Cùng tập đoàn: Lãi khủng, lỗ nặng nhất sàn chứng khoán

 Trong số hàng trăm doanh nghiệp trên sàn chứng khoán đã công bố báo cáo tài chính, GAS là công ty có lợi nhuận ròng cao nhất, trong khi PVX là đơn vị có lỗ ròng cao nhất trong 9 tháng 2013.

Trong số hàng trăm doanh nghiệp trên sàn chứng khoán đã công bố báo cáo tài chính, GAS là công ty có lợi nhuận ròng cao nhất, trong khi PVX là đơn vị có lỗ ròng cao nhất trong 9 tháng 2013.

Mùa báo cáo tài chính quý 3/2013 sắp qua. Đến nay, đã có hơn 650 công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán công bố báo cáo tài chính.

Vậy 10 doanh nghiệp có lợi nhuận ròng cao nhất hoặc lỗ ròng cao nhất gồm những công ty nào?

Nhìn vào kết quả kinh doanh của các công ty, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (mã GAS) là đơn vị có lãi ròng cao nhất trong 9 tháng với 10.190 tỷ đồng, tăng 42,5% so với cùng kỳ 2012. So với kế hoạch năm, lãi ròng 9 tháng của GAS đã vượt 32%.

Kế tiếp là Tập đoàn Vingroup - Công ty Cổ phần (mã VIC) đạt 5.956 tỷ đồng, tăng 340% cùng kỳ. Mức tăng trưởng "khủng" về kết quả kinh doanh của VIC được công ty này giải trình trong thuyết minh báo cáo tài chính là do ghi nhận doanh thu từ 2 dự án Times City và Royal City.

{keywords}

Ảnh minh hoạ.

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk - mã VNM) sau 9 tháng chỉ đứng thứ 3 về lợi nhuận ròng, với 5.064 tỷ đồng, tăng trưởng 21,4% cùng kỳ 2012 và mới đạt 81% kế hoạch cả năm.

Trong nhóm 10 doanh nghiệp có lợi nhuận lớn nhất, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (mã PPC) có lợi nhuận ròng tăng trưởng cao nhất trong 9 tháng, với mức tăng 1.791,8%, đạt 1.399,4 tỷ đồng. Đây cũng là công ty vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm 2013 cao nhất, với mức vượt 317%.

Đạm Phú Mỹ (mã DPM) là công ty duy nhất trong top 10 có lợi nhuận giảm trong 9 tháng 2013, đạt 1.958,2 tỷ đồng, giảm 21,5% so cùng kỳ 2012. Tuy nhiên so với kế hoạch, DPM vẫn vượt 2% sau 9 tháng.

{keywords}

Đối với top 10 doanh nghiệp có lỗ ròng lớn nhất, phải kể đến đầu tiên là Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (mã PVX), với mức lỗ 1.399,5 tỷ đồng, tăng 190% so cùng kỳ 2012.

Mức lỗ khủng của PVX được giải trình là do công ty mẹ tiếp tục trích lập dự phòng các khoản nợ phải thu quá hạn, các khoản đầu tư tài chính và các khoản bảo lãnh quá hạn để giảm rủi ro về tài chính. Các công ty con cũng thua lỗ do thị trường xây dựng và thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn.

Kế tiếp là Công ty Cổ phần Thép Pomina (mã POM) với mức lỗ 241,6 tỷ đồng. Trước đó, trong 9 tháng 2012, công ty lãi 5 tỷ đồng.

2 công ty khác trong top 10 lỗ lớn trong 9 tháng 2013 trong khi cùng kỳ 2012 vẫn có lãi là Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Nhà Khang Điền (mã KDH) và Công ty Cổ phần Than Cao Sơn (mã TCS), lần lượt lỗ 139,1 tỷ đồng và 98,3 tỷ đồng.

{keywords}

Như vậy, nhìn vào nhóm 10 công ty lỗ cao nhất, lĩnh vực bất động sản và xây dựng vẫn chiếm đa số, với 4 công ty là PVX, KDH, PXM và KBC.

