Cuộc sống ở bộ lạc "cự tuyệt" với mọi công nghệ hiện đại

Nằm ở cực tây trong những khu rừng trên đảo Java, Indonesia, là bộ lạc Baduy với khoảng 12000 thành viên. Cả cộng đồng gồm khoảng 30 ngôi làng nằm sâu trong những cánh rừng với đời sống hoàn toàn hoang dã.

{keywords}
Người Baduy sống tại 30 ngôi làng nằm ẩn sâu trong những cánh rừng phía tây đảo Java, Indonesia.

Như những bộ lạc thời tiền sử, người Baduy chọn cách sống gần các nguồn nước dọc theo sông, suối. Vải vóc do người phụ nữ tự dệt bằng khung cửi thô sơ. Nhờ tách biệt với bên ngoài, trong làng không có rác thải. Mọi đường đi lối nhỏ đều sạch sẽ. Cuộc sống dựa vào tự nhiên nên người dân ở đây hiền hòa. Họ sống nhờ việc hái lượm và trồng trọt.

Dù cuộc sống đã thay đổi nhiều với những công nghệ hiện đại len lỏi vào từng ngôi nhà, mỗi cá nhân, nhưng bộ lạc này vẫn tự hào tuyên bố duy trì lối sống không đổi suốt nhiều thế kỷ. Họ "cự tuyệt" áp dụng công nghệ hiện đại như một nỗ lực bảo vệ nét truyền thống cổ xưa của mình.

{keywords}
Đây là nơi người dân “cự tuyệt” với công nghệ hiện đại để bảo vệ những nét văn hóa truyền thống.

Từ lâu, bộc lạc Baduy thuộc dân tộc thiểu số Sunda (không phải người Sudan ở châu Phi) được biết tới với lối sống thuần khiết gắn liền với thiên nhiên. Họ từ chối mọi tiện nghi mà công nghệ mang lại. Điện lưới và giáo dục và hai trong số những rất nhiều điều cấm kỵ.

Theo chân du khách nước ngoài tới thăm bộ lạc Baduy

Tuy nhiên, chính điều này đã tạo nên sự chia rẽ ngay trong bộ lạc, khi nhiều thành viên đến nay muốn từ bỏ lối sống cũ. Bên ngoài vùng nội Baduy, một số người đã có cuộc sống ít bị hạn chế hơn trước. Nhưng tới nay, khu vực này vẫn không đón khách lạ tới thăm. Đối với những thành viên nội Baduy, nếu không tuân thủ đúng các nguyên tắc sẽ bị trục xuất ra vòng ngoài.

{keywords}
Cảnh quan trong một ngôi làng của người Baduy.

Ngày nay, ngày càng nhiều thành viên tộc người Baduy muốn dùng ti vi cũng như các công nghệ tiên tiến, bất chấp truyền thống lâu đời.

{keywords}
Nếu muốn tiếp xúc với cuộc sống hiện đại, người Baduy phải xin phép tộc trưởng ra ngoài sống.

Anh Ayah Naldi, một người dân thuộc nội Baduy cho biết "không lo bản sắc văn hóa của mình bị mất đi". Nếu muốn tiếp xúc với những điều hiện đại, anh Ayah cũng như những thành viên khác phải xin tộc trưởng ra ngoài sống. Còn nếu vẫn ở trong làng, mọi nguyên tắc đặt ra từ xa xưa đều phải tuân thủ.

Phát hiện ngôi mộ 3500 năm chứa nhiều châu báu và hàng nghìn miếng vàng lá

Phát hiện ngôi mộ 3500 năm chứa nhiều châu báu và hàng nghìn miếng vàng lá

Đó là hai ngôi mộ Hoàng gia cổ đại với niên đại khoảng 3500 năm, bên trong chứa nhiều châu báu và hàng nghìn miếng vàng lá.

Theo Dân Trí - nguồn: SCMP/ Culturalsurvival