Cuộc sống bí ẩn của tỷ phú Jack Ma

Hơn 2 năm qua, tỷ phú Jack Ma ít xuất hiện trước công chúng.

Sống thầm lặng

Rời khỏi chức Chủ tịch Alibaba, tỷ phú Jack Ma gần như biến mất khỏi công chúng. Ngay cả trong sự kiện Ngày độc thân 11/11 quan trọng nhất của Alibaba, ông vẫn im hơi lặng tiếng.

Jack Ma từng là người giàu nhất Trung Quốc. Những nhận xét bất cẩn mang tính chỉ trích giới lãnh đạo về vấn đề quy định liên quan đến Ant Group đã khiến Jack Ma gặp phải nhiều sóng gió. 

Tháng 11/2020, Jack Ma bị triệu tập. Một ngày sau, đợt IPO khổng lồ của Ant Group bị hoãn lại. Nhà quản lý Trung Quốc ban hành có các quy định siết chặt hơn đối với lĩnh vực fintech và đặt Alibaba vào diện kiểm soát chặt chẽ.

Theo báo cáo thường niên của Alibaba, Jack Ma giảm dần quyền kiểm soát Ant Group xuống còn không quá 8,8%. Trước đó, Ông nắm hơn 50% Ant Group thông qua các công ty đầu tư có liên quan.

Jack Ma không xuất hiện trước công chúng. (Ảnh: CNN)

Năm 2019, Jack Ma đưa ra quyết định từ nhiệm chức Chủ tịch Tập đoàn Alibaba sau 20 năm khởi dựng và phát triển.

Tổ chức từ thiện Quỹ Jack Ma, nơi Jack Ma từng cam kết cống hiến thời gian sau khi thôi việc tại Alibaba, ít quảng bá. Các hoạt động liên quan tới chương trình đào tạo giám đốc điều hành ưu tú của Đại học Hupan do ông Jack Ma thành lập cũng lắng xuống.

Theo Forbes, tỷ phú Jack Ma đang đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách 100 người giàu nhất Trung Quốc năm 2022.

Nơi ở bí ẩn

Nơi ở của Jack Ma là chủ đề của nhiều đồn đoán. Jack Ma vắng mặt khỏi Trung Quốc trùng với thời điểm các biện pháp phòng chống dịch Zero Covid siết chặt. 

Truyền thông bắt gặp ông chủ Alibaba ở nhiều quốc gia khác nhau bao gồm cả Tây Ban Nha và Hà Lan.

 Tỷ phú Jack Ma sống ở Tokyo được gần 6 tháng. (Ảnh: Financial Times)

Năm ngoái, báo chí phát hiện Jack Ma trên đảo Mallorca của Tây Ban Nha. Siêu du thuyền của ông di chuyển dọc bờ biển phía tây bắc của Mallorca trong mấy ngày và neo đậu tại Andratx. Tiếp đó, con thuyền đã thả neo gần thị trấn ven biển Santa Ponsa.

Tháng 7/2022, Jack Ma đến thăm một trường đại học ở Hà Lan để tìm hiểu về sản xuất lương thực bền vững.

Gần đây nhất, Financial Times đưa tin, tỷ phú Jack Ma sống ở Tokyo (Nhật) gần 6 tháng qua cùng gia đình, có đầu bếp riêng và vệ sĩ. Ông đi tắm suối nước nóng, trượt tuyết.

Ông chỉ tham gia sinh hoạt tại một số câu lạc bộ kín ở trung tâm quận Ginza và khu tài chính Marunouchi. Câu lạc bộ dành riêng cho những người giàu Trung Quốc định cư ở Tokyo hoặc công tác dài ngày tại Nhật.

Những am hiểu nghệ thuật hiện đại Nhật Bản cho biết, Jack Ma là nhà sưu tập tranh nổi tiếng. Còn người bạn thân ở Trung Quốc chia sẻ, tỷ phú có sở thích vẽ tranh màu nước trong thời gian rảnh.

Nguồn tin khác cho rằng, Jack Ma dành thời gian ở Nhật Bản để tìm kiếm các lĩnh vực kinh doanh khác như sản xuất bền vững.

Jack Ma từng là một nhân vật và doanh nhân nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Jack Ma thành lập Tập đoàn Alibaba vào năm 1999. Alibaba trở thành tập đoàn thương mại điện tử trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. 

tin nổi bật

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Nữ tỷ phú cho vay 647 triệu USD cứu công ty bất động sản

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vừa lấy tiền túi để cho công ty bất động sản vay không lãi suất.

Những lãnh đạo tuổi Mão ngành ngân hàng

Nhiều doanh nhân tuổi Mão sinh năm 1951, 1963, 1975... đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các ngân hàng thương mại, nhiều người để lại các dấu ấn đáng chú ý

Doanh nhân bàn cách vượt thách thức

Kinh tế 2023 dự báo còn nhiều khó khăn, bất ổn. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo cần có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để vững tay chèo. Các doanh nhân đã chia sẻ về kinh nghiệm của mình.

Ông Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên HĐQT SaigonBank

Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) cho biết ông Nguyễn Cao Trí "đương nhiên mất tư cách" thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng từ ngày 19/1.

Ca sĩ Khánh Phương là cổ đông lớn nhất của Sông Đà 1

Ca sĩ Khánh Phương nổi danh năm 2007 trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần (CTCP) Sông Đà 1 sau khi mua vào 3,2 triệu cổ phiếu SJC, tương đương tỷ lệ sở hữu 45,51%.

'Nội chiến' Xây dựng Hòa Bình: Ông Lê Viết Hải yêu cầu triệu tập Đại hội bất thường

Ông Lê Viết Hải dùng quyền cổ đông lớn yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình để bãi nhiệm một số thành viên hội đồng quản trị.

Xây dựng Hòa Bình giải trình ra sao về nghị quyết dẫn đến 'nội chiến quyền lực'?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) mới đây đã có văn bản thực hiện yêu cầu giải trình từ phía Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

2 lãnh đạo đáp trả gay gắt, dọa đâm đơn kiện trong 'nội chiến' quyền lực Xây dựng Hòa Bình

Cả ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú trong đều đang tung ra tuyên bố cứng rắn với phe còn lại trên truyền thông dù đã thống nhất họp Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vào ngày 10/1 tới

Ngân hàng rao bán tài sản của Hoa hậu doanh nhân thành đạt

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Sài Gòn thông báo bán đấu giá loạt tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty TNHH Ô tô Minh Nguyệt (Ô tô Minh Nguyệt) do nữ doanh nhân Lý Thị Minh Nguyệt làm chủ.

'Nội chiến' tại Xây dựng Hòa Bình: Ai là chủ tịch hợp pháp?

Việc xác định Nghị quyết đưa ra hôm 31/12/2022 có đúng hay không phụ thuộc nhiều vào điều lệ của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Loạt ngân hàng thay 'sếp lớn' trong năm 2022, giá cổ phiếu biến động ra sao?

Năm 2022, hoạt động cơ cấu nhân sự cấp cao của các ngân hàng diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt vào những tháng cuối năm.