuốc. Thế nhưng, những người có kinh nghiệm cho biết, đó là những củ đinh lăng… giả!.

Những quầy rao bán củ đinh lăng này nằm ngay ven đường quốc lộ 6, chạy một đoạn dài vài Km từ huyện Kỳ Sơn đến TP Hòa Bình. Đống củ được dựng thành bó, đã được rửa sạch sẽ, tựa như những củ sắn dây.

Người bán hàng cho biết: đây là củ đinh lăng có tuổi đời vài chục năm tuổi. Giá một kg củ này được bán 150 ngàn đồng/kg.

{keywords}

Củ đinh lăng giả được bày bán ven đường Quốc lộ 6 (địa phận huyện Kỳ Sơn đi TP.Hòa Bình).

Theo quan sát, mỗi “củ đinh lăng” dài chừng 40cm, to cỡ bắp tay người lớn, đường kính chừng 5cm, thẳng tắp chứ không ngoằn ngoèo, không có các rễ phụ, rễ bé… quanh thân củ. Một củ, với kích thước như trên, có trọng lượng lên tới gần 1kg.

Anh Phạm Xuân Chính (Quê Thái Bình) chuyên kinh doanh sản vật từng ở đây cho hay: “Để lừa những người không biết, họ cắt hết phần liên quan đến gốc để không ai nhận biết được, cũng không có bất kỳ một tý lá nào làm “dấu hiệu”. Người bán hàng quảng cáo, đấy là “nhân sâm” rất tốt cho sức khỏe, có thể ngâm rượu hoặc uống”.

Nhiều điểm, họ thái lát mỏng, phơi khô, cho vào túi ni-lon. Một túi phơi khô được bán với giá từ 250 – 300 ngàn/kg.

“Trước cơn sốt thu mua đinh lăng bán cho Trung Quốc làm dược liệu, hầu hết các cây đinh lăng trong các nhà dân đã bị thương lái đi săn lùng hết cả, rất ít vùng còn. Thế nên, hàng vài chục điểm treo biển bán củ đinh lăng, củ to, mập như củ sắn dây… là điều không tin được!”, anh Chính nói.

“Đây là củ của một loại cây trên rừng, thuộc họ cây củ mài, củ nhiều nước và bột, không có xơ. Cây đinh lăng trồng chục năm mới có củ, bé bằng cỡ ngón chân cái, có mùi hăng đặc trưng. Chưa bao giờ có củ đinh lăng nào nặng gần 1kg cả” – ông Nguyễn Văn Hồng (chủ hiệu cửa hàng Đông dược, phố Thuốc Bắc – Hà Nội) nhận xét.

{keywords}

{keywords}

Không chỉ bày bán ven đường, nhiều người còn bị lừa mua phải củ… đinh lăng giả của người chở xe máy đi bán rong trên Hà Nội.

Những người bán rong này chất củ đinh lăng sau xe máy, bán kèm theo ong đất, ong vò vẽ, tắc kè, bòm bịp… Để “hợp lý” với những sản vật tự nhiên bắt được trên rừng như quảng cáo, những người này thường đi xe máy mang biển kiểm soát của Hòa Bình, Điện Biên…

Để lừa người mua, họ lấy keo gắn lá đinh lăng trên thân củ. Không ít người đã mắc lừa mua phải đinh lăng giả vì chiêu trò đấy” – anh Chính nói.

Thái Bình