Ngày 28/11, Hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục phiên tranh luận về tội danh đối với bị cáo Ngô Văn Thụy về tội nhận hối lộ trong đại án buôn lậu gần 200 triệu lít xăng xảy ra tại Đồng Nai và các tỉnh phía Nam.

Bào chữa cho bị cáo Ngô Văn Thụy (SN 1964, cựu Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam) có 3 luật sư. Các luật sư bào chữa cho bị cáo Thụy cho biết, việc đưa tiền của Nguyễn Hữu Tứ, Phan Thanh Hữu tại nhà hàng ở TP. Cần Thơ và tại nhà riêng của bị cáo Thụy tại TP.HCM thì bị cáo cũng đã 3 lần từ chối thẳng thừng và không nhận tiền, không thỏa thuận việc giúp đỡ.

Tuy nhiên, cả 3 luật sư bào chữa cho bị cáo mong HĐXX xem xét bối cảnh, nguyên nhân phạm tội cũng như các tình tiết giảm nhẹ để bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng.

Bị cáo Ngô Văn Thuỵ tại phiên tranh luận

Trong khi đó bị cáo Ngô Văn Thụy cho rằng, việc tiếp cận Hữu và Tứ là để nắm tình hình về thông tin ai là người làm lộ kế hoạch triển khai bắt các tàu chở xăng lậu bị lộ chứ không phải mục đích thỏa thuận hay nhận tiền của Tứ và Hữu. 

Theo luật sư, việc bị cáo Hữu và Tứ đưa tiền cho Thụy tại nhà riêng thì chính bị cáo Thụy cũng không biết, mà phát hiện sau đó 3-4 ngày nên đây là việc nhận tiền thụ động. Bị cáo Thụy cũng đã ý thức được việc nhận tiền mà không báo cáo với cơ quan hay Công an là hành vi vi phạm pháp luật. Bản thân bị cáo trong 30 năm công tác cũng đã lập nhiều thành tích, được nhận nhiều khen thưởng.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Ngô Văn Thụy

Đại diện VKSND Đồng Nai cho biết, đã ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Ngô Văn Thụy nên khung hình phạt 15-16 năm tù là phù hợp. 

Nói lời sau cùng tại tòa, Ngô Văn Thụy một lần nữa bày tỏ sự hối hận trước việc làm của mình trong vụ án này dẫn đến mất uy tín của cơ quan và danh dự của bản thân, công danh sự nghiệp. Bị cáo Thụy mong HĐXX xem xét giảm nhẹ mức hình phạt để bị cáo sớm trở về với gia đình.

"Bị cáo xin lỗi lãnh đạo Tổng cục Hải quan và anh em đồng nghiệp vì hành vi của mình làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Từ giờ đến cuối đời không có thời gian để khắc phục, mong HĐXX cho mức án nhẹ nhất có thế để sớm về với gia đình", bị cáo Thụy nói.

Sau khi kết thúc phần tranh luận và nói lời sau cùng đối với bị cáo Ngô Văn Thụy, HĐXX chuyển sang phần nghị án và tuyên án 74 bị cáo trong đại án xăng lậu vào ngày 5/12.