Đặc sản Thanh Hoá 'làm mưa làm gió' ở Hà Nội, giá chỉ ngang cốc trà đá

Nhắc đến đặc sản Thanh Hoá, ngoài những cái tên quen thuộc như nem chua, bánh răng bừa, mắm tép,... thì không thể bỏ qua một món ăn bình dị nhưng vô cùng hấp dẫn, thu hút mọi thực khách gần xa. Đó chính là món chả tôm.

 

Khác với các món chả truyền thống, chả tôm Thanh Hóa được làm từ ba nguyên liệu gồm tôm tươi, thịt ba chỉ và bánh phở. Tuy thành phần nguyên liệu không cầu kỳ nhưng phải được chọn lọc kỹ càng.

Để làm chả tôm ngon, người dân địa phương phải chọn những con tôm biển thật tươi, kích thước không quá to. Tôm mua về được rửa sạch, đem hấp hoặc luộc sơ qua cho dễ bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi và phần chỉ đen ở sống lưng. Thịt tôm được giã nhỏ vừa phải, không quá nhuyễn để giữ trọn vẹn được vị ngon ngọt của tôm.

{từ khóa}

Chả tôm là đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa (Ảnh: @vtt.thuy)

 {từ khóa}

Chả tôm Thanh Hóa đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho tới lúc chế biến (Ảnh: @tourju)

Thịt ba chỉ cũng được rửa sạch rồi đem rán vàng, sau đó băm lẫn cùng hành khô và nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp tục trộn tôm giã nhỏ với phần thịt băm để làm nhân chả, rắc chút hạt tiêu giúp tạo vị thơm, cay đặc trưng. Đặc biệt, người địa phương thường cho thêm cả gấc vào trộn đều cùng phần nhân thịt để tạo màu, tăng sự hấp dẫn cho món ăn.

{từ khóa}

Thay vì xay nhuyễn nguyên liệu tươi sống như các món chả khác, thành phần món chả tôm được làm chín sơ. Nhờ đó mà món ăn có hương vị thơm ngon khác biệt (Ảnh: @e.n.gs).

 {từ khóa}

Chả tôm được nẹp vào que tre tươi, nướng trên bếp than (Ảnh: @bach.2810)

Ngoài tôm và thịt, phần vỏ chả làm từ bánh phở cuốn cũng được chọn lựa kỹ càng. Bánh phở nên chọn loại dày và có độ dai, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn để khi cuốn và nướng chả không bị rách.

Đặt nhân thịt lên lớp bánh phở, dàn đều rồi cuộn lại. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo của người chế biến. Bởi phải cuộn đều tay sao cho miếng chả thật chắc mà vỏ không bị rách để khi nướng, chả có thể chín đều và không bị lộ phần nhân.

Chả tôm được kẹp vào những chiếc nẹp tre tươi rồi nướng trên than hoa. Mỗi kẹp khoảng 5-7 chiếc để đảm bảo chả chín đều. Phải chú ý lật nẹp liên tục, xoay đủ các mặt cho miếng chả chín đều và không bị cháy. Khi lớp vỏ hơi cháy xém, lộ phần nhân màu đỏ cam hấp dẫn, dậy mùi thơm nức mũi là chả chín, có thể thưởng thức.

 {từ khóa}

Chả tôm được cuốn kèm rau sống, chấm nước mắm chua ngọt. Thực khách thường thưởng thức vài xiên chả nướng mới thỏa cơn thèm (Ảnh:@bep.mina)

Món ăn có vị ngọt thơm của tôm và thịt, hòa quyện lớp vỏ bánh phở mềm dai, chút thanh mát của rau sống, chấm kèm nước mắm chua cay khá hấp dẫn.

Chả tôm ngon nhất là khi ăn nóng. Lúc đó, thực khách mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị chân thực và mùi thơm hấp dẫn của miếng chả nướng trứ danh.

Ngoài ra, nước chấm cũng được xem là linh hồn của món ăn. Nước mắm chấm chả tôm được pha loãng với đủ vị chua cay mặn ngọt, ăn kèm sung muối hoặc dưa góp đu đủ đều ngon.

Chả tôm được bán quanh năm ở Thanh Hóa nhưng thích hợp nhất là thưởng thức vào mùa đông. Trong thời tiết se lạnh lúc giao mùa hay sang đông, cắn một miếng chả nóng giòn, thơm lừng, cuộn kèm chút rau sống hoặc bún, chấm nước mắm chua ngọt đủ khiến thực khách mê say, ăn một lần nhớ mãi.

