Cung điện Hoàng gia Brunei là cung điện dát vàng lớn nhất thế giới, vượt xa cả Buckingham – Anh và Madrid – Tây Ban Nha.

Dinh thự dát vàng của Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah - một trong những người giàu nhất thế giới có tên Istana Nurul Iman, theo tiếng Ả rập có nghĩa là “Cung điện ánh sáng của các vị Thánh”. Đây chính là hoàng cung dát vàng được trang hoàng lộng lẫy và xa hoa bậc nhất thế giới, vượt xa Buckingham – Anh và Madrid – Tây Ban Nha.

Ngày 9/11, Vua Sultan Haji Hassanal Bolkiah, quốc vương thứ 29 của Brunei đã đích thân điều khiển chuyên cơ hạng sang Airbus A340 đáp xuống Đà Nẵng để dự APEC.

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah là một trong những người giàu nhất thế giới.

Cung điện Istana Nurul Iman tọa lạc trên một ngọn đồi đầy cây xanh trên hạ lưu sông Brunei, mặt tiền hướng về phía Nam, nơi có Thủ đô Bandar Seri Begawan. Istana Nurul Iman là nơi ở của quốc vương Hassanal Bolkiah và hoàng tộc, đồng thời cũng là nơi làm việc của chính phủ Brunei và văn phòng thủ tướng.

Toàn cảnh cung điện nhìn từ trên cao.

Cung điện được thiết kế theo kiến trúc đặc trưng Hồi giáo với diện tích 200.000m2, gồm 1.788 phòng, 257 phòng tắm, 44 cầu thang bộ, 18 cầu thang máy, 5 hồ bơi đầy đủ tiện nghi.

Cổng vào cung điện.


Khung cảnh lộng lẫy bên trong hoàng cung Israna Nurul Iman.

“Cung điện ánh sáng của các vị Thánh” được xây vào năm 1984, với tổng chi phí là 1,4 tỷ USD (tương đương với khoảng 29 nghìn tỷ VNĐ), được thiết kế theo kiến trúc đặc trưng Hồi giáovới diện tích 200.000m2, với 1.788 phòng, 257 phòng tắm, 564 đèn treo, 51.000 ngọn đèn, 44 cầu thang bộ, 18 cầu thang máy, 5 hồ bơi đầy đủ tiện nghi. 

Khán phòng tại cung điện hoàng gia được trang hoàng lộng lẫy trong lễ cưới của con gái quốc vương.

Trong cung điện có 110 gara để đậu xe ở tầng hầm, có một nhà thờ với sức chứa 1500 người, phòng khách chứa khoảng 4000 người và phòng ăn rộng đến mức chứa hết 5000 người.

Tất cả các căn phòng trong cung điện, đặc biệt là phòng làm việc của Quốc vương đều được mạ vàng và kim cương với thiết kế tinh xảo,...

... vô cùng choáng ngợp.
Ngai của Quốc vương Hassanal Bolkiah được làm toàn bộ bằng vàng nguyên chất.

Theo Khám phá

Quốc vương Brunei lái chuyên cơ đến Đà Nẵng

Quốc vương Brunei lái chuyên cơ đến Đà Nẵng

Quốc vương Brunei tự lái chuyên cơ siêu sang tới Đà Nẵng dự APEC.