Đại án Oceanbank: Nguyễn Xuân Sơn chi 69 tỷ cho những ai?

Phiên xét hỏi ngày 30/8, HĐXX xoay quanh những câu hỏi để làm rõ số tiền 69 tỷ đồng Nguyễn Xuân Sơn đã chi cho những ai.

- Phiên xét hỏi ngày 30/8, HĐXX xoay quanh những câu hỏi để làm rõ số tiền 69 tỷ đồng Nguyễn Xuân Sơn đã chi cho những ai.

Ngày 30/8, trả lời thẩm vấn tại phiên tòa xử đại án Oceanbank, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên TGĐ Oceanbank) cho hay, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) là đối tác chiến lược của Oceanbank. PVN đã góp vốn số tiền 800 tỷ đồng vào Oceanbank.

Với số vốn góp này, PVN được giới thiệu người để Oceanbank cử làm TGĐ, Phó Chủ tịch HĐQT và thành viên Ban kiểm soát.

Sau khi PVN giới thiệu Nguyễn Xuân Sơn sang làm Tổng giám đốc Oceanbank, bị cáo được phê duyệt bổ nhiệm vị trí này vào ngày 14/1/2009.

{keywords}
Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm tại tòa.

Về số tiền nhận được từ Hà Văn Thắm, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai: "Bị cáo khi làm TGĐ Oceanbank có được Thắm nói cho biết việc cần thiết phải chi tiền chăm sóc khách hàng. Khi đó anh Thắm nói sẽ chi tiền.

Những khoản tiền Thắm chi 69 tỷ, khoản đó nhiều hơn hay ít hơn, bị cáo không nhớ chính xác."

Chi 69 tỷ cho những ai?

Sau khi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận đã nhận trên dưới 69 tỷ đồng từ Hà Văn Thắm, HĐXX tập trung thẩm vấn xem nguyên TGĐ Oceanbank đã chi số tiền này cho những ai:

- HĐXX hỏi: Sáng bị cáo khá thành khẩn về khoản tiền nhận, HĐXX muốn hỏi bị cáo, số tiền 69 tỷ đó bị cáo mang về nhà à?

Bị cáo không lấy một đồng nào trong số tiền đó. Bị cáo chi tiền để giao lưu và cảm ơn khách hàng; chi khi đi tháp tùng các đoàn cao cấp trong và ngoài nước.

Ngoài ra bị cáo còn nhiều lần đến cảm ơn ông Ninh Văn Quỳnh (khi đó là Kế toán trưởng PVN), đưa cho ông này nhiều lần, tổng số 30- 40 tỷ đồng để cám ơn vì PVN có nhiều hỗ trợ cho Oceanbank.

- Tại sao phiên tòa trước bị cáo không khai như hôm nay?

Vì bị cáo nghĩ bị cáo chỉ bị truy tố tội cố ý làm trái, ngoài mình ra, khai báo khách hàng là người đã giúp mình thì ảnh hưởng đến PVN, đến nhiều người nên bị cáo trăn trở.

- HĐXX cho rằng, có lẽ bị cáo còn có gì đó đấu tranh. Bây giờ cởi bỏ, thoát đi.

Nếu không ảnh hưởng đến ai, đến môi trường chung thì bị cáo xin khai.

- Nếu bị cáo chi phí một cách hợp lý thì chẳng ảnh hưởng đến ai. Trước bị cáo nói đi cùng một số đoàn cán bộ cao cấp, cụ thể là ai, đoàn nào?

Bị cáo không nhớ hết, nhưng có đoàn bị cáo tài trợ 500 triệu, có đoàn tài trợ 100 triệu để xây nghĩa trang. Có nhiều trận lụt bị cáo vào Hà Tĩnh ủng hộ 600 triệu... Nhiều chuyến đi khác bị cáo không nhớ được.

- Hạch toán lại khoản chi bị cáo vừa khai thì cũng chưa hết được 69 tỷ. Bị cáo còn chi cho ai?

Còn nhiều đơn vị. Có thể bị cáo dần dần mới nhớ hết được.

- Nếu bị cáo chưa nhớ hết, hoặc vì lý do nào đó chưa khai báo hết, HĐXX sẽ cho bị cáo viết ra giấy.

Bị cáo xin trình bày công khai tại tòa, nhưng bị cáo không nhớ được thôi.

- Ngoài khoản chi đối với ông Quỳnh, còn một số khoản chi khác nữa ở đơn vị chi nhánh, có cộng vào cũng chỉ 2 tỷ thôi? Bị cáo có nhờ ai gửi tiết kiệm?

Bị cáo có nhờ người khác gửi tiết kiệm nhưng đó là tiền của bị cáo, khoảng 50 tỷ.

- Cùng trong thời gian này?

Dạ.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN, hiện là Phó TGĐ PVN khẳng định: "Tôi không hề nhận tiền từ anh Sơn".

Theo lời ông Quỳnh, PVN có chỉ đạo các đơn vị ủng hộ Oceanbank bằng việc sử dụng dịch vụ tiền gửi ở Oceanbank. Có thời điểm tiền gửi của PVN ở Oceanbank lên tới 25.000 tỷ đồng.

Tổng thể lãnh đạo PVN nhận thức được việc không được nhận lãi ngoài. Chính PVN từng có công văn nhắc nhở các đơn vị không được nhận lãi ngoài quy định của NHNN.

"Cá nhân tôi và lãnh đạo PVN nhận thức được việc nhận lãi ngoài là vi phạm pháp luật, có thể bị truy tố", lời ông Quỳnh.

