Đã tới lúc thay đổi cách đánh thuế các công ty đa quốc gia

Đánh thuế các công ty quá nhiều, sự tăng trưởng sẽ giảm sút nhưng nếu đánh thuế họ quá ít, sự bất bình sẽ tăng cao.

{keywords}
 

Theo báo The Economist, hơn 40 quốc gia đang tranh cãi về cách áp thuế đối với các công ty ở Thung lũng Silicon. Trong khi đó, đại dịch Covid-19 buộc các chính phủ, nhất là chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, phải tìm cách bù đắp thâm hụt tài chính.

Niềm hy vọng về một kết quả có thể khiến tất cả các bên hài lòng đang được đặt cược vào một diễn đàn của OCED, câu lạc bộ của những nước giàu. 139 nước hy vọng sẽ đạt được những nguyên tắc mới về thuế ở diễn đàn này trong mùa hè năm nay. Kết quả thành công sẽ là sự cải tổ quan trọng nhất đối với cấu trúc quốc tế trong suốt một thế kỷ, đồng thời ngăn chặn được nguy cơ xảy ra hỗn loạn.

Về lý thuyết, các công ty đa quốc gia nộp thuế dựa trên nơi họ đặt trụ sở chính và nơi họ làm những việc tạo ra lợi nhuận. Các chi nhánh hợp pháp của một công ty cá nhân thường bị đánh thuế riêng rẽ, với các khoản chuyển nhượng giữa chúng được ghi lại như trên thị trường mở.

Nhưng trên thực tế, các công ty cắt giảm hoá đơn thuế của họ bằng cách tách lợi nhuận được báo cáo khỏi nơi họ tiến hành kinh doanh. Điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn vì sự gia tăng của các tài sản vô hình như thương hiệu.

Tỷ lệ lợi nhuận từ nước ngoài của các công ty đa quốc gia Mỹ tại các thiên đường thuế đã tăng gấp đôi kể từ năm 2000, lên 63% vào năm 2018. Theo ước tính, các công ty này chỉ có 5% nhân viên ở những địa điểm đó. Họ ghi lợi nhuận ở Bermuda nhiều hơn ở Trung Quốc.

Các thiên đường thuế khẳng định rằng mức thuế cực thấp là cách thể hiện chủ quyền của họ.

Theo OECD, bộ tài chính các nước bị thất thu tới 240 tỷ USD/năm do các công ty chuyển lợi nhuận giữa các quốc gia để giảm thuế. Những người nộp thuế ở Mỹ hoặc Pháp chắc chắn sẽ không hài lòng khi lợi nhuận mà một công ty công nghệ tạo ra tại các nước đó lại bị chuyển sang Ireland hay một công ty vỏ bọc ở Caribbe.

Việc điều phối một mức thuế tối thiểu trên toàn cầu sẽ làm giảm bớt những chiêu trò gian dối. Khoảng 330.000 người đã liệt kê “chuyển giá” trên hồ sơ Linkdln của họ. Đối xử với các công ty thay vì dựa vào chuyển giá có thể làm giảm đội quân cố vấn chạy quanh các cơ quan thuế.

Việc phân bổ quyền đánh thuế theo nơi các công ty thực sự hoạt động sẽ khó hơn, vì người tiêu dùng và nhân viên ít di chuyển hơn so với thuật toán.

Các cuộc thảo luận tại OECD ít nhất là đang đi đúng hướng, với cả mức thuế tối thiểu và tái phân bổ quyền đánh thuế đang được thảo luận. 

Việc cải cách mạnh hơn sẽ tốt hơn. Cơ quan thuế nên từ bỏ lối suy nghĩ rằng những nguồn vốn vô hình có thể định giá được một cách chính xác thông qua việc chuyển giá, thay vào đó nên cố gắng làm rõ nơi các công ty tiến hành kinh doanh bằng cách xem xét doanh số và nơi tập trung nhân viên.

Điều đó không chỉ mang lại lợi ích cho các nền kinh tế phát triển trong ngắn hạn mà còn cho cả những nước nghèo hơn vốn thường chịu thua thiệt. 

Thời gian là điều cốt yếu. Nếu không có cải cách, tình trạng méo mó và rối loạn sẽ ngày càng trầm trọng hơn.

Phan Lê (Theo Economist)

Khối G7 đạt thỏa thuận lịch sử về thuế doanh nghiệp đa quốc gia

Khối G7 đạt thỏa thuận lịch sử về thuế doanh nghiệp đa quốc gia

Nhóm các nước có nền kinh tế phát triển nhất, gọi tắt là G7, vừa đạt được thỏa thuận mang tính lịch sử nhằm đối phó tình trạng lách thuế của các tập đoàn đa quốc gia.

tin nổi bật

Nguồn gốc cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á

Giá nhiên liệu tăng khiến một loạt quốc gia ở châu Á phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa lúc phải vật lộn với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?

Đòn trừng phạt mới của EU ảnh hưởng đến Nga thế nào?

Lệnh cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng có thể sẽ không gây tổn hại lớn đến nền kinh tế nước này cho đến khi các giới hạn chính thức có hiệu lực.

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.