'Của để dành' 11 ngàn tỷ, đại gia Lê Viết Hải tính thêm vụ 600 tỷ

Đại gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng Lê Viết Hải có những tính toán để nâng cao "sức khỏe" tài chính. Ông lớn ngoại và những gương mặt doanh nhân đình đám trong nước có thể sớm xuất hiện.

Tài liệu họp ĐHĐCĐ của CTCP Xây dựng Hòa Bình (HBC) của ông Lê Viết Hải vừa được công bố cho thấy, doanh nghiệp xây lắp hàng đầu tại Việt Nam này sẽ chào bán cổ phần riêng lẻ cho Hyundai Elevator Co.Ltd với khối lượng 25 triệu cổ phiếu, giá phát hành 23.000 đồng/cp.

Mức giá phát hành này cao hơn khá nhiều so với mức giá khoảng 19.000 đồng/cp của HBC trên sàn chứng khoán. Cổ phần phát hành cho Hyundai Elevator sẽ được thực hiện sau khi HBC của ông Hải chia cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu.

Đây là một thông tin khá tích cực đối với Hòa Bình của ông Lê Viết Hải, trong bối cảnh thị trường chứng khoán (TTCK) chùng xuống.

Với mức giá nói trên, nếu thành công, HBC của ông Hải sẽ thu về 575 tỷ đồng, dùng để bổ sung vốn lưu động cho hoạt động xây dựng; mở rộng sản xuất kinh doanh.

{keywords}
Ông Lê Viết Hải.

Hyundai Elevator được biết đến là nhà cung cấp các sản phẩm thang máy và thang cuốn tại các dự án do Hòa Bình tham gia. Nếu Hyundai trở thành cổ đông, HBC có thể sẽ được tiếp cận với những sản phẩm với mức giá cạnh tranh hơn.

Bên cạnh việc phát hành chiến lược, Hòa Bình dự kiến phát hành 1,3 triệu cp ESOP trong 2019 với giá 10.0000 đồng/cp và phát hành 3,75 triệu quyền mua cổ phiếu cho cán bộ công nhân viên.

Một thông tin cũng được nhiều người quan tâm là HBC sẽ trình ĐHĐCĐ thông qua việc bầu cử 6 thành viên vào HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024, trong đó có một gương mặt mới là ông Đặng Hồng Anh, chủ tịch TTCLan - trước là Sacomreal (SCR) và là con trai của doanh nhân nổi tiếng Đặng Văn Thành.

Ông Park Seok Bae, TGĐ Hyundai Elevator Việt Nam cũng nằm trong danh sách ứng viên HĐQT HBC trình ĐHĐCĐ tới.

HBC dự tính kế hoạch doanh thu 2019 tăng 1,6% lên 18,6 ngàn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 16% lên 720 tỷ đồng.

Doanh nghiệp của ông Lê Viết Hải gần đây vẫn có được sự quan tâm của các nhà đầu tư, ngân hàng cho dù khoản phải thu 11 ngàn tỷ đồng của Hòa Bình gây thông tin trái chiều thời gian qua.

HBC của ông Hải gần đây bứt phá nhiều phiên liên tục từ mức 18.300 đồng/cp lên 19.550 đồng/cp như hiện tại, với giá trị giao dịch trung bình khá lớn, khoảng 40 tỷ đồng/phiên. Đây là một diễn biến gây chú ý khi HBC có nhiều những thông tin về khoản phải thu lớn nhiều ngàn tỷ đồng. Một dòng tiền lớn vẫn đang âm thầm mua vào, khối lượng của các lệnh khớp đều ở mức cao.

Khoản phải thu lớn là nỗi lo ở nhiều doanh nghiệp xây dựng, nhưng với các doanh nghiệp lớn như Coteccons, Hòa Bình, Unicons, Vinaconex, Udic,... thì không phải là hiện tượng bất thường.

Với một doanh nghiệp xây dựng, khoản phải thu thường rất lớn, chiếm tỷ trọng cao trong tổng tài sản, rủi ro là cũng khá nhiều. Tuy nhiên, các DN hàng đầu như Coteccons, Hòa Bình, Unicons, Vinaconex, Udic,... hưởng một lợi thế khác biệt so với các DN xây dựng nhỏ nhờ vào tập khách hàng tốt và có sự hỗ trợ của các ngân hàng. Mới đây, HBC tiếp tục nhận được hạn mức tín dụng gần 6.000 tỷ đồng với lãi suất 5,2%-6,5%/năm từ các ngân hàng.

