Cuộc đoàn tụ đặc biệt của hai anh em lạc nhau gần 50 năm

Tìm thấy nhau sau 49 năm thất lạc, nhưng do ở cách xa và tình hình dịch bệnh Covid-19, họ đã có một cuộc đoàn tụ đặc biệt.

Bà Thái Thị Hường (đã mất một năm trước, thọ 91 tuổi) quê gốc Hải Phòng, một mình di cư vào Sài Gòn năm 17 tuổi. Trong quá trình làm việc, bà được cấp một căn hộ ở chung cư Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

Sau đó, bà lấy chồng, sinh lần lượt bốn con, ba trai một gái. Nhưng cuộc hôn nhân chóng tàn nên người mẹ ấy phải một mình nuôi con, lấy họ mình làm giấy khai sinh cho các con.

Năm 1972, bà Hường nhờ một người bạn đưa hai con trai Thái Văn Hiếu (tên gọi khác là Thảo) và Thái Văn Hiệp (tên gọi khác là Minh) đến Làng cô nhi Long Thành (Đồng Nai) gửi.

{keywords}
Anh Hiếu ngồi bên chung cư Lý Tự Trọng nhớ lại những kỷ niệm ngày còn nhỏ của mình với anh Hiệp. Ảnh chụp từ clip.

“Một lần, tôi dẫn em Hiệp đi chơi thì để em bị lạc. Sau đó, cả mẹ và tôi phải đi khắp nơi mới tìm được em. Chắc mẹ gửi hai anh em tôi vì sợ chúng tôi lạc lần nữa”, anh Hiếu tự trả lời.

Ở Làng cô nhi Long Thành một thời gian, hai anh em anh Hiếu phải xa nhau, vì nơi đây giải thể. Anh Hiếu được đưa đến một cô nhi viện ở thành phố Vũng Tàu. Còn anh Hiệp thì được đưa đi nơi khác.

Chiến tranh kết thúc, bà Hường đưa con gái và con trai út xuống Cần Thơ sống.

Hai anh em gần 50 năm tìm nhau

Khi mẹ đưa đi gửi, anh Hiệp mới hơn 5 tuổi, vì vậy, anh chỉ nhớ lúc nhỏ có sống với mẹ, anh trai, chị gái và em trai út tại một chung cư gần nhà thờ Đức Bà ở Quận 1, TP.HCM. Người anh trai được mẹ gửi cùng anh tên Hiếu hoặc Thảo.

{keywords}
Tấm ảnh anh Hiệp ngày còn nhỏ, được mẹ dẫn đi chơi trên phố Sài Gòn. Ảnh tư liệu.

“Tôi không hiểu tại sao mẹ lại đưa anh em tôi vào cô nhi viện. Lúc đó, tôi còn nhỏ nên không hình dung ra được khuôn mặt của mẹ như thế nào. Tôi chỉ nhớ, có lần, mẹ đến thăm hai anh em nhưng chỉ nhìn qua vách tường rồi mẹ đi”, anh Hiệp kể.

Đến tuổi thanh niên, anh Hiệp đi bộ đội. Biết anh bị lạc gia đình, sau khi xuất ngũ mấy người đồng đội đi tìm gia đình giúp anh nhưng các thông tin quá ít ỏi nên việc tìm kiếm không có kết quả.

Năm 1987, anh Hiệp sang Đức sống và làm việc. Tuy nhiên, khát khao tìm thấy người thân trong anh chưa bao giờ nguôi. Cứ vài năm một lần, anh mua vé máy bay về Việt Nam tìm mẹ và anh trai. Lần gần đây nhất là cuối năm 2019, anh Hiệp về nước để tìm người thân nhưng phải quay lại Đức trong vô vọng.

“Mấy chục năm qua, tôi luôn nhớ về Việt Nam. Người thân không có, bạn bè thân đứa nào cũng qua đời nhưng có gì đó thôi thúc nên tôi vẫn về. Có lúc, tôi chỉ biết đi về đại hoặc về để đến nghĩa địa thắp cho bạn nén hương thôi”, giọng anh Hiệp buồn bã.

