Cuộc đua nguyện vọng 2 khốc liệt

Theo quy định từ ngày 20/8 các trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2) của thí sinh. Hiện tại nhiều trường tốp trên đã nhận được lượng hồ sơ xét tuyển gấp nhiều lần chỉ tiêu.

- Theo quy định từ ngày 20/8 các trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2) của thí sinh. Hiện tại nhiều trường tốp trên đã nhận được lượng hồ sơ xét tuyển gấp nhiều lần chỉ tiêu.

 

{keywords}
Ảnh minh họa: Văn Chung

Năm nay ĐH Xây dựng có 760 chỉ tiêu NV2. Tính đến ngày 26/8, trường đã nhận được 1.400 hồ sơ. Mức điểm xét tuyển vào trường dao động từ 17 đến 22 điểm. Thống kê sơ bộ,  hiện có 74 hồ sơ đạt trên 22 điểm, 54 hồ sơ trên 21 điểm…

Ông Lê Văn Thành, hiệu trưởng nhà trường cho biết, dự kiến điểm trúng tuyển NV2 sẽ cao hơn điểm chuẩn NV1.

Tương tự, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có 1.710 chỉ tiêu NV2 bậc đại học (tính cả cơ sở phía Nam). Sau một tuần nhận hồ sơ, trường đã nhận được 2.200 bộ.

Học viện Ngân hàng chỉ xét tuyển NV2 khối D1 là 30 chỉ tiêu nhưng đã nhận được 250 hồ sơ xét tuyển. ĐH Tài chính – Marketing nhận được 1.048 hồ sơ – gấp 5 lần số chỉ tiêu 200.

Các trường có mức điểm trúng tuyển NV1 thấp hơn như ĐH Điện lực, ĐH Thủy lợi, ĐH Lao động – xã hội cũng nhận được hàng nghìn hồ sơ xét tuyển NV2. Đây cũng là những trường có tỷ lệ chọi NV2 rất cao.

ĐH Điện lực chỉ xét tuyển 200 nhưng nhận được tới 700 bộ tính đến ngày 26/8. ĐH Thủy lợi (khu vực phía Bắc) có 170 chỉ tiêu nhưng nhận được 1.100 hồ sơ tính tới ngày 26/8. ĐH Lao động – Xã hội (cơ sở Hà Nội) đã nhận được 2010 hồ sơ tính đến ngày 24/8.

Trong khi đó, ĐH Sài Gòn nhận được 3.581 hồ sơ NV2 nhưng chỉ tiêu chỉ có 1.235.

Điểm xét tuyển sẽ cao

Dự đoán điểm trúng tuyển NV2 năm nay sẽ cao do điểm chuẩn NV1 các trường đều tăng, đặc biệt là các trường tốp trên như: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – điểm xét tuyển từ 18-19,5 (khu vực phía Bắc), 16 điểm trở lên với khu vực phía Nam;

Trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) điểm xét tuyển từ 18 trở lên; ĐH Điện lực nhận hồ sơ từ 18,5 điểm trở lên; ĐH Xây dựng - 18 điểm trở lên…

Với mức điểm xét tuyển này của các trường công lập, những thí sinh chỉ đạt điểm sàn ĐH hoặc nhích hơn điểm sàn một chút sẽ rất khó có cơ hội ở các trường này. Thay vào đó, các trường ĐH ngoài công lập hoặc các trường CĐ sẽ là lựa chọn vừa sức với các em.

Chỉ tiêu cho NV bổ sung ở các trường ngoài công lập còn rất nhiều, cộng thêm điểm nhận hồ sơ vào các trường này hầu như bằng điểm sàn của bộ. Điển hình như các trường: ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ĐH Nguyễn Trãi, ĐH Thành Đô, ĐH Việt Bắc…

Cẩn trọng để không tuột cơ hội

Các thí sinh sẽ phải hết sức cẩn trọng và tìm hiểu kỹ ngành và trường mà mình định nộp hồ sơ bởi theo kinh nghiệm từ những năm trước, điểm trúng tuyển NV2 thường cao hơn NV1 ít nhất 1, 2 điểm.

Bộ cũng quy định các trường có nghĩa vụ công bố công khai các thông tin về hồ sơ đăng ký xét tuyển NV của thí sinh trên trang web của trường để các em nắm bắt được tình hình, đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình. Tuy nhiên, hiện tại việc cập nhật tình hình NV2 trên website của các trường ít trường thực hiện được, gây khó khăn cho thí sinh.

Trong khi hạn cuối nhận hồ sơ xét tuyển NV2 đã cận kề thì nhiều học sinh vẫn chưa nhận được giấy báo kết quả thi – theo ghi nhận của báo Tin Tức. Một thí sinh thi vào ĐH Công nghiệp cho biết hiện em vẫn chưa nhận được giấy báo điểm của trường để làm hồ sơ nộp vào một trường cao đẳng tại địa phương.

