Cú sốc tăng thuế và nguy cơ buôn lậu bùng nổ

Các chuyên gia về thuế quốc tế cho rằng Việt Nam nên tăng thuế tiêu thụ đặc biệt theo lộ trình trong nhiều năm tránh tình trạng ‘sốc’ về thuế.

Tại Diễn đàn Thuế Châu Á - Thái Bình Dương mới được tổ chức ở Việt Nam, nhiều chuyên gia quốc tế quan tâm đến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt đang được trình Quốc hội. Theo đó, các chuyên gia về thuế quốc tế cho rằng Việt Nam nên tăng thuế tiêu thụ đặc biệt theo lộ trình trong nhiều năm tránh tình trạng ‘sốc’ về thuế.

Lộ trình chung cho bia và rươu

Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt được trình Quốc hội, thuế đối với mặt hàng bia sẽ tăng theo lộ trình, từ ngày 1/7/2015 sẽ tăng từ 50% lên 55%, từ ngày 1/1/2017 lên 60% và tăng lên 65% một năm sau đó.

Trong khi đó, thuế đối với rượu sẽ tăng từ 50% lên 65% đối với loại từ 20 độ trở lên và tăng từ 25% lên 35% đối với rượu dưới 20 độ. Hiện chưa rõ thông tin về lộ trình tăng thuế của rượu.

Ông Daniel Witt, chủ tịch Trung tâm Thuế và Đầu tư quốc tế (ITIC) ITIC cho biết, cho biết việc tăng thuế TTĐB nếu được thực hiện theo lộ trình với những giải pháp đồng bộ sẽ giúp DN và nền kinh tế tránh những cú sốc không cần thiết, cũng như tránh “tiếp tay” cho nạn buôn lậu và gian lận thương mại.

{keywords}
Tăng thuế là cần thiết nhưng cần có một lộ trình phù hợp.

“Phương thức tiếp cận của Chính phủ Việt Nam là đúng. Tuy nhiên, việc tăng thuế cần có một lộ trình tương tự và công bằng đối với tất cả các sản phẩm thức uống có cồn. Theo đó, lộ trình tăng thuế đối với rượu cũng cần được áp dụng như đối với bia, vì đều là những sản phẩm đồ uống có cồn”, ông Daniel Witt nói.

Ông Witt cũng cảnh báo việc tăng thuế quá cao sẽ chỉ dẫn đến gia tăng tình trạng buôn lậu và khiến người tiêu dùng chuyển sang tiêu thụ hàng của thị trường chợ đen - nơi cung cấp những sản phẩm tương tự nhưng có giá rẻ hơn vì không phải đóng thuế. “Điều này sẽ tác động đến nguồn thu của Chính phủ”, ông nhấn mạnh.

Ông Stephane Gripon - Chủ tịch Tiểu ban rượu mạnh và rượu vang – Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) khẳng định, cần ủng hộ những cách làm chính sách đơn giản, minh bạch và công giữa mục tiêu của Chính phủ, sự phát triển của ngành công nghiệp và quyền lựa chọn của người tiêu dùng.

“Đối với tăng thuế, chúng tôi đặc biệt lưu ý Chính phủ cần có giải pháp để tránh thất thu từ các nguồn phi thương mại như hàng nhập lậu và hàng giả, cũng như bia rượu kém chất lượng. Thật công công bằng khi các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật với các sản phẩm nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước phải cạnh tranh với các đơn vị làm ăn bất chính, buôn bán hàng nhái, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng”.

Theo ông Gripon, lộ trình tăng thuế cần phải hợp lý, chẳng hạn theo giai đoạn trong vòng 3-5 năm. “Việc tăng nhỏ theo từng giai đoạn như vậy sẽ giúp DN tránh được những cú sốc về thay đổi môi trường kinh doanh, cho họ thời gian để xem xét lại các kế hoạch kinh doanh và nhân sự”, ông nói.

Tìm điểm trung hòa

Trong bài viết mới đây, ông Rob Preece, Chuyên gia về thuế từ Đại học Canberra (Úc) cho biết, một trong những nguyên nhân “lớn mạnh” của kinh doanh thị trường chợ đen là mức phạt quá nhẹ và nhiều người sẵn sàng chấp nhận rủi ro để thu về nguồn lợi lớn gấp nhiều lần các doanh nghiệp làm ăn chính thống.

“Điều chỉnh từ từ là nguyên tắc chung để giảm thiểu các hậu quả không thể lường trước,” ông Rob Preece khẳng định.

Ông Witt cũng cho biết hợp tác hiệu quả giữa các cơ quan chức năng, gồm công an, thuế và hải quan cũng như y tế, sẽ là mấu chốt giải quyết vấn đề tăng thuế.

“Chính sách thuế và mức đánh thuế nên ở mức trung hòa,” ông nói, và cho biết thêm khi tăng thuế cũng nên xem xet đến khía cạnh ảnh hưởng đến cạnh tranh như thế nào. “Trung hòa” ở đây có nghĩa là mức độ tăng thuế cũng khiến doanh nghiệp phải thay đổi chính sách kinh doanh của mình để đối phó với sự thay đổi của thuế.

