Ngày 29/12, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên (thuộc TAND TP.HCM) mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Hải Nam (45 tuổi, nguyên Phó chánh án TAND Q.4) và Lâm Hoàng Tùng (29 tuổi, nguyên giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) về tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác”.

Đây là lần thứ 2 phiên tòa được mở. Trước đó, ngày 9/12, sau khi khai mạc phiên tòa, do bị hại là bà Hoàng Thị Thu Thảo và những người liên quan vắng mặt nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Trong phiên tòa lần này, bà Thảo tiếp tục vắng mặt và có đơn xin hoãn tòa với lý do bệnh nặng và tâm lý không tốt. Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX đã bác yêu cầu này của bị hại.

{keywords}
Bị cáo Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam (bìa trái)

Trong phần làm thủ tục, HĐXX đã bác đề nghị triệu tập ông Trần Hải Đăng (Trưởng Công an phường Đa Kao, quận 1) của bị cáo Lâm Hoàng Tùng. Theo HĐXX, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra (CQĐT) đã lấy lời khai và xác định ông Đăng không phải là người làm chứng trong vụ án.

Theo cáo trạng truy tố, ngày 10/10/2017, bà Hoàng Thị Thu Thảo (36 tuổi, ngụ tại Q.Bình Thạnh) lập hợp đồng với bà Hoàng Trọng Anh Chi (37 tuổi, ngụ Q.1) mua lại nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm với giá 25 tỷ đồng.

Sau đó, bà Thảo đã hai lần đặt cọc cho bà Chi số tiền 7 tỷ đồng và tiếp nhận căn nhà để tiếp tục xây dựng.

Theo cam kết hai bên, sau khi bà Chi giải chấp giấy tờ nhà trong ngân hàng, làm thủ tục hoàn công sẽ ra công chứng chuyển quyền sở hữu căn nhà cho bà Thảo.

Do công trình xây trái phép nên đã bị Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.

Đến tháng 4/2018, công trình chưa hoàn công và thủ tục chuyển nhượng căn nhà chưa được thực hiện nên bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền cọc và chi phí phát sinh nhưng không được đồng ý.

Ngày 13/4/2018, bà Thảo khởi kiện vụ việc ra TAND quận 1. Đến tháng 3/2019, bà Thảo cùng 4 con chuyển về căn nhà sinh sống.

Chiều ngày 19/9/2019, ông Tùng cùng một số người xông vào nhà, dùng vũ lực, gây sức ép tinh thần đuổi người ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà trên.

Sau đó, bà Thảo đã làm đơn tố cáo hành vi của ông Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng tới cơ quan điều tra.

Diễn biến mới vụ cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam xâm phạm chỗ ở

Diễn biến mới vụ cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam xâm phạm chỗ ở

Do chưa có đủ căn cứ nên cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam và giảng viên Lâm Hoàng Tùng được xác định không phạm tội “hủy hoại tài sản” và “bắt giữ người trái pháp luật”. 

Thanh Phương