Trong khi đó, ở nhóm 10 công ty có lợi nhuận cao nhất, duy nhất có VIC là thuộc lĩnh vực bất động sản, các công ty còn lại đều thuộc các lĩnh vực liên quan đến hàng hoá thiết yếu như điện, nước, xăng dầu như GAS, PPC, PVD, PVS hay hàng tiêu dùng như VNM.

(Theo Diễn đàn đầu tư)


tin nổi bật

Nữ tỷ phú cho vay 647 triệu USD cứu công ty bất động sản

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vừa lấy tiền túi để cho công ty bất động sản vay không lãi suất.

Những lãnh đạo tuổi Mão ngành ngân hàng

Nhiều doanh nhân tuổi Mão sinh năm 1951, 1963, 1975... đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các ngân hàng thương mại, nhiều người để lại các dấu ấn đáng chú ý

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Giá vàng hôm nay 24/1: Vàng tiếp tục tăng lên đỉnh cao

Giá vàng thế giới tăng cao ngóng quyết định quan trọng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2023.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ bán ra 5,21 tấn

Giá vàng thế giới tăng 5% từ đầu năm tới nay nhưng “cá mập” - SPDR Gold Shares giảm nhu cầu nắm giữ, bán ròng 5,21 tấn.

Doanh nghiệp bất động sản vững tin, sẵn sàng kịch bản cho năm 2023

Luôn kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi, phát triển trở lại trong năm 2023, các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng cho mình các kịch bản đón đầu cơ hội hoặc ứng phó nếu thị trường khó.

Đồng xu cổ bị nhấn chìm trong đại hồng thủy, bộ sưu tập tiền xu xuyên thế kỷ

Đồng tiền cổ của Vương quốc Phù Nam hơn 1.000 năm trước vẫn còn được lưu giữ, cùng với đó là hàng nghìn đồng xu quý khác.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.

Chuyển đổi số và khát vọng tỷ USD

Từ bờ vực phá sản, nhờ tiên phong chuyển đổi số, doanh nghiệp đã bứt phá, phát triển bền vững và hướng tới khát vọng tỷ USD.

Tỷ phú Trần Đình Long bứt phá, ngành thép đón tín hiệu tích cực đầu năm 2023

Tỷ phú Trần Đình Long ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới. Dòng vốn ngoại quay đầu dồn dập đổ vào cổ phiếu Hòa Phát. Đây là tín hiệu tích cực đầu năm mới cho ngành thép, sau giai đoạn “mây mù che phủ”.

Nhận diện điểm nghẽn, vững tin kinh tế Việt Nam 2023

Kinh tế Việt Nam năm 2022 đã cán đích ngoạn mục với kết quả tăng trưởng lên tới 8,02%, cao nhất hơn một thập kỷ. Những điểm nghẽn còn tồn tại cũng đã được nhận diện để tháo gỡ, bứt phá trong năm 2023

Thời đi chợ không cần tiền mặt

Sáng 28 tháng Chạp, sau khi chọn được nải chuối đẹp giá 80.000 đồng, chị Vân lấy điện thoại quét QR treo ngay trên cành đào để thanh toán. Cứ như vậy, chị sắm đủ đồ thờ và thực phẩm dùng cho cả dịp Tết mà không cần tiền mặt.

Thay đổi tư duy trong thu hút 'đại bàng'

Việt Nam cần nâng chất dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) để tiếp nhận những dự án có hàm lượng công nghệ cao, mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn.

Xây dựng doanh nghiệp kiên cường vượt sóng, tăng trưởng bứt phá

Sức kiên cường của doanh nghiệp trong cách tiếp cận mới chính là tập trung vào xây dựng một hệ thống linh hoạt, giúp định hướng và thích ứng nhanh hơn với những thay đổi và những gián đoạn của môi trường xung quanh.

Thị trường vàng năm Quý Mão: Triển vọng sôi động và tươi sáng

Thị trường vàng trong năm mới Quý Mão được dự báo sẽ sôi động hơn, tươi sáng hơn khi Trung Quốc mở cửa sau 3 năm chống Covid và Mỹ có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ, hạ lãi suất và qua đó khiến đồng USD giảm.