Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam phải chịu trách nhiệm về 302 tỷ thất thoát

Cơ quan điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam "câu kết" với bố con ông Nguyễn Đại Dương.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng công ty SX- XNK Bình Dương TNHH MTV và các đơn vị liên quan.

Kết luận điều tra bổ sung cho rằng, đủ cơ sở kết luận ông Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổng công ty 3/2) cùng con rể Nguyễn Đại Dương và các đồng phạm đã thực hiện hành vi cố ý làm trái nội dung phê duyệt của Tỉnh ủy Bình Dương để chuyển nhượng trái pháp luật khu đất 43ha sang Công ty Âu Lạc do Nguyễn Đại Dương thành lập, điều hành.

{keywords}
 Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam

Cơ quan điều tra xác định, giá trị quyền sử dụng 43 ha đất tại phường Hòa Phú (TP Thủ Dầu Một) tại thời điểm chuyển nhượng là hơn 552 tỷ đồng, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 302 tỷ đồng (giá chuyển nhượng hơn 250 tỷ đồng).

Đối với các bị can Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương) và các đồng phạm, kết luận điều tra bổ sung cho rằng, các bị can này biết rõ Tổng công ty 3/2 chuyển nhượng trái pháp luật khu đất 43ha phải bàn giao cho Công ty Impco, nhưng không chỉ đạo hủy Hợp đồng chuyển nhượng khu đất 43ha với Công ty Tân Phú để trả về cho Công ty Impco, gây thất thoát của Nhà nước hơn 302 tỷ đồng.

Ông Nam còn đồng ý cho Tổng công ty 3/2 được tiếp tục chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc, tạo điều kiện để ông Nguyễn Văn Minh và đồng phạm hoàn tất việc chuyển toàn bộ quyền quản lý của Nhà nước tại khu đất 43ha sang tư nhân.

Như vậy, đồng nghĩa với việc Tỉnh ủy Bình Dương thoát ly toàn bộ quyền quản lý tài sản tại khu đất 43ha. Sau đó các bị can tiếp tục chỉ đạo và thực hiện và lập khống các văn bản để che giấu sai phạm.

Hành vi nêu trên của các bị can Trần Văn Nam và đồng phạm không tách rời hành vi của ông Nguyễn Văn Minh và đồng phạm - phải chịu trách nhiệm về hậu quả gây thất thoát cho Nhà nước hơn 302 tỷ đồng.

Xác định vai trò của nữ đại gia 

Theo kết luận điều tra bổ sung, bà Đặng Kim Oanh (TGĐ Công ty Kim Oanh TP.HCM) không biết được chủ trương Tỉnh ủy Bình Dương quyết định chuyển khu đất 43ha về cho Công ty Impco, không biết và không liên quan đến hành vi của ông Nguyễn Văn Minh và đồng phạm chuyển nhượng trái pháp luật khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú và chuyển nhượng 30% vốn góp của Tổng công ty 3/2 tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc.

Việc bà Oanh chuyển tiền thanh toán theo thỏa thuận, vay và cho vay với bị can Nguyễn Đại Dương không liên quan đến hành vi làm trái của ông Nguyễn Văn Minh và các đồng phạm trong việc chuyển nhượng khu đất 43ha và thoái 30% vốn góp của Tổng công ty 3/2 tại Công ty Tân Phú.

Không có cơ sở chứng minh bà Oanh câu kết với bị can Nguyễn Đại Dương thành lập pháp nhân Công ty Tân Phú; cùng Nguyễn Đại Dương mua bán, chuyển nhượng khu đất 43 ha trái quy định của pháp luật.

Do vậy, không có cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Oanh trong việc nhận chuyển nhượng 100% vốn góp của Công ty Âu Lạc tại Công ty Tân Phú để trở thành chủ sở hữu Công ty Tân Phú- Chủ đầu tư Dự án Khu dân cư - Thương mại- Dịch vụ Tân Phú trên khu đất 43ha.

Đối với việc xem xét trách nhiệm hình sự ông Nguyễn Văn Đông (nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương), kết luận điều tra bổ sung cho rằng, nguyên nhân dẫn đến ông Đông không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ là do mới được bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh văn phòng Tỉnh ủy và là cấp dưới phải thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên...

Do vậy, hành vi của ông Đông chưa đến mức phải xem xét xử lý hình sự, nhưng cần xem xét xử lý hành chính nghiêm về mặt Đảng và chính quyền.