Một số chuyên gia khác cũng cho rằng công bằng trong thu ngân sách, tuyển dụng, đầu tư, tiêu thụ và sản xuất là điều quan trọng cần được lưu tâm khi quyết định chính sách thuế.

Tại Diễn đàn Thuế Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 11 mới đây, một nghiên cứu được thực hiện trong 2 năm về phát triển chính sách thuế TTĐB trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015 ra đời trong năm nay cũng được thảo luận. Điều này được kỳ vọng giúp Việt Nam và các nước trong khối ASEAN có được lộ trình hiện đại hóa hệ thống thuế mà vẫn đảm bảo được nguồn thu ngân sách cùng lúc với thúc đẩy tiêu dùng.

Gia Quý

tin nổi bật

Nhan nhản bãi xe 'lậu', thu giá cao ngất ở Hà Nội

Nhiều điểm trông giữ xe tự phát đua nhau mọc lên ở Hà Nội, thu giá tùy tiện, cao đến 2-3 lần so với quy định.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.

Giá vàng tuần tới khó tăng

Với đà lao dốc của giá vàng thế giới phiên cuối tuần, nhiều chuyên gia dự báo giá kim loại quý khó tăng trong tuần tới.

Giá vàng giảm, một tuần lỗ ngay 1,4 triệu đồng/lượng

Sau tuần sôi động vía Thần Tài, giá vàng trong nước giảm. Nếu mua vàng từ đầu tuần, bán ra ở cuối tuần, người mua chịu khoản lỗ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

'Mất hút' căn hộ bình dân, TP.HCM lo thị trường bất động sản thiếu bền vững

Theo nhu cầu thực tế, phân khúc căn hộ bình dân thường chiếm tỷ lệ cao nhất nhưng thời gian qua không có trên thị trường. Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu, là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững tại TP.HCM.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh 'bốc hơi' 700 triệu USD, lương nhân viên cao nhất hệ thống

Tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi nhận tài sản "bốc hơi" 700 triệu USD năm 2022 do cổ phiếu Techcombank (TCB) giảm mạnh, nhưng ngân hàng vẫn có kết quả kinh doanh khá tốt, lương nhân viên cao nhất trong hệ thống.

Nhà đất bỏ hoang đánh thuế cao, nhà đất lấn chiếm thẳng tay thu hồi

Đồng tình với đề xuất đánh thuế cao với nhà đất bỏ trống, không sử dụng, chậm sử dụng hoặc sử dụng chưa đúng mục đích; còn với nhà, đất lấn chiếm, các chuyên gia cho rằng cần thu hồi chứ không đánh thuế.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương 'bỏ nhận định chủ quan' về chi phí xăng dầu

Bộ Tài chính cho rằng việc Bộ Công Thương nhận định thị trường xăng dầu vừa qua bất ổn có nguyên nhân do các chi phí kinh doanh xăng dầu chưa được tính đúng, tính đủ trong cơ cấu giá cơ sở là "chủ quan, chưa chính xác".

Công ty than chi gần 5 tỷ đồng mua cá song làm Rằm tháng Giêng

Giá trúng thầu cung cấp cá song ngày Rằm tháng Giêng cho Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV là 4,99 tỷ đồng, đã bao gồm VAT và toàn bộ chi phí cần thiết để thực hiện gói thầu.

Giá vàng hôm nay 5/2: Đến hạn chốt lời, sẽ có nhiều đợt bán ra?

Hôm nay 5/2, giá vàng thế giới lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ được công bố. Các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới.

Giá vàng trong nước tiếp đà đi xuống

Giá vàng trong nước hôm nay (4/2) tiếp đà giảm nhanh cùng giá vàng thế giới. Trong 2 ngày qua, giá vàng miếng đã "bốc hơi" tới nửa triệu đồng/lượng còn giá vàng nhẫn cũng giảm rất mạnh.

Những phiên chợ độc đáo, mỗi năm chỉ họp 1 lần ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có những phiên chợ độc lạ, mỗi năm chỉ họp một lần vào dịp Tết đến xuân về. Tại những phiên chợ này, người bán và người mua không quan trọng đắt rẻ mà chỉ mong lấy lộc đầu năm.

Ống luồn dây điện CVL đạt giải ‘sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM 2022’

Sản phẩm ống thép luồn dây điện và nhiều sản phẩm khác của công ty Cát Vạn Lợi vừa được bình chọn là “sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM năm 2022”.

Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng

Một ngày trước Rằm tháng Giêng, nhiều khu chợ ở trung tâm thủ đô đông đúc khách đến mua sắm thực phẩm về làm cơm cúng. Trong đó, tại một tiệm gà ở phố Hàng Bè, ông chủ tiết lộ mới 8h30 sáng đã bán hết hơn 1.200 con gà thịt sẵn.