- Tinh trùng yếu, rối loạn cương dương… là những bệnh lý rất dễ gặp ở nam giới, vừa làm ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng, vừa dẫn đến vô sinh. Đáng ngại là đa số nam giới khi mắc bệnh lại có tâm lý xấu hổ nên giấu bệnh, thậm chí còn ngoại tình để thách thức vợ.

Ăn củ này khỏi xài Viagra

Không dám gần vợ

Chị Ngọc (SN 1986, quê Hải Phòng) tưởng chừng sẽ có cuộc sống hôn nhân viên mãn với mối tình từ thời học sinh. Lạ một điều, 7 năm từ khi yêu cho đến khi cưới, Thanh không bao giờ đòi hỏi gần gũi. Hai người chỉ nắm tay, ôm hôn. Ngọc từng nghĩ: "Anh ấy tôn trọng mình".

{keywords}

Đến đêm tân hôn, anh Thanh… không làm gì! Tưởng chồng uống nhiều rượu nên mệt, chị Ngọc đành ngậm ngùi đi ngủ. Thế nhưng, những đêm sau đó, anh Thanh luôn tìm cớ đi ngủ trước hoặc lấy cớ sang phòng khác xem đá bóng hay hoàn thành nốt công việc. Chị Ngọc từ chỗ giận hờn chồng, chuyển sang nghi ngờ.

Cuối cùng anh Thanh buộc phải thú nhận rằng "cậu nhỏ" của mình không cương lên được. Tâm sự với bác sỹ, anh nói từ thời đại học đã rất xấu hổ mỗi khi nghĩ đến chuyện này. Rất yêu vợ nhưng nhưng lần nào gần gũi, anh cũng không thể điều khiển được 'cậu nhỏ'. Chị Ngọc nhiều lần khuyên anh Thanh đến gặp bác sĩ nhưng anh cứ hết lần này đến lần khác từ chối.

Sự việc trở nên căng thẳng khi 1 năm trời mà chị Ngọc vẫn chưa có bầu. Gia đình nhà chồng cho rằng nguyên nhân là do chị khiến chị ức chế nộp đơn lỵ dị ra tòa.

Vì không muốn mất vợ, anh Thanh đành đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội để khám. Tại đây, TS.BS Lê Vương Văn Vệ - Giám đốc Bệnh viện cho biết: Anh Thanh mắc chứng bệnh rối loạn cương dương và không thể xuất tinh.

Cần thăm khám kịp thời

TS.BS Lê Vương Văn Vệ cho biết việc điều trị rối loạn cương dương như trường hợp của anh Thanh đã được áp dụng từ ngàn đời nay. Đã có rất nhiều thuốc, phương pháp điều trị được biết đến và áp dụng cho người bệnh.

{keywords}

Trước kia bệnh lý rối loạn cương được coi là bệnh lý không thể chữa được vì rằng có nhiều thuốc được coi là thần dược nhưng người này có hiệu quả, người kia lại không có tác dụng gì.

Ngày nay bệnh lý rối loạn cương dương là bệnh lý hoàn toàn có thể chữa được với rất nhiều loại thuốc hiệu quả, an toàn.

Với trường hợp của anh Thanh, do bị rối loạn dương cương nặng, không thể quan hệ và có con với vợ, các bác sĩ dùng biện pháp lấy mẫu tinh trùng của anh Thanh và bơm vào tử cung.

“Quy trình này được đảm bảo kỹ thuật, vô trùng tuyệt đối nên đã mang lại may mắn cho nhiều cặp vợ chồng trẻ. Được biết, cặp vợ chồng trẻ Ngọc - Thanh khá may mắn khi chỉ phải trải qua 2 chu kỳ điều trị là đã có kết quả tốt. Thực tế, rất nhiều cặp vợ chồng khác phải thực hiện 4-5 lần mới có kết quả” - BS Vệ cho biết.

Các nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy tỉ lệ vô sinh chiếm khoảng 8-10% ở các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Đối tượng nam và nữ có tỉ lệ nguy cơ vô sinh gần ngang nhau, nữ giới khoảng 35% và nam giới khoảng 30%, do cả vợ lẫn chồng là 25%, chưa rõ nguyên nhân khoảng 10%.

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới:

Không có tinh dịch hay tinh dịch rất ít

Không có tinh trùng hoặc có nhưng ít, yếu, bị chết hoàn toàn

Rối loạn dương cương

Tắc ống dẫn tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Dị ứng tinh dịch

Nhiễm khuẩn

Hội chứng Klinefelter - một hội chứng do di truyền, trong đó mỗi tế bào cơ thể người đàn ông có thêm 1 nhiễm sắc thể X – một nhiễm sắc thể Y và hai nhiễm sắc thể X.

Xuất tinh ngược

Các khối u

Sự mất cân bằng nội tiết tố

Các nguyên nhân đến từ môi trường như hóa chất độc hại, sử dụng các chất kích thích, trọng lượng, bệnh tật...

Hoài An