Trong tháng 3 và 4/2008, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã tổ chức thanh tra đột xuất hoạt động của 114 đại lý Internet trong tổng số khoảng 1000 đại lý hiện có tại Đà Nẵng.
Hầu hết hành vi vi phạm của các đại lý là không có hợp đồng đại lý; không có trang thiết bị phòng cháy chữa cháy; chủ đại lý hoặc nhân viên quản lý trực tiếp không có chứng chỉ tin học; không niêm yết nội quy, thời gian đóng, mở cửa; không có sổ lưu giữ thông tin khách hàng; không cài đặt phần mềm quản lý đại lý hoặc có cài đặt nhưng phần mềm không đảm bảo chức năng; không đầu tư hệ thống trang bị máy chủ quản lý tập trung để thực hiện các biện pháp kỹ thuật. Đặc biệt, có 04 đại lý đã có hành vi lưu giữ hình ảnh, phim có nội dung đồi trụy trên máy và đều bị xử phạt vi phạm hành chính.
Năm 2007, số đại lý vi phạm và bị xử phạt hành chính là 16,3%; đặc biệt có 11% đại lý có chứa phim ảnh đồi trụy trong máy tính.
Ngày 29/4/2008, Giám đốc Sở TT&TT đã có Công văn số 20/BC-STTTT báo cáo kết quả thanh tra trên với UBND thành phố Đà Nẵng; Bộ TT&TT.
TNT/Trần Thạch