Cuộc đua nguyện vọng 2 khốc liệt

Theo quy định từ ngày 20/8 các trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2) của thí sinh. Hiện tại nhiều trường tốp trên đã nhận được lượng hồ sơ xét tuyển gấp nhiều lần chỉ tiêu.

- Theo quy định từ ngày 20/8 các trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2) của thí sinh. Hiện tại nhiều trường tốp trên đã nhận được lượng hồ sơ xét tuyển gấp nhiều lần chỉ tiêu.

 

{keywords}
Ảnh minh họa: Văn Chung

Năm nay ĐH Xây dựng có 760 chỉ tiêu NV2. Tính đến ngày 26/8, trường đã nhận được 1.400 hồ sơ. Mức điểm xét tuyển vào trường dao động từ 17 đến 22 điểm. Thống kê sơ bộ,  hiện có 74 hồ sơ đạt trên 22 điểm, 54 hồ sơ trên 21 điểm…

Ông Lê Văn Thành, hiệu trưởng nhà trường cho biết, dự kiến điểm trúng tuyển NV2 sẽ cao hơn điểm chuẩn NV1.

Tương tự, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có 1.710 chỉ tiêu NV2 bậc đại học (tính cả cơ sở phía Nam). Sau một tuần nhận hồ sơ, trường đã nhận được 2.200 bộ.

Học viện Ngân hàng chỉ xét tuyển NV2 khối D1 là 30 chỉ tiêu nhưng đã nhận được 250 hồ sơ xét tuyển. ĐH Tài chính – Marketing nhận được 1.048 hồ sơ – gấp 5 lần số chỉ tiêu 200.

Các trường có mức điểm trúng tuyển NV1 thấp hơn như ĐH Điện lực, ĐH Thủy lợi, ĐH Lao động – xã hội cũng nhận được hàng nghìn hồ sơ xét tuyển NV2. Đây cũng là những trường có tỷ lệ chọi NV2 rất cao.

ĐH Điện lực chỉ xét tuyển 200 nhưng nhận được tới 700 bộ tính đến ngày 26/8. ĐH Thủy lợi (khu vực phía Bắc) có 170 chỉ tiêu nhưng nhận được 1.100 hồ sơ tính tới ngày 26/8. ĐH Lao động – Xã hội (cơ sở Hà Nội) đã nhận được 2010 hồ sơ tính đến ngày 24/8.

Trong khi đó, ĐH Sài Gòn nhận được 3.581 hồ sơ NV2 nhưng chỉ tiêu chỉ có 1.235.

Điểm xét tuyển sẽ cao

Dự đoán điểm trúng tuyển NV2 năm nay sẽ cao do điểm chuẩn NV1 các trường đều tăng, đặc biệt là các trường tốp trên như: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – điểm xét tuyển từ 18-19,5 (khu vực phía Bắc), 16 điểm trở lên với khu vực phía Nam;

Trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) điểm xét tuyển từ 18 trở lên; ĐH Điện lực nhận hồ sơ từ 18,5 điểm trở lên; ĐH Xây dựng - 18 điểm trở lên…

Với mức điểm xét tuyển này của các trường công lập, những thí sinh chỉ đạt điểm sàn ĐH hoặc nhích hơn điểm sàn một chút sẽ rất khó có cơ hội ở các trường này. Thay vào đó, các trường ĐH ngoài công lập hoặc các trường CĐ sẽ là lựa chọn vừa sức với các em.

Chỉ tiêu cho NV bổ sung ở các trường ngoài công lập còn rất nhiều, cộng thêm điểm nhận hồ sơ vào các trường này hầu như bằng điểm sàn của bộ. Điển hình như các trường: ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ĐH Nguyễn Trãi, ĐH Thành Đô, ĐH Việt Bắc…

Cẩn trọng để không tuột cơ hội

Các thí sinh sẽ phải hết sức cẩn trọng và tìm hiểu kỹ ngành và trường mà mình định nộp hồ sơ bởi theo kinh nghiệm từ những năm trước, điểm trúng tuyển NV2 thường cao hơn NV1 ít nhất 1, 2 điểm.

Bộ cũng quy định các trường có nghĩa vụ công bố công khai các thông tin về hồ sơ đăng ký xét tuyển NV của thí sinh trên trang web của trường để các em nắm bắt được tình hình, đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình. Tuy nhiên, hiện tại việc cập nhật tình hình NV2 trên website của các trường ít trường thực hiện được, gây khó khăn cho thí sinh.

