Cứu hộ sạt lở Rào Trăng 3: Mệnh lệnh từ trái tim người lính

“Hiểm nguy thường trực nhưng với những người lính chúng tôi, cứu người là mệnh lệnh của trái tim.  

 

Nhiệm vụ ngoài "kế hoạch tác chiến”

Khoảng 12h ngày 12/10/2020, lãnh đạo UBND tỉnh TT-Huế nhận được tin báo của người dân về việc tại khu nhà điều hành của thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, TT-Huế) xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng.

{keywords}
Sạt lở kép Rào Trăng 3 từng khiến Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ phải thốt lên: 'Điều tội tệ nhất đã xảy ra'

Một số công nhân đã băng rừng chạy về tránh trú tại thủy điện Rào Trăng 4 nhưng 17 công nhân không kịp thoát thân, bị đất đá vùi lấp.

Một tiếng đồng hồ sau khi nhận được chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tướng Nguyễn Văn Man - Phó Tư lệnh Quân khu 4, Bộ CHQS tỉnh TT-Huế lập tức huy động cán bộ, chiến sĩ với sự hỗ trợ của 3 xe ô tô, 2 xe thiết giáp tức tốc tiếp cận hiện trường, tham gia công tác cứu hộ.

“Đây là nhiệm vụ khó, nằm ngoài kế hoạch tác chiến, không nằm trong kế hoạch PCTT-TKCN của đơn vị nên chưa có phương án cứu hộ cụ thể.

Tuy nhiên, toàn lực lượng xác định đã tiến là không lùi, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Quân khu 4, chúng tôi tranh thủ tối đa mọi nguồn lực, chạy đua với thời gian, thời tiết để tức tốc cứu người”, Trung tá Phan Thắng – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh TT-Huế chia sẻ.

{keywords}
Trung tá Phan Thắng (thứ 2 bên phải) trực tiếp chỉ huy cứu nạn Rào Trăng 3.

14h30 ngày 12/10, men theo tuyến đường Tỉnh lộ 71, đoàn công tác bắt đầu cơ động vào hiện trường thủy điện Rào Trăng.

Đến khoảng 15h cùng ngày, đoàn cứu hộ đến đập tràn Khe Cát (cách hiện trường sạt lở khoảng 10km) thì bất ngờ gặp nước lũ ngập sâu, chảy xiết, 6 người quay lại, 21 người (trong đó có tướng Man) tiếp tục vượt dòng lũ, cơ động vào hiện trường.

“Tuy nhiên, điều không may mắn đã xảy ra. Khoảng 0h05 rạng sáng 13/10, khi đoàn cứu hộ đang nghỉ chân tại Trạm bảo vệ rừng 67, bất ngờ nước lũ từ thượng nguồn cuồn cuộn đổ về. Tám đồng chí trong đoàn may mắn thoát nạn còn Trung tướng Nguyễn Văn Man và 11 người khác không may bị đất đá sạt lở vùi lấp, hy sinh.

Khó khăn lại chồng chất khó khăn”, Trung tá Phan Thắng nhớ lại.

Những phút giây “lặng người”

“Điều tồi tệ nhất đã xảy ra” – ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế thốt lên nghẹn ngào sau khi nhận tin đoàn công tác của tướng Man gặp nạn trên đường vào cứu hộ các công nhân bị đất đá vùi lấp.

{keywords}
Các lực lượng cứu hộ bất chấp hiểm nguy, gian khổ, tìm kiếm các công nhân Rào Trăng 3 gặp nạn.

Những ngày sau đó, người dân tỉnh TT-Huế nói chung, cả nước nói riêng nóng lòng ngóng tin, chờ đợi những điều kỳ diệu xảy ra đối với 13 cán bộ chiến sĩ trong đoàn cứu hộ và số phận của 17 công nhân thủy điện Rào Trăng mất tích.

