Cuộc gọi lúc nửa đêm của thầy Khoa lên Bộ Giáo dục

Tại buổi họp báo chiều nay (4/6), Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết đã nhận được phản ánh của thầy giáo Đỗ Việt Khoa về những nghi vấn tiêu cực thi tốt nghiệp tại Trường THPT Nam Lương Sơn (Hòa Bình).

- Tại buổi họp báo chiều nay (4/6), Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết bộ đã nhận được phản ánh của thầy giáo Đỗ Việt Khoa về những nghi vấn tiêu cực thi tốt nghiệp tại Trường THPT Nam Lương Sơn (Hòa Bình). Ngay nửa đêm, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu sở GD-ĐT Hòa Bình vào cuộc xử lí.

{keywords}
Cảnh thí sinh quay ngang dọc trong giờ thi môn văn được thầy Đỗ Việt Khoa ghi lại
Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi được tập trung vào hình ảnh được thầy giáo Đỗ Việt Khoa đưa lên mạng xã hội Facebook.

Thầy Đỗ Việt Khoa - người đã nhiều năm đấu tranh chống tiêu cực trong ngành giáo dục, vừa đăng tải trên Facebook một vài hình ảnh trong clip mà theo thầy là hình ảnh "quay bài" tập thể tại một trường THPT được ghi lại.

Theo thầy Khoa, những hình ảnh này trong clip được chính thầy quay lại khi các thí sinh đang thi Văn, sáng ngày 2/6, tại Trường THPT Nam Lương Sơn ở tỉnh Hòa Bình.

"Tôi cùng với một người nữa đã nhờ một nhà dân có cửa số tiếp giáp gần với phòng thi của trường này thì ghi lại được các hình ảnh trong clip”, thầy Khoa nói.

Cũng theo thầy Khoa, clip ghi lại hình ảnh tại phòng thi tầng 2, dãy nhà phía bắc của hội đồng thi này, giám thị coi thi bỏ ra ngoài để cho thí sinh tự do quay cóp, trao đổi bài từ bàn trên xuống bàn dưới.

Buổi chiều, môn sử cũng diễn ra tình trạng tương tự.

Trả lời câu hỏi về việc Bộ GD - ĐT có biết được những thông tin, hình ảnh của thầy giáo Đỗ Việt Khoa, Chánh thanh tra Nguyễn Huy Bằng thông tin: Ngày 2/6, đích thân thầy Đỗ Việt Khoa đã gọi điện phản ánh về những lộn xộn ở hội đồng thi Trường THPT Nam Lương Sơn.

Ngay nửa đêm,  Bộ đã chỉ đạo sở GD-ĐT Hòa Bình kiểm tra, xem xét và báo cáo lại.

Cho đến hiện nay, theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển: “Bộ GD-ĐT đã nắm được thông tin trường này có máy quay từ bên ngoài. Bộ không đặt vấn đề nếu việc làm này không để lọt đề ra ngoài. Sở GD-ĐT Hòa Bình đã kiểm tra và báo cáo tình hình”.

Với những hình ảnh ở Trường THPT Nam Lương Sơn đã được biết và xem, Thứ trưởng Hiển cho biết hình ảnh học sinh quay ngang dọc có thể xảy ra lắm ở một phòng thi tốt nghiệp. Nhưng giám thị thấy và nhắc nhở các em là bình thường, không có gì nghiêm trọng.

“Nếu có những hình ảnh vi tiêu cực rõ ràng như ở THPT DL Đồi Ngô (Bắc Giang) hay Trường THPT Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) thì chúng tôi sẽ xử lí nghiêm” – thứ trưởng Hiển khẳng định.

Bản thân lãnh đạo ngành giáo dục cho biết "không khuyến khích việc đưa thông tin lên các mạng gây nhiễu".

Cũng tại cuộc họp, ông Bằng cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, đường dây nóng của Bộ GD- ĐT đã tiếp nhận 321 cuộc gọi, tin nhắn. Đa số gọi hỏi đường đi lại, giờ của các thi môn. Bộ đã giải thích kịp thời.

Tại cuộc họp, trả lời thông tin phản ánh Trường THPT Nam Lương Sơn thu 300.000 đồng của thí sinh đễ hỗ trợ thi tốt nghiệp, Cục trưởng Cục khảo thí&Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh khẳng định bộ đã nhận được thông tin. Sở GD-ĐT Hòa Bình đã chủ động báo cáo tình hình này và đến nay nhà trường cho biết đã trả lại tiền cho phụ huynh và học sinh ngay trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014.