Trong khi hạn cuối nhận hồ sơ xét tuyển NV2 đã cận kề thì nhiều học sinh vẫn chưa nhận được giấy báo kết quả thi – theo ghi nhận của báo Tin Tức. Một thí sinh thi vào ĐH Công nghiệp cho biết hiện em vẫn chưa nhận được giấy báo điểm của trường để làm hồ sơ nộp vào một trường cao đẳng tại địa phương.

Đại diện Trường ĐH Công nghiệp cho biết trường đã hoàn tất việc gửi giấy báo kết quả thi cho thí sinh. Thí sinh chưa nhận được có thể do đường bưu điện hoặc đơn vị mà thí sinh đăng ký dự thi chưa lấy kết quả kịp thời.

Ông Hoàng Hữu Niềm – Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết nếu vì trục trặc nào đó mà thí sinh không nhận được giấy báo kết quả thi, Sở sẵn sàng hỗ trợ thí sinh, thông báo đến các trường ĐH, CĐ cấp lại để đảm bảo quyền lợi cho các em.

Theo quy định, các thí sinh được quyền rút hồ sơ nếu không trúng tuyển hoặc có NV rút hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 đã nộp. Thời gian xét tuyển NV bổ sung bắt đầu từ 20/8 đến 30/10. Ngày 10/9 sẽ kết thúc đợt xét tuyển lần 1.

  • Nguyễn Thảo (tổng hợp)

tin nổi bật

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường: Loại trừ nguyên nhân ngộ độc

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang trưng cầu giám định pháp y bé trai tử vong sau khi ăn trưa tại trường mầm non, bước đầu loại trừ nguyên nhân do ngộ độc, sặc thức ăn.

Đình chỉ vụ án phụ huynh vác dao ép hiệu trưởng quỳ xin lỗi

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã đình chỉ vụ án hình sự vụ việc phụ huynh cầm dao xông vào Trường Tiểu học Sơn Lâm đe dọa, bắt thầy hiệu trưởng quỳ xin lỗi suốt 6 phút.

Tâm sự của cô hiệu trưởng: Năng lượng vô hình nơi thầy giúp trò nên người

Điều thầy cô lo lắng ở các em hiện nay chính là xu hướng sống vì bản thân, sự ích kỉ, không biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong các em ngày một nhiều...

Thầy giáo 9X truyền cảm hứng học Hóa cho Gen Z

Là gương mặt quen thuộc trên các nền tảng mạng xã hội, thầy giáo Dương Hà đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh Gen Z trên con đường chinh phục bộ môn Hoá học.

Thư viện chứa cả triệu cuốn sách, người đi giày cao gót không được 'chào đón'

Thư viện Tân Hải ở Thiên Tân có các giá sách tựa bậc thang, cao 30m từ sàn đến trần nhà với khoảng 1,2 triệu cuốn và 1 quả cầu phát sáng khổng lồ ở trung tâm. Những người đi giày cao gót nên tránh đi lên những con đường dẫn đến "núi sách".

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 tuổi đi Úc bồi dưỡng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường mầm non

Lực lượng chức năng đang làm rõ việc một bé trai học tại Trường mầm non Tăng Bạt Hổ (tỉnh Bình Định) tử vong chưa rõ nguyên nhân sau buổi ăn trưa.

Hà Nội rà soát, tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc thực hiện rà soát, lập hồ sơ và tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư khó khăn do dịch được hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ mỗi người 2,2 triệu hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

Liên hoan nghệ thuật Châu Á-TBD: HS trường TH Tân Thời Đại đạt nhiều giải thưởng lớn

Tháng 11/2022 học sinh trường Tiểu học Tân Thời Đại liên tiếp tỏa sáng tại các đấu trường quốc gia, quốc tế và sở hữu nhiều giải thưởng ở các lĩnh vực năng khiếu, nghệ thuật.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.

Cơ hội nhận học bổng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp các học sinh tài năng có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai.

Đại học RMIT Việt Nam có lãnh đạo mới

Tân Tổng Giám đốc RMIT Việt Nam - GS. Claire Macken là lãnh đạo giàu kinh nghiệm, và nhà giáo từng nhận nhiều giải thưởng quốc gia tại Australia.

Thái Bình: Nam sinh lớp 10 đâm bạn tử vong ngay trước cổng trường

Từ việc trêu đùa nhau rồi xảy ra xô xát, nam sinh lớp 10 ở Thái Bình đã đâm bạn học tử vong ngay trước cổng trường.

Những trường đại học đầu tiên ở phía Bắc có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

Đến thời điểm này, một số trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.