 {từ khóa}

Những xiên chả tôm chín xèo xèo trên bếp nướng, dậy mùi thơm nức mũi khiến du khách đi ngang qua phải dừng xe đỗ lại, làm ấm bụng với chút quà chiều (Ảnh: @babanbanh)

{từ khóa} 

Chả tôm thưởng thức kèm sung muối hay dưa góp đều ngon (Ảnh: Lê Kim Dung)

{từ khóa}

Một suất phục vụ thực khách gồm đĩa chả tôm, rau sống, bún và nước chấm được bán với giá từ 30.000 - 50.000 đồng (Ảnh: Minh Hằng)


Đến Thanh Hóa, du khách có thể thưởng thức chả tôm trứ danh ở nhiều hàng quán phục vụ món này lâu năm như chả tôm Bà Thật, chả tôm Thảo Mười,... Tuy là đặc sản nổi tiếng nhưng chả tôm có giá khá bình dân, chỉ từ 10.000 đồng/xiên tương ứng 2.000 - 3.000/miếng chả.

Không chỉ được người dân Thanh Hóa yêu thích, giới thiệu, món chả tôm ngày nay còn được đóng gói cẩn thận và vận chuyển tới nhiều tỉnh thành khắp cả nước, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đặc sản vùng miền của đông đảo thực khách.

{từ khóa}

Chả tôm được đóng gói, hút chân không để vận chuyển tới các tỉnh thành, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa dạng của thực khách gần xa (Ảnh: @angibando)


Chị Đỗ Trang (sống ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) bán online món chả tôm và phục vụ thực khách ở Thủ đô đã 3 năm nay. Hàng tuần, chị đều nhờ người nhà ở phường Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa gửi chả tôm ra Hà Nội để giao cho khách.

“Chả tôm dễ ăn, giá thành bình dân mà hương vị cũng khác biệt so với các món chả thông thường khác nên khách thường đặt mua nhiều. Trung bình mình bán khoảng 100-120 hộp chả tôm/tuần, giá 70.000 đồng/hộp 15 chiếc. Vào lúc cao điểm như chuyển mùa hoặc sang mùa đông, nhu cầu khách tăng lên nên mình có thể bán cả 200 đơn mỗi tuần.

Món ăn này cũng có thể bảo quản ngăn mát, dùng trong vài ngày hoặc cất trữ ngăn đông, sử dụng cả tháng vẫn đảm bảo chất lượng”, chị Trang nói.

Nhiều lần ghé thăm Thanh Hóa và được thưởng thức chả tôm nóng giòn ở đây, chị Phương Mai (quận Cầu Giấy, Hà Nội) “nghiện” món này từ khi nào không hay. Khi dịch bùng phát, không thể đi du lịch thường xuyên nên chị nhờ người quen mua chả tôm về sử dụng dần.

“Chả tôm Thanh Hóa có vị đậm đà, thơm mùi tôm. Lớp vỏ từ phở cuốn nên chả cũng mềm, dai hơn chả làm từ vỏ bánh đa nem. Mỗi chiếc có kích thước khá nhỏ nên mình hay mua nhiều một lần để cả gia đình ăn thỏa thích. Chả tôm ăn kèm rau sống, bún với nước chấm chua ngọt rất ngon, không bị ngấy”, nữ thực khách bày tỏ.

Phan Đậu

tin nổi bật

Bộ ảnh Hồng Kông chất lừ của cặp 'gen Z' khiến dân mạng ráo riết truy tìm địa điểm chụp

Mới đây, bộ ảnh mang phong cách điện ảnh Hồng Kông chụp tại đảo Hòn Đỏ, Nha Trang của cặp đôi “gen Z” đang nhận được gần 4.000 lượt yêu thích và nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

Du khách Việt kể về 14 ngày vi vu ở thiên đường biển 'bí ẩn' đắt nhất thế giới

Nữ du khách Việt đã mất 5 năm để săn tin về "thiên đường biển" Bora Bora, nơi vốn được xem chỉ dành cho giới nhà giàu.

'Chuyến tàu ngày tận thế' tuyệt đẹp ở cực Nam của thế giới

Tuyến đường sắt Nam Fuegian sẽ đưa du khách đi dọc theo Thung lũng Pico đẹp như tranh vẽ, qua hẻm núi Toro rậm rạp và hướng tới Vườn Quốc gia Tierra del Fuego rộng lớn.

