‘Cuộc cách mạng’ Đúng Việc

Hàng ngàn độc giả đã bị “hớp hồn” bởi cuốn sách “Đúng Việc” của tác giả, nhà giáo Giản Tư Trung. Có gì bí mật trong cuốn sách khiến độc giả lại bị thu hút đến vậy?
Hàng ngàn độc giả đã bị “hớp hồn” bởi cuốn sách “Đúng Việc” của tác giả, nhà giáo Giản Tư Trung. Có gì bí mật trong cuốn sách khiến độc giả lại bị thu hút đến vậy?

Một góc nhìn về câu chuyện khai minh

Tối 5/1, hàng ngàn độc giả là doanh nhân, trí thức, giới trẻ, giáo giới… đã ngồi chật kín khán phòng hội thảo lớn nhất khách sạn Rex (TP.HCM) để nghe cuộc trò chuyện về “cách mạng bản thân” thông qua tác phẩm “Đúng Việc” của tác giả, nhà giáo Giản Tư Trung. Rất nhiều người phải đứng dọc hai bên lối đi, đứng tràn cả ra ngoài cửa khán phòng trong suốt 3 giờ đồng hồ.

{keywords}

Hàng ngàn độc giả thuộc nhiều giới bị thu hút bởi cuộc cách mạng “Đúng việc”

Tác phẩm “Đúng Việc - một góc nhìn về câu chuyện khai minh” chính thức ra mắt độc giả lần đầu tiên vào cuối năm 2015 và chỉ sau 1 năm đã phát hành được 80.000 bản, một kỷ lục xuất bản hiếm có cho lĩnh vực sách triết học dành cho đại chúng, nhất là đối với một tác phẩm hoàn toàn do một tác giả người Việt chấp bút chứ không phải là sách dịch của các tác giả nước ngoài.

“Đúng Việc” đề cập đến những vấn đề căn cơ và nền tảng nhất của con người ở mọi thời đại, đó là: làm người (đạo nhân), làm mình (đạo sống), làm dân (đạo dân) và làm nghề (đạo nghề) bằng văn phong dí dỏm, sâu sắc và có tính hệ thống cao. Từ đó, sách đưa ra phương pháp luận để mỗi người tự thấu hiểu bản thân, tự tìm ra đường đời của mình, hình thành đạo nhân, đạo sống và đạo nghề của riêng mình.

Hay nói cách khác, “Đúng Việc” là một phương pháp luận để mỗi người, mỗi nhà, mỗi tổ chức và mỗi xứ sở tự tìm ra “đích đến” và “con đường” cho sự đổi thay có tính cách mạng của riêng mình.

Nhà giáo Giản Tư Trung cho rằng: “Công việc” của bất kỳ ai trong đời cũng bao gồm: làm người, làm dân và làm nghề. Lựa chọn “đúng việc” hay “sai việc” của mỗi người trong từng “công việc” đó sẽ làm nên cuộc đời họ. Bởi lẽ, con người thì khác với muông thú và cỏ cây; con người tự do thì khác với con người nô lệ hay con người công cụ; công dân thì khác với thần dân hay nô dân; nghệ sỹ thì khác với thợ hát; trí thức thì khác với trí nô; người thầy thì khác với thợ dạy; nhà báo thì khác với bồi bút; nhà quản trị thì khác với kẻ cai trị; lãnh đạo thì khác với cầm quyền; doanh nhân thì khác với trọc phú hay con buôn…

Nhưng làm sao lựa chọn nếu không hề biết đến sự tồn tại của những lựa chọn, không rõ đâu là sự khác biệt giữa chúng và đâu là “mình” giữa các lựa chọn đó? Nói cách khác, làm sao có thể làm “đúng việc” khi chưa biết đâu là cái “đúng”?

{keywords}

Nhà giáo Giản Tư Trung trò chuyện về cuộc cách mạng “Đúng việc”

Nhận thức để thay đổi bản thân

Tác giả thừa nhận: “Khó mà tìm thấy một chân lý hay một định nghĩa tuyệt đối về việc thế nào là đúng - sai, phải - trái, hay - dở, tốt - xấu. Mỗi người sẽ có một lằn ranh, một cách của riêng mình để minh định. Lằn ranh mà tôi chọn cho “Đúng việc” là dựa vào những giá trị vượt không gian và vượt thời gian.

Lằn ranh ấy không hẳn là vừa vặn với tất cả mọi người, mọi thời. Nhưng tôi tin là ít nhất, bằng việc đặt ra những câu hỏi nhân sinh và liên tục tra vấn mình về nó, ấy là lúc chúng ta có thể tiến gần hơn đến với câu trả lời, đến với việc tìm ra điều gì là ‘đúng’, điều gì là chân lý cho riêng mình, cho xứ sở của mình và cho thế gian này”.

