Cuống cuồng đuổi khách trọ vì nhà nứt toác như động đất

Quá trình thi công Dự án chung cư Five Star Garden đã gây lún, nứt nhà cửa của gần 20 chục hộ dân tổ 16, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội). 

-Quá trình thi công Dự án chung cư Five Star Garden đã gây lún, nứt nhà cửa của gần 20 chục hộ dân tổ 16, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội). Tình trạng lún, nứt ngày càng nghiêm trọng khiến chủ nhà phải vội vã “đuổi” khách thuê trọ vì sợ nguy hiểm.

Bể phốt khổng lồ của dự án mọc sát vách, dân mất ăn mất ngủ

Theo phản ánh của nhiều hộ dân sống tại ngách 20/28 Kim Giang (Thanh Xuân – Hà Nội) nằm sát vách với chung cư Five Star Garden đang bị ảnh hưởng nặng nề khi công trình thi công. Bà Lê Thị Thúy – cư dân tại đây cho biết, từ năm 2015, Dự án chung cư Five Star Garden bắt đầu thi công đào móng cũng là lúc nhà cửa của các hộ dân bắt đầu xuất hiện các vết nứt. Ban quản lý dự án đã đến khảo sát, đền bù cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, từ cuối năm 2016, khi công trình bắt đầu xây dựng bể phốt, vết nứt xuất hiện ngày một nhiều gây nguy hiểm cho cuộc sống người dân.{keywords}

{keywords}

Dãy nhà trọ gia đình bà Thúy tại ngách 20/28 Kim Giang gần công trình Five Star Garden bị nứt toác. Chủ nhà phải vội vã “đuổi” khách thuê trọ vì sợ nguy hiểm.

Ngày 29/3, đưa chúng tôi đi dọc ngách 20/28 Kim Giang, các hộ dân chỉ rõ từng vết nứt ngay ngoài nhà đã có thể nhìn thấy rõ. Không chỉ có các căn nhà chịu ảnh hưởng trực tiếp, ngay cả phần đường đi trong ngách 20/28 đường Kim Giang cũng bị xé toạc với nhiều vết nứt dài hàng chục mét. Theo cư dân, ban đầu, chủ đầu tư dự án chung cư Five Star Garden có cho thợ sang vá lại mặt đường, nhưng chẳng được bao lâu, mặt đường lại nứt toác như cũ.

Là một trong những hộ gia đình đang bị ảnh hưởng nhiều nhất khu nhà trọ của nhà bà Thúy bị nứt toác, có thể thò cả bàn tay xuyên qua tường.

{keywords}
{keywords}

Từ vết nứt khu nhà trọ có thể nhìn rõ sang phía bên công trường vẫn đang được thi công tấp nập.

“Ban đầu là những vết nứt nhỏ nhưng khi họ làm đến phần bể phốt thì tường có hiện tượng nứt toác. Khu nhà trọ này vốn tôi cho công nhân của công trình này thuê nhưng khoảng giữa tháng 3 khi thấy nhà nứt quá tôi đã phải “đuổi” khách thuê trọ đi vì sợ nguy hiểm đến tính mạng. Phía dự án có trao đổi sẽ đền bù tiền thuê trọ cho gia đình. Nhưng đó không phải là vấn đề. Vấn đề là đảm bảo an toàn cho các hộ gia đình đang sống tại đây” – Bà Thúy nói.

{keywords}

Những vết nứt ngày càng xuất hiện nhiều và nghiêm trọng hơn.

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, ngay từ cuối năm 2016, các hộ dân tại đây đã có đơn kiến nghị tới quận Thanh Xuân, phường Kim Giang và Ban quản lý dự án Five Star Kim Giang về việc công trình xây dựng Five Star Kim Giang gây khó khăn cho cư dân.

Trong đơn kiến nghị các hộ dân nêu rõ: “Theo thông báo của Ban quản lý dự án, khu đô thị sẽ thi công bể phốt và bể xử lý nước thải theo cách tường nhà của 18 hộ dân chúng tôi khoảng 1,4m. Nhưng hiện nay đã tiến hành nhồi cọc bê tông cách chân tường nhà chúng tôi khoảng 0,5m. Trước kia, việc xây dựng nhà ở cách nhà chúng tôi từ 8-10m) đã gây lún, nứt rất lớn, nay xây bể đào sát tường nhà chúng tôi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nhà của chúng tôi”.

{keywords}

Từ cuối năm 2016, các hộ dân tại đây đã có đơn kiến nghị tới quận Thanh Xuân, phường Kim Giang và Ban quản lý dự án Five Star Kim Giang tha thiết đề nghị các cơ quan xem xét cho dừng việc xây dựng bể phốt và bể xử lý nước thải của công trình Five Star.

