Đại án 9.000 tỷ: Nữ Giám đốc Tân Hiệp Phát bị 'tố' trước tòa

Ngày 1/8, HĐXX tiếp tục thẩm vấn bị cáo Phạm Công Danh để làm rõ một số nội dung xung quanh vụ án.

 - Ngày 1/8, HĐXX tiếp tục thẩm vấn bị cáo Phạm Công Danh để làm rõ một số nội dung xung quanh vụ án.

Tại tòa, ông Danh "tố" bà Trần Ngọc Bích - nữ Giám đốc Tân Hiệp Phát khai không đúng sự thật.

Sáng gặp, trưa gặp, tối gặp sao không biết?

Mở đầu phiên xử, tòa đặt câu hỏi bị cáo Phạm Công Danh có quen biết bà Trần Ngọc Bích và nhóm bà Bích hay không? "Tôi xác định có quen biết, không phải một năm mà nhiều năm", bị cáo Danh trả lời. Lý giải về mối quan hệ trên, bị cáo Danh khai khi tham gia tái cơ cấu Trustbank, ngân hàng rất khó khăn nên bị cáo rất chú ý chăm sóc các khách hàng lớn. Bị cáo không chỉ gặp bà Bích mà còn gặp trực tiếp ông Trần Quí Thanh, bà Trần Uyên Phương, lúc gặp tại Công ty Tân Hiệp Phát, lúc gặp tại Thiên Thanh.

{keywords}


Bị cáo Phan Thành Mai

Tòa hỏi nhóm bà Bích bắt đầu gửi tiền vào Trustbank (sau này là VNCB) từ khi nào? Bị cáo có nắm được những nội dung liên quan đến 124 sổ tiết kiệm và quá trình thế chấp, vay lại tiền của nhóm bà Bích không? Ông Danh khai nhóm bà Bích là khách hàng lớn của Trustbank từ trước. Quá trình này về cơ bản, bị cáo nắm được.

Chủ tọa hỏi vậy bà Bích khai trong 2 ngày 21 và 26/8, nhóm bà thế chấp sổ tiết kiệm để vay 5.190 tỷ đồng, sau đó chuyển tất cả vào tài khỏan của bà Bích tại VNCB để tập trung sử dụng vốn vay đúng không? "Bà Bích khai không đúng", ông Danh phủ nhận.

Ông Danh nói thêm: "Đúng ra nếu gặp trực tiếp ông Thanh, tôi phải xin lỗi ông. Khi tôi đứng đây, tôi xin lỗi bà Bích, xin lỗi ông Thanh nhưng phải nói lên sự thật". Sau đó, bị cáo Danh khai áp lực lớn nhất của bị cáo lúc ấy chính là khoản tiền gửi của nhóm bà Bích. Nếu một ngày trả không đủ lãi cho nhóm bà Bích thì mọi hoạt động của ngân hàng phải dừng lại. Đối với một khoản tiền gửi của nhóm bà Bích, Phạm Công Danh khai phải trả 4 lần tiền lãi gồm lãi trong, lãi ngoài, khoản lãi phát sinh.

Trước tòa, bị cáo Danh xin HĐXX xem xét lại toàn bộ quá trình giao dịch trước đó giữa nhóm bà Bích với ngân hàng. Theo ông Danh, những giao dịch tính đến ngày 21/6/2013 khoảng hơn 17.000 tỷ đồng, cáo trạng nhận định đây là giao dịch dân sự nhưng thực chất cũng giống như số tiền 5.190 tỷ đồng.

"Bà Bích khai tôi chỉ đạo ông Quyết và ông Mai về việc chuyển tiền vào tài khoản của tôi không được sự đồng ý của bà Bích. Khi đọc cáo trạng tôi rất là bàng hoàng? Tại sao có thể dựng khống lên như vậy?", bị cáo Danh nói.

Ông này cũng bức xúc thốt lên: "Sáng gặp, trưa gặp, có khi tối cũng phải gặp. Vậy mà tôi không hiểu sao bà Bích lại nói không biết tôi?"

Về việc bà Bích khai không biết việc chuyển 5.190 tỷ đồng chuyển ra khỏi tài khoản, bị cáo Danh nói: "Đây là sự lợi dụng bối cảnh ngân hàng tôi khó khăn, không chịu chuyển chứng từ. Tôi đề nghị làm rõ hết cả quá trình trước đó". HĐXX cho biết sẽ ghi nhận những ý kiến của bị cáo theo đúng quy định pháp luật.

