- 9 cá nhân được thưởng bằng khen và 2 triệu đồng/người

UBND TP Đà Nẵng sáng nay tổ chức lễ khen thưởng các tổ chức, cá nhân ngoài nhà nước tham gia cứu hộ, cứu nạn vụ chìm tàu Thảo Vân 2.

5 tổ chức được trao bằng khen, thưởng 5 triệu đồng. 9 cá nhân được thưởng gồm bằng khen và 2 triệu đồng mỗi cá nhân.

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ biểu dương 9 người dân đã kịp thời cứu vớt hàng chục hành khách gặp nạn trên con tàu Thảo Vân 2.

{keywords}

Chủ tịch Đà Nẵng khen thường những người hùng sông Hàn

“Vụ thảm nạn đã gây ra mất mát to lớn, nhưng nếu không có ứng cứu kịp thời của những người có mặt ở đây, đau thương còn nhiều hơn nữa”, ông Thơ nói.

Ông đồng thời cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, làm rõ sai phạm của các sở ngành liên quan.

Trong 9 cá nhân có thuyền trưởng Nguyễn Văn Hốt của tàu du lịch Hàn Giang 2, cứu được 8 người, trong đó có 5 phụ nữ và một du khách Malaysia. 

Trong ít phút xảy ra thảm nạn, 4 tàu khác cũng từ bờ chạy ra cứu hộ. 43 hành khách được 9 người hùng sông Hàn trên những con tàu này cứu vớt chỉ ít phút sau khi con tàu bị chìm.

{keywords}

Ông Nguyễn Văn Hốt cứu được 8 nạn nhân vụ chìm tàu trên sông Hàn

Anh Lê Văn Hoa, một cá nhân được khen thưởng tỏ ra ngượng ngùng khi được gọi là người hùng. Hoa cùng các nhân viên tàu du lịch Phú Quý 2 kịp thời cứu vớt được 20 nạn nhân.

“Ban đầu tôi nghĩ chỉ là vụ lật ghe vài ba người thôi, nhưng khi ra hiện trường thấy hàng chục người vùng vẫy hoảng loạn lắm”, anh kể và cho biết rất ám ảnh khi vớt được bé gái khoảng 10 tuổi.

Lúc ấy anh Hoa vớt được 5 người rồi đột nhiên thấy 2 cánh tay nhỏ xíu đang vùng vẫy trên mặt nước và sắp chìm.

"Tôi chạy ca nô đến và kéo được tóc của cháu. Cháu bị sặc vì uống quá nhiều nước. Mấy ngày qua tôi chỉ mong gặp lại cháu bé một lần".

Cao Thái