Cũng theo người dân, hiện chưa biết bản vẽ thiết kế và giấy phép xây dựng của bể phốt và bể xử lý nước thải vì thế các hộ dân chưa yên tâm khi bể chất thải có thể ngấm và nhà. Vì vậy các hộ dân tha thiết đề nghị các cơ quan xem xét cho dừng việc xây dựng bể phốt và bể xử lý nước thải của công trình Five Star.

“Cả đời chúng tôi mới xây được ngôi nhà nhưng bây giờ sống trong chính nhà mình mà lo nơm nớp mất ăn mất ngủ vì tình trạng lún, nứt ngày một nghiêm trọng. Ai là người đảm bảo an toàn và quyền lợi của người dân chúng tôi?” – một cư dân bức xúc.

Kẹt giữa công trình tháp đôi gần 100 căn nhà nghiêng, lún

Cách công trình Five Star Kim Giang không xa, gần 100 hộ dân tại ngõ 177 phố Định Công cũng đang trong cảnh nhà cửa bị lún, nứt nghiêng, dột dù đã nhiều lần có đơn gửi chính quyền các cấp phản ánh nhưng đến nay, quyền lợi của các hộ dân chưa được giải quyết.

{keywords}

Việc thi công 2 tòa chung cư của Tổng Cty 36 trên ngõ 177 phố Định Công khiến khu dân cư nằm giữa hai tòa chung cư này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhà dân bị kéo trôi. Vết nứt giữa đường với nhà dân ngày càng lớn.

Đại diện của gần 100 hộ dân thuộc tổ 24 phường Định Công (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh, từ khi Tổng Cty 36 thi công 2 tòa chung cư trên ngõ 177 phố Định Công, khu dân cư nằm giữa hai tòa chung cư này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Tỉnh (số nhà 38, ngõ 177/881 đường Định Công) dẫn chúng tôi đi 4 tầng căn nhà tầng nào cũng xuất hiện những vết nứt từ tường, sàn đến cầu thang cũng bị xé nứt. Theo bà Tỉnh, càng những hộ dân ở đầu hồi (gần với công trình xây dựng) càng bị ảnh hưởng nặng nề không chỉ bụi tạt thẳng vào nhà mà nhiều vết nứt đã bắt đầu thấm dột người dân phải đặt sẵn chậu trong nhà, ngoài ban công để phòng khi mưa xuống.

{keywords}

Nhiều vết nứt đã bắt đầu thấm dột người dân phải đặt sẵn chậu lên hứng phòng khi trời mưa.

Nhà ông Phạm Anh Thường (nhà 12 ngõ 177/88/1 Định Công) cách 2 tòa nhà khoảng cách lần lượt là 42m và 3,8m. Theo biên bản khảo sát hiện trạng công trình được lập vào ngày 18/6/2014, hiện trạng các phòng ghi hoàn toàn bình thường, chỉ có tầng 3 phòng ngủ có một vết nứt nhỏ. Đến nay, ghi nhn tại nhà của gia đình ông, các vết nứt xuất hiện hầu khắp các phòng. Thậm chí, gia đình ông Thường đã phải bỏ cửa chính để đi cổng phụ, bởi đất nền bị trồi lên không thể mở được cửa sắt.

{keywords}

Hai dãy nhà xây sát nhau đang bị tách rời với khoảng cách ngày càng rộng.

“Sau rất nhiều lần làm đơn kiến nghị vừa qua phía công trình cũng đã gửi các hộ dân bảng tổng hợp chi phí nhưng dự toán này chỉ tính được khoảng 5/10 ảnh hưởng với căn nhà của tôi. Tôi lấy ví dụ, như trong biên bản giám định ngày 4/11/2016 có ghi hiện trạng trong đó có khảo sát đầu đủ hết các tầng từ tầng 1 đến tầng 5 đều bị nứt thì trong bảng tổng hợp lại không có tầng 4” – ông Thường cho biết.

Mới đây, ngày 20/3, tại cuộc họp giữa các bên liên quan nêu trong biên bản làm việc, ông Nguyễn Cường Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Định Công kết luận: “Thống nhất trong thời gian 7 ngày Công ty 36 sẽ tính toán lại dự toán và thỏa thuận với các hộ dân nếu không thỏa thuận được đến ngày 27/3 UBND phường sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật”. Tuy nhiên đến nay, các vấn đề vẫn chưa thể thống nhất.

VietNamNet tiếp tục thông tin.

