Đại án 9.000 tỷ: Phạm Công Danh lãnh án 30 năm tù

Với hàng loạt sai phạm gây thiệt hại tổng cộng hơn 9.000 tỷ đồng, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng Việt Nam bị tòa tuyên phạt mức án 30 năm tù.

- Với hàng loạt sai phạm gây thiệt hại tổng cộng hơn 9.000 tỷ đồng, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng Việt Nam bị tòa tuyên phạt mức án 30 năm tù.

Chiều 9/9, sau nhiều giờ tóm tắt lại diễn biến phiên tòa gồm lời khai của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, quan điểm của Viện kiểm sát, phần trình bày của các luật sư, HĐXX đã đưa ra quan điểm, nhận định về vụ án.

Đủ cơ sở kết tội

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, HĐXX xét thấy có đủ cơ sở kết luận: năm 2012, sau khi thanh tra Ngân hàng TMCP Đại Tín (viết tắt là Trustbank), Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương tái cơ cấu Trustbank theo hướng cho phép nhóm cổ đông cũ nắm giữ hơn 84% cổ phần (do bà Hứa Thị Phấn đại diện) chuyển nhượng cổ phần cho nhóm cổ đông mới do nhóm Thiên Thanh của Phạm Công Danh làm đại diện.

{keywords}

Các bị cáo nghe Toà tuyên án. Ảnh: Đinh Quang Tuấn

Trên thực tế, thông qua Hà Văn Thắm, sau khi ký biên bản thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần, Phạm Công Danh bắt đầu đưa người vào tiếp quản điều hành và tiến hành tái cơ cấu Trustbank. Tháng 3/2013, sau khi Phạm Công Danh chính thức nắm quyền điều hành, Trustbank được đổi tên thành VNCB.

Mặc dù biết rõ tình hình tài chính của VNCB rất xấu, đang bị NHNN đặt trong tình trạng giám sát đặc biệt, mọi giao dịch từ 5 tỷ đồng trở lên phải xin ý kiến Tổ giám sát của NHNN nhưng do cần tiền để chi tái cơ cấu, chi chăm sóc khách hàng, trả lãi ngoài, trả nợ cho Thiên Thanh nên Phạm Công Danh đã bàn bạc với Phan Thành Mai tìm cách rút tiền của VNCB.

Từ chủ trương sai trái trên, Phạm CôngDanh đã chỉ đạo Phan Thành Mai và các bị cáo trong vụ án này đã ký đề án khống về việc nâng cấp Corebanking, lập hồ sơ khống thuê mặt bằng tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh, chuyển tiền không có chữ ký của chủ tài khoản là bà Trần Ngọc Bích, cho vay nhưng không có chữ ký của chủ sổ tiết kiệm, ủy thác đầu tư trái quy định để rút trái phép hàng ngàn tỷ đồng.

{keywords}

Hội đồng xét xử tuyên án. Ảnh: Đinh Quang Tuấn

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng", gây thiệt hại hơn 7.000 tỷ đồng. HĐXX không chấp nhận quan điểm của luật sư khi cho rằng thân chủ mình không phạm tội hay đề nghị miễn trách nhiệm hình sự. HĐXX cũng bác bỏ quan điểm của luật sư khi cho rằng quyết định số 12 là trái pháp luật vì Trustbank làm ăn thua lỗ nên NHNN mới đặt trong tình trạng giám sát đặc biệt.

Về bối cảnh, nguyên nhân phạm tội, các luật sư cho rằng khi tái cơ cấu Trustbank, Danh đã phải bỏ ra hàng tỷ đồng. HĐXX đồng ý với các luật sư cho rằng Tập đoàn Thiên Thanh là tập đoàn có nền tảng phát triển truyền thống. Tuy nhiên, đến khi bị cáo Danh tham gia tái cơ cấu ngân hàng thì vốn của Thiên Thanh chỉ hơn 1.000 tỷ đồng.

"Khi bắt tay vào cơ cấu ngân hàng, bị cáo không đủ năng lực tài chính. Khi không có khả năng tài chính thì mọi suy tính đều nằm ngoài tầm với, bị cáo phải đối diện nhiều khoản lãi, tiền vốn quá lớn. Hoàn cảnh này hoàn toàn là do bị cáo tự tạo ra cho mình nên không có cơ sở xem xét", tòa nhận định.

Tương tự, đối với hành vi "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", HĐXX cho rằng cáo trạng truy tố các bị cáo về tội danh trên với tổng thiệt hại 2.095 tỷ đồng là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật. HĐXX xét thấy tội danh mà VKS đã truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội.

Thiệt hại 9.133 tỷ đồng

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại của VNCB tổng cộng hơn 9.133 tỷ đồng, thiệt hại đặc biệt lớn nên cần xử lý nghiêm. Trong đó, Phạm Công Danh giữ vai trò chủ mưu cầm đầu; các bị cáo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết là đồng phạm tích cực, hơn 30 bị cáo khác là đồng phạm nên phải chịu trách nhiệm tương ứng.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt Phạm Công Danh mức án 18 năm tù về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", 20 năm tù về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", tổng hợp hình phạt là 30 năm tù (mức án tù có thời hạn cao nhất theo luật định - PV).