Đại diện Trường ĐH Công nghiệp cho biết trường đã hoàn tất việc gửi giấy báo kết quả thi cho thí sinh. Thí sinh chưa nhận được có thể do đường bưu điện hoặc đơn vị mà thí sinh đăng ký dự thi chưa lấy kết quả kịp thời.

Ông Hoàng Hữu Niềm – Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết nếu vì trục trặc nào đó mà thí sinh không nhận được giấy báo kết quả thi, Sở sẵn sàng hỗ trợ thí sinh, thông báo đến các trường ĐH, CĐ cấp lại để đảm bảo quyền lợi cho các em.

Theo quy định, các thí sinh được quyền rút hồ sơ nếu không trúng tuyển hoặc có NV rút hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 đã nộp. Thời gian xét tuyển NV bổ sung bắt đầu từ 20/8 đến 30/10. Ngày 10/9 sẽ kết thúc đợt xét tuyển lần 1.

  • Nguyễn Thảo (tổng hợp)

tin nổi bật

Bà mẹ gây tranh cãi cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ

Vừa qua, truyền thông Trung Quốc xôn xao sự việc một bà mẹ cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ ở nơi công cộng làm dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.

Con sông nào dài nhất thế giới nhưng không có một cây cầu bắc qua?

Có độ dài gần 7.000 km và chảy qua lãnh thổ của 3 quốc gia, nhưng trên con sông này hoàn toàn không có cây cầu nào xuất hiện.

Lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy tăng cao

Năm 2023, lệ phí dự các kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đều tăng cao so với năm ngoái.

GenZ nói gì về cơn sốt ChatGPT?

Nguyễn Mai Hương (SN 1998), cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân, cho rằng qua trải nghiệm của các bạn cô đều đánh giá ChatGPT là một trong những Chatbot thông minh nhất mà họ từng tương tác.

Các trường đại học tuyển sinh bằng IELTS năm 2023

Hiện, nhiều trường ĐH công bố phương án tuyển sinh năm 2023. Trong đó không ít trường sử dụng phương thức xét tuyển dựa vào chứng chỉ ngoại ngữ IELTS.

Khi nào mới có được một giáo viên giỏi?

Chỉ khi nào những thế hệ học sinh đã trưởng thành biết ơn và hạnh phúc vì những gì đã nhận được dưới sự dìu dắt của thầy cô, khi đó ta mới có một giáo viên giỏi.

Phụ huynh vào trường tát 2 học sinh vì mâu thuẫn với con mình

Chiều 1/2, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã nắm được vụ việc phụ huynh vào trường đánh bạn của con, xảy ra tại Trường tiểu học Tân An Thạnh (điểm phụ) ở huyện Bình Tân.

Nhiều trường phổ thông tuyển thẳng học sinh bằng IELTS

Không ít trường phổ thông ở Hà Nội hiện nay xét tuyển thẳng học sinh vào lớp 10 bằng kết quả IELTS.

Giáo viên miền núi 'tung chiêu', vận động học sinh quay lại trường

Hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh miền núi tỉnh Quảng Trị vì nhiều lý do vẫn không quay lại trường học. Nhiều giáo viên trên địa bàn phải mua sách, bánh kẹo đến nhà 'lì xì', vận động các em đến trường.

Bộ tộc nổi tiếng nào có phụ nữ cắt bỏ một bên ngực trái và đi đánh trận?

Đây là bộ tộc nổi tiếng trong Thần thoại Hy Lạp. Theo tục lệ của bộ tộc này, phụ nữ giữ vai trò chỉ huy và thường xuyên đi chinh chiến. Trong khi đó, đàn ông sẽ phụ trách làm các công việc nhà.

ChatGPT: Giáo viên 'vật lộn', nhiều trường cấm sử dụng

Công nghệ ChatGPT mới đang thách thức các nhà giáo dục ở mọi cấp độ trên toàn thế giới.

Tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 phải đăng ký trực tuyến

Năm nay tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 đều phải đăng ký trực tuyến, bao gồm đăng ký thi vào lớp 10 thường, lớp 10 trường chuyên, lớp chuyên trong trường phổ thông và chương trình tiếng Anh tích hợp.

Thêm bao nhiêu trường học ở Hà Nội đạt kiểm định chất lượng?

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố quyết định về việc cấp Chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cho 66 trường, trong đó có 17 trường mầm non, 15 trường tiểu học, 29 trường THCS, 5 trường THPT.

Kết quả xử lý vụ 9 giáo viên cấp 3 bị miễn nhiệm không rõ lý do

9 giáo viên Trường THPT Lương Văn Can trước đây bị miễn nhiệm không rõ lý do sẽ trở lại làm tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, thư ký hội đồng trường.

Lối đi riêng của cậu học trò đạt học bổng chính phủ Nhật Bản

Với sự đồng hành của học bổng toàn phần UNIS Hà Nội dành cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Phùng Hữu Phúc thêm nhiều cơ hội phát huy thế mạnh bản thân, làm nền tảng giúp cậu nhận được học bổng toàn phần đắt giá của chính phủ Nhật Bản.