Hấp cá rồi đem cuốn với bún, bánh tráng và các loại rau thanh mát sẽ rất thích hợp cho một ngày cuối tuần oi ả.
Nguyên liệu:
- Cá bạc má (hoặc loại cá bất kì nhưng ít xương): 500gr
- Thịt ba chỉ: 300gr
- Bún: 500ggr
- Chuối xanh: 1 quả to
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 1 quả
- Dứa: 1 quả nhỏ
- Rau thì là, hành hoa, xà lách, rau húng
- Chanh, tỏi, ớt, hành khô, gừng, bia, hạt tiêu, dấm, đường, vỏ bánh đa nem.
Thực hiện:
Bước 1: Cá làm sạch, ướp với 1 chút gia vị, hạt nêm, hạt tiêu và 1 chút hành khô, tỏi và gừng băm nhỏ trước 2-3 tiếng cho cá ngấm gia vị.
Bước 2: Cho cá vào nồi, thêm thì là, hành hoa, gừng thái chỉ, hành khô thái lát. Đổ vào nồi khoảng ½ lon bia rồi đun nhỏ lửa cho tới khi cá chín.
Bước 3: Thịt ba chỉ luộc chín cùng 1 mẩu gừng và 1 củ hành khô đập dập.
Bước 4: Cà rốt dưa chuột gọt bỏ vỏ, thái con chì.
Bước 5: Dứa gọt bỏ vỏ, bỏ mắt rồi cũng thái con chì.
Bước 6: Chuối xanh gọt bỏ vỏ, thái con chì rồi ngâm vào bát nước muối cho khỏi thâm.
Bước 7: Thịt ba chỉ luộc chín, đợi cho nguội bớt rồi thái miếng mỏng.
Bước 8: Xà lách, rau thơm nhặt rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại lần nữa rồi vẩy ráo nước.
Bước 9: Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1 đường, 1 mắm, 1 chanh, 5 nước. Sau đó cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào, thêm một chút thì là thái nhỏ cho thơm (hoặc pha theo khẩu vị).
Bước 10: Khi ăn thì cuốn một chút bún, rau thơm, dứa, dưa chuột, cà rốt, thịt và cá với vỏ bánh đa nem rồi chấm nước mắm chua ngọt.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với cá hấp cuốn bún và rau củ!
(Theo Eva)