Trong tập mới nhất của Cuộc đua kỳ thú quay tại Phú Yên được phát sóng vào ngày 10/8, tại lựa chọn kép “nổi”, các đội chơi phải lặn biển và ghi nhớ câu đố “xếp tháp”, sau đó lên bờ xếp lại câu đó và giải đố theo yêu cầu của người giám sát.

Khi các đội chơi lặn xuống biển, một số khán giả đã nhanh chóng nhận ra những khung sắt bê tông đề bài được cho là đã để ngang nhiên lên trên san hô. Đây là sinh vật biển được xem là đóng vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái biển, là nơi cư trú của các loài sinh vật.

{keywords}
Những khối bê tông nặng ký được đặt trên những rạn san hô gây nhiều phẫn nộ cho người xem

Sau khi những hình ảnh không đẹp mắt này được lên sóng, khán giả và đặc biệt là những người yêu môi trường đã lên án ban tổ chức của Cuộc đua kỳ thú.

Cựu thí sinh từng tham gia Cuộc đua kỳ thú và giành quán quân năm 2015 - Ngọc Anh, đã bày tỏ sự thất vọng trên trang cá nhân của mình về việc ban tổ chức đã không tìm hiểu kỹ cũng như vô tình tiếp tay cho những hành động tàn phá môi trường và các loài sinh vật dưới biển.  

{keywords}
Trạng thái của Ngọc Anh - quán quân cuộc đua kỳ thú 2015 khi ekip thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức trò chơi. 


Luận điểm của Ngọc Anh cho hay, “san hô một năm chỉ phát triển được vài centimet, nó là một hệ sinh thái dưới nước được cung cấp chia sẻ chỗ ở, thức ăn cho các loài sinh vật khác, những thảm san hô và tảo biển còn như những cánh rừng dưới biển (dù san hô không phải thực vật). Phú Yên với những rạn san hô còn nguyên sơ, nay bị đe dọa và phá hoại bởi những doanh nghiệp nông cạn và thiếu ý thức như vậy.

{keywords}
Dưới cương vị là một người chơi từng tham gia Cuộc đua kỳ thú và là một người cũng tham gia lặn, cô cũng lên án đơn vị hỗ trợ cho ban tổ chức ở Phú Yên khi làm dịch vụ lặn đã vô tư để sự việc diễn ra và phá hoại đi những gia tài thiên nhiên mà họ đang có. 

Liên hệ với Ngọc Anh, cô cho VietNamNet biết không có ý định công kích Cuộc đua kỳ thú. Cô thậm chí còn rất yêu thích chương trình, nhưng cô muốn lên tiếng nói để mọi người có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Và có những nhận rằng những việc làm tổn hại lên san hô là sai và ảnh hưởng trầm trọng đến ý thức của người xem.

{keywords}
Ngọc Anh (trái) và bạn chơi khi tham gia cuộc đua kỳ thú năm 2015

Trao đổi với VietNamNet, anh Đặng Đỗ Hùng Việt - chuyên viên về lĩnh vực sinh vật biển ở Tổ chức sinh vật biển Việt Nam - sau khi xem xong tập 6 của Cuộc đua kỳ thú cũng đã bày tỏ sự thất vọng của mình. Anh cho biết đây là một sơ xuất rất đáng không đáng có. Hành động này của ekip không chỉ làm tổn hại đến rặng san hô và còn ảnh hưởng xấu tới truyền thông.

{keywords}
Chuyên gia Hùng Việt cho biết ý thức của khán giả Việt về bảo vệ môi trường biển còn rất hạn chế. Những hình ảnh này khi được phát sóng sẽ khiến nhiều người nghĩ sai khi cho rằng tài nguyên là vô tận cứ đánh bắt thoải mái rồi sẽ tự sinh ra.

Ngoài ra, chuyên gia Hùng Việt cũng cho hay việc đưa người không có kiến thức lặn biển xuống chơi sẽ vô tình gây hại cho rạn san hô. Đây là một sinh vật rất nhạy cảm, quy tắc khi lặn biển là không được động vào các sinh vật biển huống chi là đứng lên hay để các vật nặng. Trước khi chuẩn bị trò chơi, chương trình cần phải hết sức cân nhắc và có sự tư vấn từ những người có chuyên môn.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên một chương trình truyền hình có những hành động vô tình tàn phá môi trường biển. Cách đây không lâu, nữ diễn viên Hàn Quốc Lee Yeol Eum đã phải đối mặt với án tù 5 năm vì bắt và ăn thịt 2 con sò tai tượng bên trong Vườn quốc gia Hat Chao Mai tại Thái Lan. Khi đó cô tham gia thử thách sinh tồn trong chương trình truyền hình thực tế có tên Law Of The Jungle (Luật rừng) của Hàn Quốc.

{keywords}
Nữ diễn viên Hàn Quốc bị kết án 5 tù khi tham gia chương trình truyền hình thực tế và đánh bắt trái phép sinh vật quý hiếm

 

{keywords}
Khán giả từng phẫn nộ khi các chú lợn bị trói và đem ra tô màu trong một thử thách của Cuộc đu kỳ thú.

Ban tổ chức Cuộc đua kỳ thú sau khi nhận được những ý kiến chỉ trích đã chính thức lên tiếng xin lỗi khán giả yêu thích chương trình và biển Phú Yên.

Theo Ban tổ chức, ban đầu các đội chơi sẽ bơi qua dải san hô rồi sẽ đến dải đá và cát để xem đề bài và thực hiện thử thách.

Tuy nhiên, do tình hình thực tế mực nước thay đổi và nước biển bị đục nên để đảm bảo có thể mang đến những hình ảnh quay phim rõ ràng nhất và để thí sinh quan sát dễ hơn, ê kíp chương trình đã mắc một lỗi sai khi dời vị trí để đề bài từ khu vực cát và đá dưới biển lên khu vực dải san hô.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức Cuộc đua kỳ thú cho biết thêm luôn nhắc nhở thí sinh hoặc ghi trong mật thư về vấn đề bảo vệ môi trường hay bảo vệ chính bản thân thí sinh. Ngoài ra, chương trình cũng luôn có ý thức thu dọn rác, bảo vệ môi trường sau mỗi chặng đua.

Trong tập 1 của Cuộc đua kỳ thú 2019, ê-kíp của chương trình cũng từng nhận làn sóng chỉ trích khi có những hành động ngược đãi động vật. Để hoàn thành thử thách các đội phải giữ cho chú lợn nằm im và dùng sơn vẽ lên da chúng. 

Phương Nguyễn

Kỳ Duyên - Minh Triệu 'hồi sinh', Mlee bật khóc tại Cuộc đua kỳ thú

Kỳ Duyên - Minh Triệu 'hồi sinh', Mlee bật khóc tại Cuộc đua kỳ thú

- Sự trở lại của đội cam khiến cuộc đua kỳ thú 2019 trở nên kịch tính, cạnh tranh hơn bao giờ hết. Áp lực từ các thử thách cũng dẫn tới bùng nổ mâu thuẫn giữa thành viên của các đội.