Ở Vũng Tàu, anh Hiếu cũng đi tìm em trai và mẹ. May mắn hơn em trai, khi mẹ mang đi gửi, anh Hiếu đã lớn nên nhớ được tên mẹ, căn hộ chung cư nơi anh sống với mẹ và các em lúc nhỏ.

{keywords}
Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên anh Hiệp không thể về nước để đoàn tụ cùng anh trai. Ảnh cắt từ clip.

Năm 1991, nhờ sự giúp đỡ của cư dân đang sống ở chung cư Lý Tự Trọng, anh Hiếu tìm thấy mẹ, em gái và em trai út. Tuy nhiên, người em trai mà mẹ mang đi gửi cùng anh năm xưa đi đâu, ở đâu anh vẫn không biết.

Cuộc đoàn tụ thông qua mạng xã hội

Nhà báo Thu Uyên, MC Chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly cho biết, ban tổ chức chương trình nhận được hồ sơ tìm gia đình của anh Hiệp và anh Hiếu mấy năm trước. Tuy nhiên, tên trong giấy khai sinh của anh Hiếu là Thảo nên việc tìm kiếm ban đầu gặp khó khăn. Ban tổ chức chương trình đi gặp những người ở Làng cô nhi Long Thành xưa để tìm hiểu thông tin. Sau khi nhận được thông tin của anh Hiệp và anh Hiếu, thấy có nhiều trùng khớp, ban tổ chức đã tổ chức để hai anh em họ gặp nhau.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, anh Hiệp không thể về Việt Nam gặp người thân dù rất muốn về. Vì vậy, trong ngày đoàn tụ, anh em họ chỉ biết gặp nhau thông qua mạng xã hội.

Anh Hiệp chia sẻ qua video call: "Trời ơi tôi chỉ muốn bay ngay về Việt Nam lúc này! Tôi ước được ở ngay hội trường của các bạn ngay lúc này! Nhưng không thể nào! Thành phố tôi ở vừa giãn cách từ ngày 22/12, không được đi đâu hết". 

{keywords}
Anh Hiếu xúc động khi nghe câu chuyện khát khao tìm lại người thân của em trai. Ảnh cắt từ clip.

Còn anh Hiếu gần đến ngày được gặp em trai thì phải nhập viện cấp cứu. May mắn, sau 4 ngày hôn mê anh cũng tỉnh lại để bắt chuyến xe từ Vũng Tàu đến Sài Gòn. Lúc được nhìn thấy em trai qua sóng truyền hình, nước mắt anh rưng rưng.

Ở Đức, anh Hiệp cũng xin nghỉ làm để đoàn tụ với người thân qua sóng truyền hình. "Tôi ước gì được về Việt Nam để gặp người thân ngay lúc này, đúng dịp năm mới", anh Hiệp nói. Anh hứa với anh trai sẽ chăm sóc sức khỏe tốt để khi dịch bệnh hết, điều anh làm đầu tiên là về Việt Nam gặp người thân.

Xem thêm video: Mê mẩn vườn dâu lớn nhất miền Tây, trái kín đặc từ gốc đến ngọn

Hai mẹ con Đồng Nai lạc nhau 51 năm dù ở sát bên

Hai mẹ con Đồng Nai lạc nhau 51 năm dù ở sát bên

Mẹ ở huyện Long Khánh, con ở huyện Long Thành (Đồng Nai). Hai huyện này sát nhau vậy mà hơn 51 năm qua, họ phải mòn mỏi đi tìm nhau.

Tú Anh

tin nổi bật

Chuyện tình xúc động của chàng lơ xe và hoa khôi Long An

MC Ngọc Lan không khỏi xúc động chứng kiến màn “cầu hôn cho kiếp sau” tại Tình trăm năm sau khi lắng nghe chuyện tình đẹp như cổ tích của chàng lơ xe và hoa khôi Long An.