Kiểm soát chất lượng nợ và khoản phải thu là điều mà các tập đoàn xây dựng lớn như Coteccons hay Hòa Bình đang chú trọng; nếu làm tốt có thể là khối 'của để dành' hàng trăm triệu USD.

Đó là những khoản phải thu theo tiến độ hợp đồng xây dựng, dự án xây dựng đến đâu sẽ được thu công nợ đến đó. Các khoản phải thu khác thực hiện bình thường và một phần nợ gặp rủi ro được trích lập dự phòng theo thông lệ từng ngành, không có khả năng ảnh hưởng trọng yếu đến báo cáo tài chính. Điều này đòi hỏi một bộ máy quản lý tài chính - công nợ tốt.

H. Tú

tin nổi bật

USD tăng nhẹ, giá vàng khó đoán: Nhà đầu tư bất an

Giá vàng thế giới đã phục hồi khi quay đầu tăng nhẹ 1,8% so với phiến cuối tuần trước, hiện giao dịch quanh ở mức 1.846 USD/ ounce. Tuy nhiên diễn biến tài chính khó lường khiến nhà đầu tư vàng trở lên lạc quan kèm theo nhiều lo lắng.

Canh vàng giảm giá, cụ hưu trí nhanh tay kiếm lãi 2,5 triệu đồng/cây

Trong bối cảnh giá vàng trong nước có xu hướng giảm, nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ cơ hội mua vào.

Ô tô trong nước tiếp tục được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Thời gian gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được lùi đến ngày 20/11 năm nay.

Đỗ Anh Dũng nằm trong khám, Tân Hoàng Minh nợ thuế hơn 180 tỷ đồng

Hai công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh ngoài nợ phát hành trái phiếu tới 10.030 tỷ đồng còn phát sinh thêm số nợ thuế khoảng 183 tỷ đồng.

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Sau khi bán một cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.

Giá vàng hôm nay 22/5: Kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tục dài nhất năm

Giá vàng thế giới tăng kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tiếp dài nhất năm. Giá vàng trong nước cũng theo đó giảm sâu.

Chứng khoán Mỹ chao đảo, USD suy yếu, vàng kết thúc 4 tuần giảm sâu

Do biến động của nhiều kênh đầu tư khác cộng thêm chính sách tiền tệ của Fed, dòng tiền nhà đầu tư vào vàng không đủ mạnh, lượng cung cầu trên thị trường vàng trong tuần trở nên bất ổn khiến giá vàng biến động.

Sang chấn sau cú sốc LUNA, nhà đầu tư lung lay niềm tin vào tiền số

Sự sụt giảm lớn gần đây về giá trị của một đồng tiền số trong vòng 72 giờ đã làm rung chuyển thế giới tiền điện tử, đồng thời phá hủy hy vọng của nhiều nhà đầu tư ngắn hạn.

Giá vàng hôm nay 21/5: Lạm phát cao USD mất thế, vàng được đà tăng

Giá vàng thế giới tăng trở lại trong bối cảnh chỉ số USD giảm mạnh và lợi tức kho bạc Mỹ giảm nhẹ.

Sếp lớn bị bắt, cả loạt lãnh đạo dồn dập bán hết, nộp đơn xin rút lui

Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (TVC) vừa thông báo về việc ông Nguyễn Phi Khanh, thành viên HĐQT độc lập, xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Vietnam Airlines: Lỗ 24 nghìn tỷ, nợ 66 nghìn tỷ, âm vốn hơn 2 nghìn tỷ

Trong 3 tháng đầu năm, hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) lỗ 2.685 tỷ đồng, kéo mức lỗ lũy kế lên 24.575 tỷ đồng.

Lần đầu tiên trong 20 năm, đồng Euro gần ngang giá với USD

Theo Deutsche Bank, đồng USD hiện là "đồng tiền đắt nhất thế giới".

Lãi suất vượt đỉnh 7,5%, cuộc đua hút tiền trăm tỷ

Lãi suất huy động đồng loạt tăng ở nhiều ngân hàng. Mức lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay thuộc về ngân hàng SCB với 7,6%/năm cho kỳ hạn 13 tháng, áp dụng cho tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.

Ông Lê Hải Trà bị buộc thôi việc: Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM có lãnh đạo mới

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) giao bà Phó Tổng giám đốc Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE từ 20/5, thay cho Tổng Giám đốc Lê Hải Trà mới bị kỷ luật.

Năm ngân hàng cho phép thẻ căn cước công dân gắn chip rút tiền tại ATM

Có 5 ngân hàng tham gia vào triển khai căn cước công dân gắn chip tích hợp rút tiền tại hệ thống các ATM.