Không chỉ 500 tỷ đồng?

Tại tòa, HĐXX cũng gọi bị cáo Phan Thanh Mai lên thẩm vấn nhằm làm rõ lời khai của Phạm Công Danh về quá trình tham gia tái cơ cấu Trustbank.

Tòa hỏi ông Mai bị cáo Danh khai đã trả 500 tỷ đồng tiền ông Hà Văn Thắm đã chi chăm sóc khách hàng đúng không? Về chi tiết này bị cáo Mai nói không nắm rõ. Tòa hỏi vậy lý do gì biết Trustbank trong tình trạng âm vốn chủ sở hữu, tình trạng yếu kém nhưng bị cáo Danh vẫn tham gia tái cơ cấu? "Vì anh Danh đã chi quá nhiều tiền vào đó rồi", ông Mai đáp.

{keywords}

Bị cáo Phạm Công Danh cùng đồng phạm tại tòa.

Ông Mai khai Phạm Công Danh đã phải bỏ ra rất nhiều tiền trước khi chính thức nắm quyền kiểm soát Trustbank. Ông Danh chính là người bỏ tiền túi để trả tiền nợ chăm sóc khách hàng năm 2012 của tất cả các chi nhánh của Trustbank để lại. Không đưa ra được con số cụ thể nhưng bị cáo Mai khẳng định số tiền này rất lớn, không nằm trong khoản 4.620 tỷ đồng mà bị cáo Danh phải trả cho nhóm Phú Mỹ khi ký thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần.

Tòa hỏi ông Danh khai bản thân là người kế nghiệp công việc kinh doanh của gia đình, với nền tảng hơn 50 năm kinh doanh có hiệu quả, từng mong muốn thành lập một ngân hàng chuyên biệt và được Thanh tra NHNN động viên nên khi biết thực trạng khó khăn, ông Danh mới tiếp tục tái cơ cấu Trustbank đúng không, bị cáo Mai nói đúng.

Sau phần thẩm vân trên, HĐXX tiếp tục đặt câu hỏi nhằm làm rõ những nội dung cụ thể trong cáo trạng.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục.

M.Phượng

tin nổi bật

Thanh niên đánh chết người yêu trong khách sạn nhận án 21 năm tù

Dẫn chị Hoa về khách sạn để chơi ma túy, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, Nam lấy gậy đập liên tiếp khiến người yêu tử vong.

Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng nghị vụ Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị kiện

Cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin về dự án sân golf cho là vi phạm quy định, ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục kháng cáo.

Ham tiền thưởng, các con bạc ‘cống nạp’ hàng ngàn tỷ đồng cho ông trùm

Để các nhánh lôi kéo nhiều con bạc, đường dây đánh bạc của Chiu Hao Cheng đã dùng chiêu khuyến khích tiền thưởng. Cao nhất tiền thưởng từ 40%, thấp nhất là 20%, tùy theo tỷ lệ con bạc thắng, thua.

20 năm tù với kẻ nhiều lần hiếp dâm cháu

Hãm hại cháu gái của vợ xong, Hào dọa cháu bé không được nói với ai, nếu không sẽ cho nghỉ học. Quá sợ hãi nên mỗi lần Hào đòi hỏi, bé gái lại phải nhắm mắt nghe theo suốt nhiều năm trời.

Ông trùm đường dây đánh bạc lớn gấp 3 lần đường dây của Phan Sào Nam chết vì Covid-19

Từ Đài Loan, Chiu Hao Cheng sang Việt Nam tổ chức đường dây đánh bạc khủng lên tới 30 ngàn tỷ đồng. Vụ án chưa kịp đưa xét xử, ông trùm Chiu Hao Cheng đã chết vì mắc Covid-19.

Giám đốc mang 2 bao tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng

Để vay được 75 tỷ đồng từ ngân hàng, Cường phải xách hai bao tiền tới gặp giám đốc ngân hàng, đút lót để công việc suôn sẻ.

Vụ núi Chín Khúc, cựu Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa bị tuyên y án

Ông Võ Tấn Thái (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) cùng cấp dưới kháng cáo do sai phạm trong hai dự án phá nát núi Chín Khúc, nhưng không được giảm án.

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.