- Tại buổi họp báo chiều nay (4/6), Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết bộ đã nhận được phản ánh của thầy giáo Đỗ Việt Khoa về những nghi vấn tiêu cực thi tốt nghiệp tại Trường THPT Nam Lương Sơn (Hòa Bình). Ngay nửa đêm, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu sở GD-ĐT Hòa Bình vào cuộc xử lí.

{keywords}
Cảnh thí sinh quay ngang dọc trong giờ thi môn văn được thầy Đỗ Việt Khoa ghi lại
Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi được tập trung vào hình ảnh được thầy giáo Đỗ Việt Khoa đưa lên mạng xã hội Facebook.

Thầy Đỗ Việt Khoa - người đã nhiều năm đấu tranh chống tiêu cực trong ngành giáo dục, vừa đăng tải trên Facebook một vài hình ảnh trong clip mà theo thầy là hình ảnh "quay bài" tập thể tại một trường THPT được ghi lại.

Theo thầy Khoa, những hình ảnh này trong clip được chính thầy quay lại khi các thí sinh đang thi Văn, sáng ngày 2/6, tại Trường THPT Nam Lương Sơn ở tỉnh Hòa Bình.

"Tôi cùng với một người nữa đã nhờ một nhà dân có cửa số tiếp giáp gần với phòng thi của trường này thì ghi lại được các hình ảnh trong clip”, thầy Khoa nói.

Cũng theo thầy Khoa, clip ghi lại hình ảnh tại phòng thi tầng 2, dãy nhà phía bắc của hội đồng thi này, giám thị coi thi bỏ ra ngoài để cho thí sinh tự do quay cóp, trao đổi bài từ bàn trên xuống bàn dưới.

Buổi chiều, môn sử cũng diễn ra tình trạng tương tự.

Trả lời câu hỏi về việc Bộ GD - ĐT có biết được những thông tin, hình ảnh của thầy giáo Đỗ Việt Khoa, Chánh thanh tra Nguyễn Huy Bằng thông tin: Ngày 2/6, đích thân thầy Đỗ Việt Khoa đã gọi điện phản ánh về những lộn xộn ở hội đồng thi Trường THPT Nam Lương Sơn.

Ngay nửa đêm,  Bộ đã chỉ đạo sở GD-ĐT Hòa Bình kiểm tra, xem xét và báo cáo lại.

Cho đến hiện nay, theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển: “Bộ GD-ĐT đã nắm được thông tin trường này có máy quay từ bên ngoài. Bộ không đặt vấn đề nếu việc làm này không để lọt đề ra ngoài. Sở GD-ĐT Hòa Bình đã kiểm tra và báo cáo tình hình”.

Với những hình ảnh ở Trường THPT Nam Lương Sơn đã được biết và xem, Thứ trưởng Hiển cho biết hình ảnh học sinh quay ngang dọc có thể xảy ra lắm ở một phòng thi tốt nghiệp. Nhưng giám thị thấy và nhắc nhở các em là bình thường, không có gì nghiêm trọng.

“Nếu có những hình ảnh vi tiêu cực rõ ràng như ở THPT DL Đồi Ngô (Bắc Giang) hay Trường THPT Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) thì chúng tôi sẽ xử lí nghiêm” – thứ trưởng Hiển khẳng định.

Bản thân lãnh đạo ngành giáo dục cho biết "không khuyến khích việc đưa thông tin lên các mạng gây nhiễu".

Cũng tại cuộc họp, ông Bằng cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, đường dây nóng của Bộ GD- ĐT đã tiếp nhận 321 cuộc gọi, tin nhắn. Đa số gọi hỏi đường đi lại, giờ của các thi môn. Bộ đã giải thích kịp thời.

Tại cuộc họp, trả lời thông tin phản ánh Trường THPT Nam Lương Sơn thu 300.000 đồng của thí sinh đễ hỗ trợ thi tốt nghiệp, Cục trưởng Cục khảo thí&Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh khẳng định bộ đã nhận được thông tin. Sở GD-ĐT Hòa Bình đã chủ động báo cáo tình hình này và đến nay nhà trường cho biết đã trả lại tiền cho phụ huynh và học sinh ngay trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014.

  • Văn Chung