Sống thầm lặng

Rời khỏi chức Chủ tịch Alibaba, tỷ phú Jack Ma gần như biến mất khỏi công chúng. Ngay cả trong sự kiện Ngày độc thân 11/11 quan trọng nhất của Alibaba, ông vẫn im hơi lặng tiếng.

Jack Ma từng là người giàu nhất Trung Quốc. Những nhận xét bất cẩn mang tính chỉ trích giới lãnh đạo về vấn đề quy định liên quan đến Ant Group đã khiến Jack Ma gặp phải nhiều sóng gió. 

Tháng 11/2020, Jack Ma bị triệu tập. Một ngày sau, đợt IPO khổng lồ của Ant Group bị hoãn lại. Nhà quản lý Trung Quốc ban hành có các quy định siết chặt hơn đối với lĩnh vực fintech và đặt Alibaba vào diện kiểm soát chặt chẽ.

Theo báo cáo thường niên của Alibaba, Jack Ma giảm dần quyền kiểm soát Ant Group xuống còn không quá 8,8%. Trước đó, Ông nắm hơn 50% Ant Group thông qua các công ty đầu tư có liên quan.

Jack Ma không xuất hiện trước công chúng. (Ảnh: CNN)

Năm 2019, Jack Ma đưa ra quyết định từ nhiệm chức Chủ tịch Tập đoàn Alibaba sau 20 năm khởi dựng và phát triển.

Tổ chức từ thiện Quỹ Jack Ma, nơi Jack Ma từng cam kết cống hiến thời gian sau khi thôi việc tại Alibaba, ít quảng bá. Các hoạt động liên quan tới chương trình đào tạo giám đốc điều hành ưu tú của Đại học Hupan do ông Jack Ma thành lập cũng lắng xuống.

Theo Forbes, tỷ phú Jack Ma đang đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách 100 người giàu nhất Trung Quốc năm 2022.

Nơi ở bí ẩn

Nơi ở của Jack Ma là chủ đề của nhiều đồn đoán. Jack Ma vắng mặt khỏi Trung Quốc trùng với thời điểm các biện pháp phòng chống dịch Zero Covid siết chặt. 

Truyền thông bắt gặp ông chủ Alibaba ở nhiều quốc gia khác nhau bao gồm cả Tây Ban Nha và Hà Lan.

 Tỷ phú Jack Ma sống ở Tokyo được gần 6 tháng. (Ảnh: Financial Times)

Năm ngoái, báo chí phát hiện Jack Ma trên đảo Mallorca của Tây Ban Nha. Siêu du thuyền của ông di chuyển dọc bờ biển phía tây bắc của Mallorca trong mấy ngày và neo đậu tại Andratx. Tiếp đó, con thuyền đã thả neo gần thị trấn ven biển Santa Ponsa.

Tháng 7/2022, Jack Ma đến thăm một trường đại học ở Hà Lan để tìm hiểu về sản xuất lương thực bền vững.

Gần đây nhất, Financial Times đưa tin, tỷ phú Jack Ma sống ở Tokyo (Nhật) gần 6 tháng qua cùng gia đình, có đầu bếp riêng và vệ sĩ. Ông đi tắm suối nước nóng, trượt tuyết.

Ông chỉ tham gia sinh hoạt tại một số câu lạc bộ kín ở trung tâm quận Ginza và khu tài chính Marunouchi. Câu lạc bộ dành riêng cho những người giàu Trung Quốc định cư ở Tokyo hoặc công tác dài ngày tại Nhật.

Những am hiểu nghệ thuật hiện đại Nhật Bản cho biết, Jack Ma là nhà sưu tập tranh nổi tiếng. Còn người bạn thân ở Trung Quốc chia sẻ, tỷ phú có sở thích vẽ tranh màu nước trong thời gian rảnh.

Nguồn tin khác cho rằng, Jack Ma dành thời gian ở Nhật Bản để tìm kiếm các lĩnh vực kinh doanh khác như sản xuất bền vững.

Jack Ma từng là một nhân vật và doanh nhân nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Jack Ma thành lập Tập đoàn Alibaba vào năm 1999. Alibaba trở thành tập đoàn thương mại điện tử trực tuyến lớn nhất Trung Quốc.