{keywords}

Bị cáo Phạm Công Danh rời toà. Ảnh: Đinh Quang Tuấn

Các bị cáo cùng bị truy tố về 2 tội danh trên, bị cáo Phan Thành Mai bị tuyên phạt mức án 22 năm tù, Mai Hữu Khương 20 năm tù, Hoàng Đình Quyết 19 năm tù, Nguyễn Quốc Viễn 9 năm tù, Phan Minh Tùng 7 năm tù, Bạch Quốc Hào 7 năm tù.

Đồng phạm với hành vi cố ý làm trái, các bị cáo Trần Văn Bình 4 năm tù, bị cáo Phạm Việt Thép 3 năm tù, Nguyễn Thị Kim Vân 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, Lê Công Thảo 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Liên quan đến vụ án, 25 bị cáo còn lại bị lãnh án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 6 năm tù cùng về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

M.Phượng

tin nổi bật

Từ ụ đất cao bất thường, phát hiện thi thể mẹ già trong vườn chuối của con trai

Thi thể bà K., 95 tuổi (Thái Bình) bị chôn trong vườn nhà con trai, bên trên đã trồng chuối.

Tạm giữ người đàn ông giận bạn gái đốt tủ quần áo gây cháy chung cư

Sau khi gọi điện thoại yêu cầu bà L. về nhà không thành, ông Vũ đốt tủ quần áo rồi quay clip gửi cho bà L. để hăm dọa. Tuy nhiên ngọn lửa bùng lên quá nhanh đã thiêu rụi phòng ngủ.

Mua gần 1kg ma túy cất để dùng dần, lãnh án chung thân

Nguyễn Cao Tâm bị tòa tuyên phạt mức án tù chung thân sau 8 tháng bị công an bắt quả tang khi đang cất giấu gần 1kg ma túy tại nhà nghỉ, bạn Tâm cũng lĩnh 4 năm tù về cùng tội danh.

Nghe cuộc điện thoại lạ, người phụ nữ ở Hà Nội bị lừa hơn 11 tỷ đồng và cái kết

Cơ quan điều tra làm rõ, trong 5 ngày, nhóm lừa đảo đã thực hiện các giao dịch chuyển hơn 11,9 tỷ đồng từ tài khoản của chị T. sang nhiều tài khoản khác nhau để chiếm đoạt.

Cựu chủ tịch lừa tiền tỷ, khai đưa tiền cho người phụ nữ ‘bí ẩn’

Ngày 26/9, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Võ Ngọc Tuấn (SN 1986, cựu Chủ tịch Công ty CP Cung ứng nhân lực và tư vấn du học Toàn Tâm) 20 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

10 năm tù cho kẻ nổ súng bắn giám đốc trong quán cà phê

Đi vào quán cà phê đông người ở TP Vinh (Nghệ An), Thuận rút khẩu súng ngắn bắn vào người đàn ông rồi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Không có tiền đóng viện phí, giết vợ rồi tự tử để giải thoát

Vợ bệnh nặng nhiều năm khiến kinh tế và tinh thần của hai vợ chồng suy kiệt. Trong lúc cùng quẫn vì không có tiền chi trả viện phí, người đàn ông ở TP.HCM đã giết vợ rồi tự sát.

Nhóm thanh niên đánh người bằng tuýp sắt, lộ đường dây buôn ma túy

Từ vụ việc một nhóm thanh niên dùng tuýp sắt, gậy ba khúc để hành hung người khác tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), cảnh sát đã bắt giữ đường dây sản xuất, mua bán ma túy.

Khởi tố nhóm nghi phạm mua bán người dưới 16 tuổi

Ngày 25/9, Công tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 người để điều tra về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Khởi tố nhân viên quỹ tín dụng lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Bằng thủ đoạn đưa ra thông tin gian dối, Bùi Thị Ngọc Sâm đã vay tiền của nhiều người, rồi chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng.

Bắt 'tú ông' nuôi thiếu nữ 16 tuổi để bán dâm

Mặc dù treo biển quảng cáo quán là cà phê, nhưng bên trong, người thuê căn nhà nuôi 7 cô gái để phục vụ khách mua dâm.

Bắt giữ thiếu nữ 17 tuổi về hành vi giết người

Bị nói xấu trên Facebook, Nguyễn Hà Vi hẹn đối phương đến quán cà phê để giải quyết mâu thuẫn, rồi cầm dao dâm nạn nhân.

Trộm nhí trèo lỗ thông gió lấy cắp lợn tiết kiệm trị giá trên 10 triệu đồng

Công an xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) vừa phá nhanh vụ trộm do Nguyễn Huy H. (SN 2008) thực hiện. Tài sản bị mất cắp là một con lợn tiết kiệm trị giá trên 10 triệu đồng.

Khi giang hồ rẽ lối... truyền thông

Việt Nam không có xã hội đen, nhắn nhủ với các cháu ngựa non háu đá “hãy nhìn gương chú mà rút kinh nghiệm”

Một bị cáo trong đường dây xăng giả của Trịnh Sướng bất ngờ tố nhận tội thay

Trong đơn, bị cáo Nguyễn Ngọc Quan cho biết, do nghe lời ông T. hứa hẹn sẽ lo cho án treo, vợ không bị truy tố và chịu toàn bộ tiền bồi thường nên đã đứng ra nhận tội thay.