Cục trưởng bị cách chức sau vụ Formosa được quy hoạch vụ trưởng của 2 vụ

 Ông Lương Duy Hanh - nguyên Cục trưởng bị kỷ luật trong vụ ô nhiễm Formosa vừa được quy hoạch vị trí Vụ trưởng của 2 Vụ thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT).

Quyết định quy hoạch được công bố ngày 3/9. Ông Lương Duy Hanh được quy hoạch vào vị trí Vụ trưởng Vụ Thẩm định và Vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải. Ngoài ra, ông cũng đang được làm quy trình quy hoạch Vụ phó Vụ Khoa học công nghệ.

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ TN&MT) Phạm Tân Tuyến xác nhận với VietNamNet thông tin trên. Ông cho biết, việc quy hoạch Vụ phó Vụ Khoa học công nghệ đối với ông Hanh đang được thực hiện theo quy trình, chưa được Bộ trưởng Trần Hồng Hà phê duyệt. 

{keywords}
Ông Lương Duy Hanh (người mặc vest đen)

Tháng 6/2017, ông Hanh từng bị kỷ luật bằng hình thức cách chức vụ Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường do sai phạm liên quan đến sự cố gây hậu quả nghiêm trọng của Formosa Hà Tĩnh khiến biển miền Trung bị ô nhiễm.

Sau đó, ông bị điều động sang làm chuyên viên Vụ Pháp chế từ thời điểm đó tới nay.

Cùng thời điểm ông Hanh bị kỷ luật, ông Mai Thanh Dung, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường bị kỷ luật “giáng chức”. Hai trưởng phòng, 1 phó trưởng phòng thuộc Tổng cục bị kỷ luật với hình thức “khiển trách” và “cảnh cáo”, điều động sang đơn vị khác.

“Đủ quy trình”

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ khẳng định, việc quy hoạch chức danh lãnh đạo đối với chuyên viên Lương Duy Hanh được thực hiện đúng quy trình.

Ông Hanh bị kỷ luật và thi hành kỷ luật trong 1 năm, đến nay đã hết thời hạn. Trong thời gian đó, ông Hanh hoàn thành tốt công việc được giao, không có vi phạm khác.

Theo lời ông Phạm Tân Tuyến, Bộ đánh giá cao năng lực chuyên môn trong lĩnh vực xử lý chất thải, môi trường của ông Hanh.

Tổng cục Môi trường quy hoạch ông Lương Duy Hanh là chuyên viên của Vụ Pháp chế, không thuộc Tổng cục vào vị trí Vụ trưởng của 2 Vụ thuộc đơn vị.

Vụ trưởng Phạm Tân Tuyến giải thích: “Anh Hanh không thuộc nhân sự của Tổng cục Môi trường, nhưng trước đó đã là cán bộ quản lý của Tổng cục này. Thứ hai, trong công tác quy hoạch, giới thiệu cán bộ cũng cho phép quy hoạch người bên ngoài để tạo cơ chế mở. Đặc biệt, cá nhân anh Hanh là người có năng lực, chuyên môn sâu”.

Ông Hanh là chuyên viên nhưng được quy hoạch vị trí Vụ trưởng, bỏ qua các chức vụ trưởng, phó phòng, Vụ Tổ chức cán bộ lý giải: Nhiều đơn vị thuộc Bộ đã không còn cấp phòng do sắp xếp, tinh giản bộ máy. Thứ hai, việc quy hoạch là 1 nội dung trong công quản lý, sử dụng cán bộ chứ chưa phải là bổ nhiệm.

“Quy hoạch như thế để cán bộ có động lực phấn đấu. Việc lấy ý kiến quy hoạch đối với anh Hanh được thực hiện theo đúng quy trình gồm nhiều bước, từ bỏ phiếu cấp cơ sở, sau đó lên các cấp cao hơn” - ông Tuyến cho biết.

Trong năm 2017, ông Hanh phải xuất hiện giải thích sự việc công ty của em vợ mình giành nhiều hợp đồng liên quan lĩnh vực xử lý môi trường thời điểm ông đương chức. Ngoài ra, Tổng cục Môi trường cũng phải lên tiếng việc ông Hanh tham gia đoàn giám sát Formosa Hà Tĩnh khi đang bị kỷ luật.