Trả hồ sơ vụ cựu Bí thư Bình Dương 'câu kết' bố con ông Nguyễn Đại Dương

Trả hồ sơ vụ cựu Bí thư Bình Dương 'câu kết' bố con ông Nguyễn Đại Dương

VKSND Tối cao vừa ra quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và 20 đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.063 tỷ đồng.

T.Nhung

tin nổi bật

Hà Nội và kỳ vọng hồi sinh công viên năm 2023

Lời hứa làm ‘sống lại’ công viên của lãnh đạo TP Hà Nội được khởi động qua việc dừng thu phí, dỡ rào công viên Thống Nhất, khoác 'áo mới' cho vườn hoa Con Cóc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công viên xuống cấp chờ dự án cải tạo trong năm 2023.

Cầu kính xuất hiện ở làng quê, người dân thích thú đến check-in

Chùa Cao đang được xây dựng, một số hạng mục như cầu kính, tượng Phật 4 mặt cao hàng chục mét… đã hoàn thành, người dân thích thú đến check-in đầu xuân.

Giây phút xúc động của bà Nguyễn Thị Bình khi ký Hiệp định Paris

“Đặt bút ký vào bản Hiệp định Paris lịch sử rất xúc động, nghĩ đến miền Nam, nghĩ đến đồng bào, đồng chí, đến gia đình, bạn bè trên cả hai miền Nam - Bắc. Trong đời tôi, đây là vinh dự lớn...”, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình chia sẻ.

Hết Tết, Đường hoa Nguyễn Huệ được tháo dỡ khẩn trương

Hơn 300 công nhân trắng đêm thu dọn hoa, tiểu cảnh, linh vật ở Đường hoa Nguyễn Huệ để trả lại mặt bằng cho phố đi bộ lớn nhất TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Dự báo thời tiết 27/1: Miền Bắc mưa rét ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết

Dự báo thời tiết ngày 27/1, miền Bắc trời rét, có nơi rét đậm, sáng có mưa trong ngày đầu người dân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Người miền Tây ùn ùn trở lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết

Chiều 26/1 (Mùng 5 Tết), các gia đình, người lao động từ miền Tây chở lỉnh kỉnh đồ đạc trên xe máy trở lại TP.HCM. Một số tuyến đường cửa ngõ bị ùn ứ cục bộ trong khoảng thời gian từ trưa đến gần 17h.

Đường hoa xuân tháo dỡ sớm, người dân Bình Dương tiếc nuối

Nhiều người từ quê trở lại Bình Dương sau kỳ nghỉ Tết rủ nhau đến đường hoa xuân thì ngỡ ngàng khi thấy nơi này đã bị tháo dỡ.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm

Ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên làm việc tại đây.

Chìm tàu cá giữa biển, cứu 11 ngư dân, 1 người "mất tích"

Đến trưa 26/1, có 11 ngư dân trong vụ chìm tàu cá đã được cứu vớt, công tác tìm kiếm ngư dân còn lại đang được lực lượng chức năng tích cực triển khai.

Tàu chở gạo va vào đá ngầm thủng đáy, 11 thuyền viên trôi trên biển

Va vào đá ngầm khi qua vùng biển Quảng Ngãi, tàu chở hơn 2.710 tấn gạo bị thủng rồi trôi dạt trên biển. 11 thuyền viên đã được ứng cứu.

Phát hiện thi thể trôi trên sông Sài Gòn

Người dân đang chơi Tết ven sông Sài Gòn đoạn qua tỉnh Bình Dương phát hiện một thi thể nổi trên mặt nước.

Công an Hoà Bình tổng kiểm soát ô tô chở khách

Với sự phối hợp của 4 đơn vị do Phòng Cảnh sát giao thông chủ trì, Công an tỉnh Hoà Bình thực hiện siết chặt việc kiểm soát phương tiện ra vào tỉnh trong suốt tháng 2/2023.

Các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại từ mùng 6 Tết

Ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết), các trung tâm đăng kiểm trên cả nước sẽ hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết.

Lỉnh kỉnh đồ đạc, người dân ùn ùn quay lại Hà Nội

Chiều 26/1 (mùng 5 Tết), ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, dòng ô tô xếp hàng, nhích từng mét rời khỏi cao tốc để vào Hà Nội.

Vạn người đổ về Yên Tử, vẫn cảnh chà tiền vào chuông chùa Đồng

Hàng nghìn du khách đổ về danh thắng Yên Tử để vãn cảnh, chiêm bái đầu năm cầu may mắn khiến mọi con đường dẫn lên chùa Đồng chật cứng như nêm.