Hồng Khanh

tin nổi bật

Sở QHKT Hà Nội: Kết luận của Bộ Xây dựng về đường Lê Văn Lương chưa thoả đáng

Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội (QHKT), nhiều nội dung trong kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng về quy hoạch trên tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu chưa thỏa đáng.

Hoang lạnh trong khu đô thị nghìn tỷ của ‘ông trùm’ BOT Tasco ở Hà Nội

Mặc dù có mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, trên diện tích lớn nhưng hàng loạt căn biệt thự đã xây dựng tại khu đô thị sinh thái Xuân Phương (tên thương mại Foresa Villa) bị bỏ hoang nhiều năm, cỏ dại mọc um tùm, xuống cấp.

Đất nền sổ đỏ - Kênh 'trú ẩn' an toàn thời lạm phát

Theo thống kê của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), sau 2 năm dịch Covid-19, nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với mức lạm phát cao chưa từng có trong thập kỷ qua. Đứng trước áp lực lạm phát này, BĐS là kênh “trú ẩn” an toàn cho dòng tiền của nhà đầu tư.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án khách sạn ở vị trí đắc địa tại Hạ Long

Sở hữu vị trí tại trung tâm du lịch Bãi Cháy, Hạ Long, một dự án khách sạn đang bị chính quyền thành phố yêu cầu xử lý

Hà Nội rà soát khu đô thị sinh thái nghìn tỷ của 'ông trùm' BOT Tasco

UBND TP Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, đề xuất giải quyết đối với các đơn vị chậm triển khai, có giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án khu đô thị sinh thái Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm).

Hòa Bình dừng xem xét loạt dự án 'khủng' của FLC, Tân Hoàng Minh

Tỉnh Hòa Bình dừng xem xét nghiên cứu, khảo sát loạt dự án trên địa bàn, trong đó có 5 dự án liên quan đến FLC và Tân Hoàng Minh.

Khu đô thị kỳ vọng hiện đại bậc nhất Hạ Long nay thành nơi chăn thả dê

Sau nhiều năm bỏ hoang, không có khách mua, khu đô thị mới Cao Xanh – Hà Khánh, TP Hạ Long, Quảng Ninh xuống cấp, rác thải đổ đầy đường, cỏ mọc um tùm là nơi chăn thả dê.

CIC Luxury Lào Cai hút khách nhờ chính sách hấp dẫn

Hiện diện sang trọng giữa khu dân cư phát triển sầm uất bậc nhất trung tâm thành phố Lào Cai, dự án CIC Luxury công bố đã hoàn thiện 95% các hạng mục bàn giao, sẵn sàng đón những chủ nhân thượng lưu về sinh sống, kinh doanh ngay cuối tháng 7/2022.

10 khu ‘đất vàng’ nhà máy sắp di dời khỏi nội đô Hà Nội

Theo tờ trình UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP sẽ có 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn Thành phố trong đó có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.

Bất động sản hàng hiệu ngày càng hấp dẫn giới thượng lưu Việt

Sự gia tăng nhanh chóng của số lượng người giàu tại Việt Nam kéo theo nhu cầu tăng cao của BĐS hàng hiệu, bất chấp những giá trị đắt đỏ của loại hình BĐS này.

Bên trong chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5 chờ giải toả

23 hộ dân sống tại chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM được yêu cầu di dời để được đảm bảo an toàn.

Nhếch nhác tại dự án 100 tỷ trên 'đất vàng' giáp biển Hà Tĩnh

Sau hơn 10 năm xây dựng, dự án Khu du lịch Tre Nguồn resort và spa vẫn chưa hoàn thiện. Hiện nay nhiều hạng mục của khu du lịch này đang xuống cấp, nhếch nhác, gây mất mỹ quan tại khu "đất vàng" rộng 1,7ha giáp biển Thiên Cầm.

Đề xuất di dời Nhà máy bia Hà Nội và 9 cơ sở trên ‘đất vàng’ Thủ đô

UBND TP đề xuất di dời 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn Thành phố trong đó có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.

Green Center - làng sinh thái ven sông giữa lòng sân golf

Thị trường bất động sản tây bắc TP.HCM cùng các đô thị vệ tinh đang thu hút nguồn vốn đầu tư và sự quan tâm của nhà đầu tư nhờ hạ tầng giao thông được đầu tư, phát triển mạnh mẽ.

Đặc quyền dành riêng cho chủ nhân biệt thự Charm Resort Long Hải

Nhằm tối ưu hóa lợi nhuận cho khách hàng, chủ đầu tư Charm Group đưa ra chính sách chia sẻ lợi nhuận khai thác tới 90%, thanh toán trước 20%, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác...