Đà Nẵng đột ngột dừng dự án phố đi bộ, hàng loạt tiểu thương đòi tiền cọc

Dự án Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng dừng triển khai sau 3 tháng đầu tư. Quyết định tạm dừng triển khai dự án của UBND TP Đà Nẵng đã khiến nhà đầu tư và 31 hộ dân đã đặt tiền cọc lâm cảnh đứng ngồi không yên.

Thực hiện chủ trương của UBND TP về dự án thí điểm Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng (công văn số 7109/UBND-KTTC ngày 21/10/2019), UBND quận Hải Châu chủ trì, chịu trách nhiệm triển khai tổ chức kêu gọi đầu tư.

Quá trình này, chỉ có 1 hồ sơ của Công ty Ngôi sao biển Sài Gòn (công ty) tham gia và đáp ứng đầy đủ các điều kiện nên ngày 16/1/2020, UBND quận ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án.

Đến ngày 2/2/2020, Phòng Kinh tế quận Hải Châu ký kết hợp đồng đầu tư, khai thác và vận hành Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng với công ty (theo ủy quyền của UBND quận Hải Châu).

Từ quyết định phê duyệt kết quả nhà đầu tư và hợp đồng ký kết, công ty chủ động liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất các thủ tục liên quan.

{keywords}
Phối cảnh dự án Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng

Tuy nhiên, ngày 25/5/2020, UBND TP Đà Nẵng lại ban hành công văn tạm dừng triển khai dự án và “giao UBND quận Hải Châu thông báo tạm dừng thực hiện kết quả lựa chọn nhà đầu tư và triển khai dự án”.

Đồng thời, đề nghị nhà đầu tư tháo dỡ rào chắn, các hạng mục đang thi công và hoàn trả mặt bằng nguyên trạng. Sau khi thành phố đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ Dự án Phố đi bộ Bạch Đằng - Cầu Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo sẽ tổ chức đấu giá cho thuê quyền khai thác tài sản theo đúng quy định.

Vì vậy, Phòng Kinh tế quận Hải Châu đã có thông báo gửi Công ty Ngôi sao biển Sài Gòn về việc tạm dừng triển khai dự án, nhà đầu tư tháo dỡ rào chắn, các hạng mục đang thi công....

Quyết định tạm dừng của UBND TP Đà Nẵng khiến 31 hộ dân là tiểu thương đã đặt cọc gian hàng tại dự án thí điểm phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng (quận Hải Châu) đã gửi đơn khiếu nại đòi lại tiền đã đóng cho công ty vì dự án dừng triển khai.

Theo các hộ dân, hiện công ty đang nợ họ 1,7 tỷ đồng và dù họ phải lặn lội vào trụ sở công ty tại TP.HCM nhưng lãnh đạo công ty cố tình lánh mặt.

{keywords}
Hiện nay dự án đã tạm dừng

Liên quan đến vụ việc, ông Huỳnh Văn Sơn, TGĐ Công ty Ngôi sao biển Sài Gòn thừa nhận hiện tại vẫn chưa trả đủ tiền cọc cho các hộ tiểu thương. Theo ông Sơn, công ty cũng là nạn nhân khi TP Đà Nẵng bất ngờ thay đổi chủ trương.

Ông Sơn cho biết thêm, để kịp ngày khánh thành dự án dịp 29/3/2020, doanh nghiệp phải chạy tiến độ theo yêu cầu, ký hợp đồng với nhà thầu thi công gấp và ứng đủ 15 tỷ đồng cho nhà thầu nhưng dự án sau đó không thể triển khai, kéo theo sự chờ đợi, hoài nghi của nhà đầu tư và tiểu thương đăng ký tham gia kinh doanh tại dự án này.

Một số hộ dân đã nhận lại tiền cọc

Theo tìm hiểu, ngày 31/12/2020, Phòng Kinh tế Hải Châu nhận được công văn của công ty, trong đó nêu: “Ngày 31/12/2020, công ty sẽ bắt đầu chi trả hoàn tiền cọc cho quý tiểu thương theo thứ tự ưu tiên và phương thức thanh toán bằng chuyển khoản”.

Ngày 20/1/2021, lãnh đạo UBND quận Hải Châu tổ chức tiếp các hộ dân có kiến nghị liên quan đến dự án  và giao Phòng Kinh tế quận thông báo đề nghị công ty cung cấp họ tên người đại diện công ty để tiếp nhận ý kiến, thông tin từ đại diện các hộ dân. Xây dựng tiến độ cụ thể (thời gian, địa điểm, hạn cuối hoàn thành) về việc hoàn trả kinh phí đặt cọc cho các hộ tiểu thương và thông báo với đại diện các hộ tiểu thương.

{keywords}

Ông Thạnh cho biết, hiện nay đã có một số tiểu thương nhận lại tiền 

đặt cọc

Tại buổi họp báo quý I chiều nay (26/4), Chủ tịch UBND quận Hải Châu Lê Tự Gia Thạnh cho biết, trong quá trình triển khai dự án chủ đầu tư có trao đổi nhận tiền đặt cọc của người dân, đây là thỏa thuận dân sự giữa hai bên.

Theo ông Thạnh, khi dự án tạm dừng để đảm bảo quyền lợi của người dân, UBND quận đã mời chủ đầu tư làm việc, yêu cầu hoàn trả tiền cho người dân, hiện nay một số hộ dân đã nhận lại tiền.

"Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục mời chủ đầu tư và người dân đến làm việc để đảm bảo quyền lợi của hai bên" - ông Thạnh nói.

Hồ Giáp - Kiều Oanh

Các nhà máy xi măng ở Hạ Long sẽ phải dừng hoạt động

Các nhà máy xi măng ở Hạ Long sẽ phải dừng hoạt động

Tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì ngày 19/11, Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Hợp thông tin, các nhà máy xi măng nằm bên bờ vịnh Cửa Lục ở TP.Hạ Long dừng hoạt động vào 2030.

tin nổi bật

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

TP.HCM công bố nền tảng dữ liệu tài nguyên và môi trường trực tuyến

Với nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường vừa được công bố, người dân, doanh nghiệp có thể xem dữ liệu phân khu, diện tích, quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất...

Bộ trưởng Công an chung vui cùng nhân dân trong ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát biểu cảm xúc trong ngày hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm bày tỏ "cảm nhận rất rõ không khí vui mừng, phấn khởi, tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền và lực lượng Công an…”

Xác định việc gì 'xin ý kiến' khi ban hành kết luận thanh tra

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đoàn thanh tra, cơ quan thanh tra, chánh thanh tra không cứ “tự nhiên xin ý kiến”. Vì đây là biểu hiện của sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc.

Người dân đứng kín bờ sông theo dõi tìm cô gái Hà Nội mất tích

Đội cứu hộ, cứu nạn 116 từ Thái Bình đã đến khu vực cầu Cù Sơn ở xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) để tìm kiếm cô gái gái SN 1999 mất tích từ ngày 14/7 đến nay.

Dán giấy, nhỏ keo 502 lên ổ khóa nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube

Thanh niên ở Đà Nẵng dán giấy, nhỏ keo 502 vào ổ khóa nhiều nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube của mình đã bị công an triệu tập.

Cô gái rơi lầu chung cư tử vong ở TP Thủ Đức

Sau tiếng động mạnh, nhiều người chạy đến kiểm tra thì phát hiện cô gái nằm bất động ở tầng trệt chung cư Lexington Residence, phường An Phú, TP Thủ Đức.

Ông Nguyễn Danh Huy làm Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Ông Nguyễn Danh Huy, 48 tuổi, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Vụ đại uý Công an hi sinh khi làm nhiệm vụ: Người gây tai nạn đã tử vong

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Long An đang đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với Đại uý Lê Chí Công Hoàng Khôi.

Còn 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan Việt Á đang được xem xét

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, đã có 25 vụ án liên quan sai phạm của Việt Á được khởi tố với 95 bị can; trong đó, 25 địa phương đã khởi tố vụ án, còn lại 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan chưa bị khởi tố và đang được xem xét.

Nguyên Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa bị khai trừ khỏi Đảng

Nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cùng nguyên Trưởng phòng TN-MT bị khai trừ ra khỏi Đảng liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng.

Nếu bị kỷ luật, Bí thư Hải Dương phải ra khỏi BCĐ phòng chống tham nhũng

Trường hợp của Bí thư Hải Dương đang bị xem xét kỷ luật và đã tham gia vào Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh sẽ theo tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó, sau khi xử lý thì chắc chắn đưa ra khỏi Ban Chỉ đạo.

Xe máy loạng choạng trên đường, gặp cảnh sát, tài xế vọt ga bỏ chạy

Đội CSGT số 4, Phòng CSGT Công an Hà Nội đã lập biên bản xử phạt hành chính với tài xế Đ.Đ.T với lỗi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.

Đại gia khóc, mong khắc phục hậu quả tham ô vụ thâu tóm 'đất vàng' ở Bình Dương

Chiều nay (17/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Hoả hoạn tại Quốc Tử Giám ở Huế, hàng chục cảnh sát căng mình chữa cháy

Ngọn lửa bất ngờ bốc lên từ trong dãy nhà tự học của di tích Quốc Tử Giám ở Huế nhanh chóng thiêu rụi phần lớn diện tích, mái ngói sụp đổ.