  • Văn Chung

tin nổi bật

Vào Huế thực tế, nam sinh viên Học viện Báo chí bị sóng biển cuốn mất tích

Từ Hà Nội đi thực tế tại Huế, đoàn sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền về biển Thuận An chơi thì 1 người bị sóng cuốn ra xa.

Niềm vui bất ngờ của nữ sinh từng khóc nhiều đêm sau khi đỗ đại học

Nỗi lo không có tiền để học đại học của nữ sinh Phạm Thị Tú Nguyên (Bến Tre) đã vơi bớt nhờ suất học bổng “Nâng bước thủ khoa 2022” do báo Tiền Phong và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam trao tặng hôm nay.

Loạt sai sót của trường bị phụ huynh tố vận động xã hội hóa hơn 300 triệu

Nguồn tin của VietNamNet cho biết, Sở GD-ĐT Cà Mau đã có thông báo kết quả xác minh nội dung đơn yêu cầu từ phụ huynh học sinh Trường THCS-THPT Tân Lộc (huyện Thới Bình) liên quan đến vụ vận động thu tiền xã hội hóa.

Nữ sinh lớp 11 bị nhóm bạn đánh tụ máu mắt

Trường THPT Cao Thắng (xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang phối hợp với công an làm rõ việc một nữ sinh lớp 11 bị nhóm bạn đánh tụ máu mắt.

Phụ cấp giáo viên có thể tăng 100%, riêng chi cho mầm non thêm 4 nghìn tỉ/năm

Bộ GD-ĐT đề xuất phụ cấp nhà giáo ở mức 25-100% tùy đối tượng, trong đó riêng đối với 200 nghìn giáo viên mầm non ở vùng khó, mức hỗ trợ dự kiến tăng thêm 4.032 tỉ đồng/năm.

TP.HCM có 91 cơ sở giáo dục có gói thầu, dự án liên quan AIC

Thực hiện chỉ đạo của Thanh tra TP.HCM, Sở GD-ĐT đang rà soát, kiểm tra các dự án, gói thầu mua sắm trang thiết bị ở các cơ sở giáo dục liên quan đến công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC).

Nam sinh cứu người khỏi đường ray tàu hỏa được Bộ trưởng Giáo dục tặng bằng khen

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa có quyết định tặng bằng khen cho em Hoàng Mạnh Chiến (học sinh lớp 7A2, Trường THCS Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) vì đã có hành động dũng cảm cứu người.

Nữ sinh lớp 10 hẹn nhau đánh hội đồng bạn cùng lớp

Do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm riêng và từ phát ngôn trên mạng xã hội, nữ sinh lớp 10 ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã hẹn gặp bạn cùng lớp giải quyết, sau đó dùng mũ bảo hiểm đánh hội đồng người này.

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày

LG trao học bổng ‘Chung tay sẻ chia’ cho sinh viên tài năng

LG đồng hành với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (Kocham) tổ chức chương trình trao học bổng “Chung tay chia sẻ” năm 2022 nhằm tiếp sức và tạo động lực cho sinh viên Việt Nam tài năng.

'Thành tựu của tôi sau 2 tháng độc thoại với nữ sinh trầm cảm'

Đối với một giáo viên, điều đầu tiên cần làm là tiếp xúc để tìm hiểu học sinh, từ đó có đánh giá ban đầu về khả năng học tập của các em. Câu chuyện của nữ sinh bị trầm cảm ở lớp tôi là một ví dụ.

Lương giáo viên trên thế giới: Cao nhất 3 tỷ đồng/năm

Giáo viên không phải là người kiếm nhiều tiền nhất ở các nước, nhưng hầu hết trang trải đủ cho cuộc sống thường nhật bằng tiền lương nhận được.

Thầy giáo Toán được mệnh danh 'quyến rũ nhất thế giới' hiện làm gì?

Một khoảnh khắc chụp lén thầy giáo Pietro Boselli đã tạo bước ngoặt cuộc đời Boselli, khiến thầy được mệnh danh là giáo viên "quyến rũ nhất thế giới".

4 lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây.

Bộ GD-ĐT cân nhắc không xét tuyển đại học sớm năm 2023

Năm tới, Bộ GD-ĐT có thể không xét tuyển sinh ĐH, CĐ sớm như năm nay, mà tổ chức tất cả các phương thức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.