{keywords}

Tác giả sách “Đúng Việc” - nhà giáo Giản Tư Trung ký tặng sách cho độc giả

Bằng văn phong triết lý nhưng hóm hỉnh trong cuốn sách, và giữ nguyên cách diễn đạt này khi trao đổi trực tiếp với độc giả, nhà giáo Giản Tư Trung đã cuốn hút đông đảo bạn đọc vào câu chuyện khai minh để thực sự nhận thức về mình, về nhân sinh và thay đổi bản thân.

“Gọi tên được cuộc ‘cách mạng’ cũng quan trọng không kém việc nhận ra nó. Ở đây, ‘căn bệnh’ đích xác cho những vấn đề mà con người, gia đình, tổ chức và xã hội ngày nay đang gặp phải đã được gọi tên: Đó là bệnh “sai việc”, người người sai việc, nghề nghề sai việc. Và ‘đúng việc’ chính là giải pháp cho căn bệnh đó” - Giản Tư Trung nói.

Hoà Bình

tin nổi bật

Phó Thủ tướng: 'Chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, lý do chúng ta cứ mãi loay hoay trong câu chuyện thi cử, tuyển sinh đại học... Đó là vì chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục.

Hà Nội xây loạt trường liên cấp 5 ha ở các cửa ngõ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Hà Nội sẽ đầu tư, xây dựng 5 trường liên cấp tiên tiến, hiện đại, có diện tích từ 5 ha trở lên, ở 5 cửa ngõ của Thủ đô.

Trường hè Đa phương tiện 2022 - sân chơi cho sinh viên đam mê công nghệ

Khai thác chủ đề "Xu hướng game 4.0", Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) tổ chức Trường hè Đa phương tiện 2022 (PTIT Multimedia Summer School 2022).

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.

Môi trường học tập truyền cảm hứng ở Melbourne Polytechnic Việt Nam

Melbourne Polytechnic Việt Nam là một lựa chọn cho các bạn trẻ đang tìm kiếm một chương trình học chuẩn quốc tế tại Việt Nam theo hình thức “du học tại chỗ” với mức chi phí hợp lý.

'Lương giáo viên thì Bộ trưởng GD-ĐT không quyết định được...'

Phó Thủ tướng cho rằng cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục bởi Bộ trưởng GD-ĐT không có thẩm quyền quyết định lương giáo viên và cũng không giải quyết được yêu cầu đủ giáo viên, trường lớp.

TP.HCM cho các trường chia sẻ giáo viên để thỉnh giảng

Năm học mới 2022-2023 đang cận kề, TP.HCM vẫn đang tuyển dụng giáo viên mọi cấp học.

Trường ĐH đột ngột hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh, Bộ GD-ĐT nói gì?

Về việc Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột báo hủy kết quả trúng tuyển với thí sinh và dừng tuyển sinh ngành Luật, Bộ GD-ĐT cho hay lý do bởi không đủ điều kiện mở ngành học này.

Hơn 1/4 giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có 25,2% giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo.

Hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng cho giáo viên khó khăn vì dịch Covid-19

Theo Nghị quyết của Chính phủ, giáo viên mầm non, tiểu học trường tư gặp khó khăn do Covid-19 được hỗ trợ từ 2,2 - 3,7 triệu đồng tùy đối tượng.

Cách làm nổi bật hồ sơ ứng tuyển học bổng MBA vào đại học Mỹ

Theo các du học sinh Việt, để ứng tuyển vào các chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) ở các đại học Mỹ, cần có chiến thuật thông minh trong việc ôn tập GMAT, chuẩn bị hồ sơ và nên tìm một người đồng hành hướng dẫn trong cả quá trình.

Vũng Tàu: 31 người trúng tuyển hiệu trưởng, phó hiệu trưởng

31 cá nhân vừa được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ngành giáo dục TP Vũng Tàu sau khi trải qua kỳ thi tuyển viên chức quản lý các đơn vị sự nghiệp giáo dục của TP. Vũng Tàu.

Trường đại học bị thu hồi hơn 41 ha đất

UBND tỉnh Nghệ An đồng ý chủ trương thu hồi diện tích 41,53 ha của dự án Trường Đại học Công Nghệ Vạn Xuân, tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò do chậm tiến độ.

Kiểm định đầu vào công chức từ 2024: Nội dung thi có gì?

Theo dự thảo Nghị định quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức mà Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dư luận, các ứng viên sẽ phải trả lời 80 - 100 câu hỏi bằng hình thức trắc nghiệm.