Ca sĩ có 'đôi hài 7 dặm'

Giao Linh yêu thích nghệ thuật bẩm sinh bởi vậy ngay từ nhỏ nữ nghệ sĩ đã được học nhạc. Mặc dù cha không đồng ý nhưng mẹ vẫn lén cho Giao Linh đi học nhạc. Danh ca xuất hiện lần đầu tiên trên đài truyền hình năm 1969. Chính lần xuất hiện này mang đến cho Giao Linh xưng danh "nữ hoàng sầu muộn" bởi vì giọng hát trầm buồn và những bài hát có ca từ cũng nhiều trắc trở.

{keywords}
Danh ca Giao Linh được mệnh danh là "Nữ hoàng sầu muộn". 

Kể về niềm đam mê ca hát, Giao Linh nói: “Mẹ tôi là gốc Quảng Bình, nhưng từ hồi 8 tuổi cũng di dân vào Nam sống. Hồi còn nhỏ bà hay xuống ghe rửa khoai cho người ta, đến khi họ cho khoai vụn thì lấy đem đi bán. Dù cực khổ, nghèo và không có trình độ nhưng mẹ mê văn nghệ lắm. Chắc có lẽ tôi chịu ảnh hưởng từ bà. Tôi tập đi hát từ rất nhỏ.

Mẹ phải giấu ba cho tôi đi hát, rồi đi học nhạc. Tôi được như ngày hôm nay là nhờ mẹ rất nhiều. Về văn nghệ, hát tân nhạc mẹ không rành lắm, nhưng biết về cổ nhạc và dẫn tôi đi học ở nhà ông ba Giáo. Tôi hát cổ nhạc ông thầy khen hay và “mùi”, nhưng trong đầu tôi lại chỉ thích tân nhạc, nên một thời gian sau chuyển qua tân nhạc”.

{keywords}
Danh ca Giao Linh luôn thầm cảm ơn vì Tổ nghiệp đã đãi mình, ưu ái cho mình.

Danh ca Giao Linh bảo mẹ là người truyền lửa đam mê ca hát nhưng người giúp tên tuổi nữ nghệ sĩ có được như ngày hôm nay lại chính là nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông.

Từng làm tại phòng tài chính của hãng hàng không trong nước, Giao Linh lúc đó nhận lương tháng 4.600 đồng nhưng khi được nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông ký hợp đồng với hãng đĩa là ca sĩ độc quyền trong 3 năm đã nhận về 150.000 đồng/tháng. Đó là một số tiền ngoài sức tưởng tượng với Giao Linh lúc bấy giờ bởi nữ nghệ sĩ chưa từng nghĩ có thể kiếm được một khoản tiền lớn như thế cho gia đình mình bằng nghề hát.

Giọng ca Chiều mưa biên giới tự thấy mình may mắn được Tổ nghiệp đãi nên được vào hãng đĩa đi hát 3 tháng đã nổi tiếng. Nhiều tờ báo đều muốn lăng xê và gọi Giao Linh là "ca sĩ có đôi hài 7 dặm". Thời điểm đó Giao Linh rất đắt show phòng trà, một đêm chạy 4, 5 chỗ để hát. "Đó là công lao của thầy Nguyễn Văn Đông, tôi coi thầy như ân nhân của mình. Không có thầy Đông sẽ không có tiếng hát của Giao Linh”, danh ca Giao Linh chia sẻ.

Năm 1982, Giao Linh sang Mỹ định cư và tiếp tục sự nghiệp ca hát của mình.

Nghe Giao Linh hát "Chuyến tàu hoàng hôn'':

Tình yêu nở muộn với người bạn suốt 20 năm

Danh ca Giao Linh gặp người chồng hiện tại từ năm 17 tuổi khi cả hai chơi chung trong một nhóm bạn, song phải đến hai thập kỷ sau, mối quan hệ này mới chính thức chuyển từ bạn sang yêu.

Hóa ra trong suốt quãng thời gian dài trước đó, trong khi bà chỉ xem ông như một người bạn, một người anh trai thì ông lại âm thầm thích bà nhưng không dám nói ra, phần vì sợ “đọ” không lại các vệ tinh xung quanh phần vì ngại lỡ ngỏ lời biết đâu bị bà... từ chối.

Sự âm thầm đó khiến cả hai vô tình lạc nhau trong cuộc sống, mỗi người rẽ theo một hướng riêng. Cho tới khi gặp lại nhau, danh ca Giao Linh đã ở tuổi 37, vẫn độc thân, còn ông trải qua 3 lần đò với 6 đứa con riêng.

{keywords}
Danh ca Giao Linh và chồng.

Lý giải việc nhiều người theo đuổi nhưng mãi 37 tuổi vẫn cô đơn nữ danh ca bảo vì mình dành thời gian lo cho đàn em thơ. “Cha mẹ tôi sinh ra tất cả 10 người con, mất đi 3 người, còn lại tôi và 6 đứa em. Nhà nghèo, lại có đàn em nheo nhóc thơ dại nên tôi làm sao sống thoải mái để hưởng hạnh phúc riêng. Tôi luôn nghĩ mình phải lo cho các em nên người thành ra khi có bạn trai chỉ cần người ta có chút suy nghĩ gờn gợn kiểu như "sao em lo cho gia đình nhiều quá" là tình cảm phai nhạt và không thể tiến tới được điều gì xa hơn”, nữ danh ca tâm sự.

Ở tuổi 37, danh ca Giao Linh quyết định nghe theo tiếng gọi của trái tim dù bạn bè thương, khuyên nhiều. Một người hiền lành như Giao Linh lại gắn bó với người đã trải qua 3 lần đổ vỡ, có tới 6 đứa con sao?, đã có người đặt câu hỏi và Giao Linh từng tâm sự: “Tình yêu của tôi có thể không hoàn hảo nhưng ráng giữ sao cho đẹp, chấp nhận mở lòng đón nhận 6 đứa con riêng của anh”. 

Cho tới giờ, sau hơn 30 năm gắn bó, danh ca Giao Linh tin rằng dù hơi muộn nhưng bà đã chọn đúng “một nửa” của đời mình, gặp được tình yêu đích thực. Niềm hạnh phúc đó như được nhân lên khi cả 6 người con riêng của chồng đều yêu quý và sống chân thành, tình cảm với Giao Linh. Cũng chính các con chồng đã động viên bà trở về nước hoạt động nghệ thuật sau thời gian dài sinh sống và định cư ở nước ngoài.

“Tôi không có con, vì vậy dành tình cảm yêu thương cho con chồng càng nhiều càng tốt. Tôi luôn nghĩ các con đã thiệt thòi nhiều thứ cần thêm thật nhiều nụ cười chứ không được lấy đi của chúng những giọt nước mắt”, nữ danh ca bộc bạch.

"Nếu xuân này vắng anh"- Giao Linh:

Ngân An

Tuổi 62, ca sĩ Ý Lan hạnh phúc bên chồng thứ 3 cùng 6 người con

Tuổi 62, ca sĩ Ý Lan hạnh phúc bên chồng thứ 3 cùng 6 người con

Con đường tới âm nhạc của Ý Lan như được trải hoa hồng thì đời tư lại nhiều sóng gió. Nhưng cuối cùng Ý Lan cũng tìm được bến đỗ bình yên cho mình.