Ngày 23/9, Bộ Chính trị ban hành quy định số 205-QĐ/TW về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức chạy quyền. Thời gian được xem xét quy hoạch trở lại đối với các cán bộ, Đảng viên vi phạm bị kỷ luật từ 18 - 60 tháng kể từ ngày có quyết định bị kỷ luật.

Ông Triệu Tài Vinh và một giấc mơ

Ông Triệu Tài Vinh và một giấc mơ

Một giấc mơ của riêng tôi, mơ về những cái viển vông, xa xỉ, về những cái khó xảy ra với ông nguyên Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh.

Kiên Trung

tin nổi bật

Diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Sáng 2/7, Công an TP Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông.

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Công an Hậu Giang lên tiếng việc CSGT vừa lái ô tô, vừa nghe điện thoại

Ngày 2/7, Công an tỉnh Hậu Giang thông tin việc đoạn clip ghi lại cảnh hai cán bộ CSGT đi trên ô tô, trong đó có người vừa lái xe vừa nghe điện thoại và có lời nói không đúng mực.

Dừng 5 tuyến buýt trợ giá, doanh nghiệp vận tải thông báo bất ngờ đến người lao động

Lãnh đạo Công ty TNHH Bắc Hà vừa thông báo chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đối với tất cả cán bộ, công nhân viên đang thực hiện hợp đồng lao động từ 15/8 tới.

Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận tại đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép và không tái diễn vi phạm tương tự.

2 tàu cá Quảng Trị bị chìm trên biển, 8 thuyền viên gặp nạn

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, trên đường tránh trú cơn bão số 1 Chaba, 2 tàu cá trên địa bàn đã bị chìm trên biển.

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ sửa khe co giãn, giao thông rối loạn

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ để sửa khe co giãn khiến giao thông rối loạn theo hướng từ quận 7 đi TP Thủ Đức.

Công an TP.HCM chỉ đạo nóng về cấp căn cước công dân

Gần đây, Công an TP.HCM liên tiếp nhận được những phản ánh từ người dân về một số bất cập liên quan đến việc làm thẻ căn cước công dân gắn chip…

Quảng Ninh tạm dừng cho tàu ra biển do ảnh hưởng bão số 1

Từ 10h hôm nay (2/7), các phương tiện tàu du lịch biển sẽ tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho du khách vì ảnh hưởng bão số 1.

Bão số 1 giật cấp 15 đổ bộ Trung Quốc, Quảng Ninh - Hải Phòng mưa rất to

Bão số 1 duy trì sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 15, đang tiến vào đất liền Trung Quốc và suy yếu dần. Hoàn lưu bão gây mưa to, sóng lớn cho miền Bắc nước ta từ hôm nay.

Nghệ sỹ bị tố hiếp dâm ở Tây Ban Nha và chuyện im lặng không phải là đồng thuận

Theo luật pháp Tây Ban Nha, quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là hiếp dâm và phải chịu án tù lên đến 15 năm.

Bộ Công an thông tin về giá trị sử dụng của hộ chiếu mẫu cũ

Sau khi cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới, Bộ Công an đã có thống kê về lượng hồ sơ tiếp nhận và giá trị của hộ chiếu phổ thông cấp trước ngày 1/7 năm nay.

Dự báo thời tiết 2/7: Đông Bắc Bộ mưa giông ầm ầm vào chiều tối

Dự báo thời tiết 2/7, phía Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to và giông vào chiều tối và đêm, cảnh báo cao lũ quét, sạt lở đất. Trung Bộ giảm nắng nóng và xuất hiện mưa giông.

TP.HCM dừng dự án BOT 1.500 tỷ, đề nghị kiểm toán

Dự án BOT xây dựng đường nối Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương kinh phí hơn 1500 tỷ đồng sau 7 năm thi công chỉ đạt 12% tiến độ.

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung chưa đáp ứng kỳ vọng của Trung ương

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho hay, phát triển vùng KTTĐ miền Trung còn khá chậm, chưa đáp ứng được kỳ vọng của Trung ương, đang là “vùng trũng” trong các vùng KTTĐ khác của cả nước.