“Tuy nhiên, phép màu đã không xảy ra. Sau khi huy động mọi nguồn lực để khơi thông tuyến đường 71, tìm đến hiện trường Trạm bảo vệ rừng 67, lực lượng cứu nạn tìm thấy thi thể của 13 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh”, Trung tá Phan Thắng nghẹn ngào nhớ lại.

Cũng theo Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh TT-Huế, thời điểm xảy ra vụ vụ sạt lở kép, do ảnh hưởng của mưa bão nên thời tiết tại tỉnh TT-Huế diễn biến phức tạp. Đặc biệt, tuyến đường 71 dẫn vào hiện trường bị đồi núi sạt lở, chia cắt nghiêm trọng, hệ thống thông tin liên lạc từ trung tâm xã Phong Xuân kết nối vào hiện trường bị cắt đứt.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Quân khu 4, lãnh đạo tỉnh TT-Huế, các lực lượng cứu hộ thuộc Bộ CHQS tỉnh TT-Huế đã phối hợp với các đơn vị khác, chạy đua với thời gian và thời tiết khốc liệt để thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn nạn nhân gặp nạn.

“Hiểm nguy, khó khăn luôn thường trực nhưng với những người lính như chúng tôi, cứu người là mệnh lệnh của trái tim.

Cũng có những phút giây, lực lượng cứu hộ tại hiện trường phải “lặng người” khi chứng kiến sự thật đau thương”, Trung tá Thắng nhấn mạnh.

Kể với VietNamNet như câu chuyện vừa mới diễn ra ngày hôm qua, Trung tá Phan Thắng cho biết, đó là khoảnh khắc đoàn cứu hộ tìm thấy thi thể cuối cùng trong đoàn cán bộ hy sinh: Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng – Phó trưởng phòng Tác chiến Quân khu 4

“Khoảng 18h ngày 15/10, từ Tư lệnh chỉ huy hiện trường đến lãnh đạo tỉnh, các lực lượng cứu hộ lặng người lau vội những giọt nước mắt khi tìm thấy thi thể cuối cùng trong đoàn cán bộ gặp nạn.

Công tác cứu hộ tiếp tục bước qua nhiệm vụ mới với nhiều khó khăn, vất vả hơn. Bởi cách Trạm bảo vệ rừng 67 không xa, 17 công nhân gặp nạn vẫn đang chờ chúng tôi đến”, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh TT-Huế kể lại khoảnh khắc đau thương.

{keywords}
Thảm họa sạt lở Rào Trăng 3 khiến nhiều người đau lòng.

Đã hơn 4 tháng xảy ra thảm họa sạt lở Rào Trăng 3, chính quyền địa phương, những người lính tham gia công tác cứu hộ nơi đây dường như chung một ý chí, chôn chặt những đau thương, mất mát trong lòng, nỗ lực hết sức để tìm kiếm những công nhân mất tích còn lại.

Tuy nhiên, điều khiến lãnh đạo tỉnh TT-Huế, Bộ CHQS tỉnh, cá nhân ông Thắng và hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng tham gia cứu hộ vẫn còn đau đáu là, trong hơn 4 tháng xảy ra vụ việc, mặc dù đã huy động 7.654 lượt người, gần 2.000 lượt phương tiện…và hàng chục phương án tìm kiếm nhưng đến nay, lực lượng chức năng mới chỉ tìm thấy 6/17 thi thể công nhân gặp nạn mất tích.

“Chúng tôi hiểu cảm giác mong ngóng, chờ đợi của thân nhân những công nhân còn đang mất tích. Chúng tôi đang nỗ lực hết mình để bước sáng giai đoạn 4 của cuộc tìm kiếm. Bằng mọi cách phải tìm kiếm được các công nhân – đó là mệnh lệnh chung giành cho lực lượng cứu hộ Rào Trăng 3 trong gia đoạn tiếp theo”, Trung tá Phan Thắng nhấn mạnh.