Du lịch Tây Ninh khởi sắc, 'Đà Lạt của Đông Nam Bộ' hút hàng triệu lượt khách

Với các điểm du lịch hấp dẫn cùng dịch vụ du lịch độc đáo, ngành du lịch Tây Ninh đang có những chuyển biến khởi sắc với hàng triệu lượt khách tham quan.

Khu du lịch kỳ quái nhất thế giới: 450 tượng gắn răng người thật đưa khách đến 'ác mộng'

Đến tham quan điểm du lịch được mệnh danh 'đáng sợ nhất trên thế giới', nhiều người không khỏi bất ngờ khi biết rằng những bức tượng ở đây đều được gắn răng thật của người.

Vi vu 'sang chảnh' 10 ngày ở Phú Quốc, cô gái xinh đẹp khiến tín đồ du lịch trầm trồ

Cô gái xinh đẹp Nhung Phạm (26 tuổi, hiện đang sống và làm việc tại Singapore) khiến nhiều tín đồ mê du lịch trầm trồ về chuyến du lịch Phú Quốc 'sang chảnh' kéo dài tới 10 ngày 9 đêm.

Ba thứ tuyệt đối không nên mang theo trong hành lý du lịch

Việc loại bỏ những món đồ mà nhiều người cho là cần thiết ra khỏi hành lý trước mỗi chuyến đi không phải dễ dàng.

Nếm thử 'phổi bò nhồi sữa' - món ăn đường phố siêu ngon, kỳ lạ ở Uzbekistan

Phổi bò nhồi sữa là món ăn đường phố có một không hai trên thế giới, có lẽ chỉ tìm thấy ở Uzbekistan. Sữa được chế biến theo cách vô cùng độc đáo, đổ vào bên trong 2 lá phổi và đem luộc. Hãy cùng xem video để nếm thử món ăn kỳ lạ này.

Thị trấn hạnh phúc của những cư dân đặc biệt ở Hà Lan

Nằm cách thủ đô Amsterdam khoảng 20 km, thoạt nhìn, Hogewey giống như bất kỳ một thị trấn nào khác ở Hà Lan nhưng thực tế lại không phải vậy.

Vào khu nghỉ dưỡng bên hồ đẹp ngất ngây, nằm dưới 'bong bóng' trong suốt ngắm sao trời

Là nơi tách biệt với cuộc sống bên ngoài, Finn Lough - khu nghỉ dưỡng 'bong bóng' tại miền Bắc Ireland, Vương quốc Anh là nơi lý tưởng để rời xa áp lực công việc hàng ngày.

Vườn thú kỳ lạ ở Trung Quốc: Nơi người bị nhốt, vật chạy rông

Lehe Ledu Wildlife Zoo ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc là một trong những vườn thú đặc biệt nhất thế giới.

‘Thị trấn tuyết’ trên đỉnh Mẫu Sơn: thỏa khát khao ‘săn tuyết’ bốn mùa tại Lạng Sơn

Công trình đầu tiên thuộc dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn vừa khởi công, mở đầu loạt hạng mục xây dựng theo chủ đề xuyên suốt là “thị trấn tuyết”,đưa Mẫu Sơn trở thành điểm du lịch quốc gia hút khách quốc tế.

Chiếc bánh mì 'tệ nhất trên máy bay' giá gần 150 nghìn gây tranh cãi

Một hành khách của hãng hàng không giá rẻ của Thụy Sĩ, EasyJet, mới đây đã cho đăng tải những hình ảnh về món bánh mì được cho là 'tệ chưa từng thấy' có giá tới 5 bảng Anh.

Quán quẩy đùi gà 30 năm nức tiếng, xe buýt ô tô xếp hàng chờ mua ở Hà Nội

Hàng quẩy đùi gà trên đường Nguyễn Tuân, Hà Nội 'hot' đến mức khách thường phải xếp hàng dài, tràn cả sang các cửa hàng bên cạnh. Ngày cao điểm, quán bán đến gần 3 vạn chiếc quẩy.

Món mì xào giá hơn 30 nghìn nổi tiếng 'ngon nhất Đông Nam Á'

Mee goreng mamak là món mì xào được yêu thích ở nhiều quốc gia Đông Nam Á. Nhưng phiên bản Mee goreng mamak của Malaysia nổi tiếng với hương vị riêng, vô cùng thơm ngon.