Món đồ nhỏ trong túi chồng khi vào ca đêm - bằng chứng ngoại tình cay đắng

Đã là vợ chồng phải sống đúng với lời thề trong đám cưới - sống hạnh phúc, có trách nhiệm và biết chịu trách nhiệm. Nếu lúc nào cũng phải nơm nớp lo giữ chồng, thì làm sao mà sống thọ.

Chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực

Để có được năng lượng tích cực, trước tiên phải tìm đến môi trường, con người có năng lượng tích cực để họ đánh thức năng lượng này bên trong chúng ta.

Trót cho con gái 20 ngày tuổi, mẹ cạn nước mắt tìm suốt 25 năm

25 năm trước, trong hoàn cảnh không thể khác hơn, bà Bảy cắn răng, nuốt nước mắt ký giấy, cho đi đứa con gái mới 20 ngày tuổi.

Người phụ nữ U60 đam mê tập gym, thành quả khiến nhiều người kinh ngạc

Dù sắp bước sang tuổi 60 nhưng nếu nhìn từ xa, ai cũng nghĩ người phụ nữ này là thiếu nữ 18 tuổi.

Người phụ nữ bật khóc tìm được ân nhân cho vay tiền 20 năm trước

Khi đã trở thành bà chủ, cuộc sống trở nên sung túc, Xuân Mai làm mọi cách để tìm lại người đã cứu mạng và cho mình vay tiền 20 năm trước. Hôm gặp được, cô ôm lấy vị ân nhân khóc không ngừng.

6 hành động yêu thương của cha mẹ lại vô tình khiến con trở nên nhút nhát, ỷ lại

Ai cũng muốn con mình năng động, giỏi giang, là điểm sáng trong đám đông. Nhưng ít bố mẹ nào nhận ra rằng, những hành vi này của mình lại khiến con trở nên nhút nhát.

Cách người khôn ngoan đối phó với kẻ nói dối

Không có phương pháp nào là phù hợp nhất để đối phó với tất cả những lời nói dối và tùy hoàn cảnh, loại nói dối mà người khôn ngoan sẽ có cách đối phó riêng.

Đêm hôm ấy, tôi chọn sống

Bạn đã bao giờ có ý định tự sát? Tôi thì đã từng.

Chị bán vé số từ chối làm tỉ phú, làm điều khiến người đời bất ngờ

Vị khách mua nợ 10 tờ vé số bất kỳ và nhờ chị Lành giữ hộ. Cuối ngày, tất cả số vé trên đều trúng giải với tiền thưởng trên 5 tỉ đồng. Bỗng chốc thành tỉ phú nhưng chị Lành làm hành động khiến người đời kinh ngạc.

Đàn ông đã vào tuổi trung niên đừng chạm tới 2 kiểu phụ nữ này

Hầu hết đàn ông 50 tuổi đều có sự nghiệp thành công, không còn lo tiền bạc. Hoạt động xã hội rộng, họ có thể không cưỡng lại được cám dỗ bên ngoài...

Những điều nên nói với con thay vì 'không được khóc'

Khi thấy trẻ khóc mè nheo, phụ huynh thường nói “Đừng khóc nữa”, “Con hãy nín đi”, nhưng cách này thường không hiệu quả và trẻ càng khóc dữ hơn.

Mất 270 triệu lấy vợ mà chưa hề được 'yêu': 'Anh ấy thử 4 lần đều thất bại'

"Điều tôi không chấp nhận được là cô ấy không muốn ngủ với chồng. Sau hơn một năm kết hôn, cô ấy thậm chí không muốn cho tôi chạm vào người, vậy tại sao cô ấy lại lấy tôi?", người chồng trải lòng.

'Con cái cũng chịu nhiều áp lực, không sướng như ta nghĩ'

Chúng ta vẫn cho rằng làm trẻ con thật hạnh phúc vì chẳng phải lo nghĩ gì. Song có lẽ bậc cha mẹ sẽ nghĩ khác đi khi nhìn thấy con stress.

Mẹ đơn thân giàu có, khóc hết nước mắt đi tìm bố cho con trai

Bạn muốn hẹn hò tập 795 mai mối cho một cặp đôi lớn tuổi, đều đã qua 1 lần “đò”, đến từ Long An.