Quang Thành

Miền Trung và một năm gồng mình hứng chịu sạt lở

Miền Trung và một năm gồng mình hứng chịu sạt lở

Hàng loạt vụ sạt lở khủng khiếp xảy ra trong những tháng cuối năm đã khiến hàng chục người bị chôn vùi, đến nay hàng chục nạn nhân vẫn chưa tìm thấy. 

tin nổi bật

Xét xử phúc thẩm vụ cao tốc 34.000 tỷ

Hôm nay (27/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi ra xét xử phúc thẩm.

Chưa rõ tương lai cầu Long Biên

Dù cầu Long Biên xuống cấp trầm trọng nhưng phương án sửa chữa lớn vẫn bị bỏ ngỏ do chưa rõ tương lai cầu sẽ được sử dụng như thế nào.

Dàn lãnh đạo Lào Cai "xộ khám": TTCP chỉ trách nhiệm cựu Chủ tịch tỉnh

Liên quan đến việc hai cựu Phó chủ tịch tỉnh Lào Cai vừa bị khởi tố, trước đó Thanh tra Chính phủ (TTCP) từng nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu UBND tỉnh Lào Cai giai đoạn 2010-2013.

Dự báo thời tiết 27/6: Miền Bắc và Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết 27/6, miền Bắc và Trung Bộ lại tiếp diễn nắng nóng đến gay gắt, trời oi bức. Nam Bộ dịu mát khi chỉ nắng nóng vào ban này, đến chiều tối lại đón mưa giông.

Văn hoá báo chí phải được thực hành như thói quen rửa mặt hàng ngày

Văn hóa có tầm quan trọng đặc biệt, là tiền đề cho phát triển, là động lực cho thương hiệu, uy tín của nhà báo và cơ quan báo chí.

3 thi thể 1 gia đình nổi trên đường thoát nước thải của nhà máy cao su

Cả ba thi thể được xác định là của một gia đình làm nghề cạo mủ cao su ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Xe container đâm sập khung giới hạn cửa ngõ TP.HCM, tài xế kẹt trong cabin

Đâm sập khung giới hạn hầm chui ở cửa ngõ TP.HCM, xe container biến dạng phần đầu khiến tài xế bị thương và mắc kẹt trong cabin.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Phát hiện thi thể bé trai 1 tháng tuổi dưới kênh nước trong khu công nghiệp

Một người đàn ông phát hiện thi thể bé trai đang trôi dưới dòng nước khi đi ngang qua kênh trong khu công nghiệp ở Bình Dương.

Tuần sau miền Bắc kết thúc chuỗi ngày 'nóng như đổ lửa'

Nắng nóng đã kéo dài 10 ngày nay tại Hà Nội và miền Bắc, dự báo sang tuần sau từ ngày 29/6, nắng nóng có xu hướng giảm dần. Trung Bộ nắng nóng còn có khả năng kéo dài đến ngày 30/6.

Nghi can khai do bị tuyệt tình nên phóng hoả thiêu chết hai người ở TP Thủ Đức

Mối quan hệ ngoài luồng bị phát hiện, người tình cự tuyệt, đã khiến nghi can Lê Công Hậu ra tay.

Xe khách giường nằm bốc cháy dữ dội trên Đại lộ Thăng Long

Xe khách giường nằm biển Phú Thọ đang lưu thông trên Đại lộ Thăng Long bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Ô tô khách nghiền nát xe máy, 2 người thương vong

Đang chở người thân hướng từ khu nghỉ dưỡng Laguna ra đường quốc lộ, xe máy của chị Hoa bất ngờ bị ô tô khách đâm văng xuống mặt đường, người phụ nữ ngồi sau xe chị Hoa tử vong.

Khống chế tài xế gây tai nạn, có biểu hiện say xỉn, chống đối cảnh sát giao thông

Tài xế điều khiển ô tô va chạm với người đi xe máy rồi húc vào gốc cây, lực lượng CSGT TP Vinh (Nghệ An) kịp thời khống chế tài xế có biểu hiện say xỉn.

TP.HCM: Bức tường lớn đổ sập đè chết một thợ xây đang làm việc

Sáng 26/6, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại công trình trên đường Đặng Nguyên Cẩn, phường 14, quận 6 làm hai người thương vong.