Vụ Oceanbank: Thư ký của Hà Văn Thắm nức nở 'do thần kinh yếu'

Vụ Oceanbank: Thư ký của Hà Văn Thắm nức nở 'do thần kinh yếu'

Trả lời thẩm vấn, nữ diễn viên Hoàng Thị Hồng Tứ, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty BSC nức nở cho hay, do thần kinh yếu nên dễ bị xúc động.

Đại án Oceanbank: Nữ diễn viên sa lầy trên ghế Chủ tịch HĐQT

Đại án Oceanbank: Nữ diễn viên sa lầy trên ghế Chủ tịch HĐQT

Diễn viên điện ảnh, lái xe học đến lớp 6 nhưng lại được Hà Văn Thắm và Phạm Công Danh đặt ngồi vị trí chủ tịch HĐQT, giám đốc công ty.

Đại án Oceanbank: Luật sư nghi hồ sơ vụ án bị đánh tráo

Đại án Oceanbank: Luật sư nghi hồ sơ vụ án bị đánh tráo

Tại phiên xử Hà Văn Thắm và đồng phạm, luật sư của bà Hứa Thị Phấn nêu việc một số hồ sơ là các bút lục lời khai của bị cáo đột nhiên "biến mất"...

Xử đại án Oceanbank: Ngập nước mắt và tiếng nức nở

Xử đại án Oceanbank: Ngập nước mắt và tiếng nức nở

Phiên tòa xét xử bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm sáng nay bắt đầu bằng những giọt nước mắt, tiếng nức nở của nhiều nữ bị cáo.

Xử đại án Oceanbank: Nữ đại gia Hứa Thị Phấn vắng mặt

Xử đại án Oceanbank: Nữ đại gia Hứa Thị Phấn vắng mặt

Phiên xử Hà Văn Thắm và đồng phạm có số người được triệu tập đến Tòa với con số kỷ lục. Có nhiều bị cáo vắng mặt.

 

T.Nhung

tin nổi bật

Ghen tuông, dùng thớt đập đầu rồi đổ xăng đốt vợ tử vong

Ghen tuông, bị cáo Nguyễn Phước Chung ở An Giang cầm thớt gỗ đập vào đầu vợ rồi đổ xăng đốt chết nạn nhân.

Giết người hùn vốn bán số đề vì chia tiền hoa hồng không đều

Bị cáo Huỳnh Thanh Nhàn ở An Giang ra tay sát hại người đàn ông vì cho rằng chia tiền hoa hồng bán số đề không đều.

Người phụ nữ bị sát hại vì lỡ chê người tình đem lại xui xẻo cho mình

Bị người sống chung như vợ chồng 6 năm đòi chia tay, vì không làm ra tiền, lại thường mang xui xẻo đến, người đàn ông chạy đi lấy dao đâm, chém người tình tới chết.

Đưa xe máy tới công an thế chấp rồi bỏ trốn gần 18 năm

Do không có tiền khắc phục hậu quả, Thi mang chiếc xe gắn máy của mình đến Cơ quan công an thế chấp và hẹn một tuần sau sẽ mang tiền đến nộp. Tuy nhiên, anh ta không tới như đã hẹn mà bỏ trốn.

Bực tức chuyện tiền bạc, mẹ đánh chết con gái 3 tuổi

Trong cơn bực tức, người mẹ túm chân con gái mới 3 tuổi, giáng mạnh xuống nền nhà khiến bé tử vong vì chấn thương sọ não.

Vụ logo xe vua: 80 thanh tra, CSGT bị nhắc tên nhưng... không có bằng chứng nhận hối lộ

Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm xác định rõ người đưa hối lộ, số tiền đưa hối lộ, người môi giới hối lộ, kể cả số tiền hưởng lợi của người nhận hối lộ; nhưng không chỉ ra người nhận hối lộ…

Cựu cảnh sát môi giới bảo kê xe ‘vua’ lãnh 7 năm tù

Sau một ngày xét xử, chiều tối 20/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với đường dây bán logo xe "vua"  do cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm thực hiện.

Kết đắng cho quý tử giả mạo chữ ký của cha mẹ

Giả chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng ACB. Vụ việc vỡ lở, anh ta phải lãnh án nặng.

Xử đường dây bán logo ‘xe vua’: Gần 100 cảnh sát và thanh tra giao thông bị triệu tập

Liên quan tới đường dây bán logo “xe vua”, gần 100 CSGT và TTGT bị triệu tập tới tòa nhưng chỉ có 2 người có mặt.

Cảnh sát bảo kê đường dây bán logo ‘xe vua’ tiếp tục hầu tòa

Dù các bị cáo đã nhận diện ra nhiều CSGT, Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ nhưng trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đều xác định chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô hầu tòa vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo hầu tòa trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng.

Bác kháng cáo kêu oan vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo liên quan tới vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết liên tục kêu oan. Tuy nhiên, việc kêu oan này đều không được tòa chấp thuận.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long, chuyển hình phạt tù với 4 bị cáo

Xét thấy cấp sơ thẩm áp dụng dưới khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, cấp phúc thẩm đã chuyển hình phạt từ tù treo sang tù giam đối với các bị cáo.

Người cha bất hạnh xin miễn án tử cho con rể sát hại con gái

Con gái bị chồng sát hại dã man, cha già phải gắng gượng nuôi cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi, nhưng vẫn có lời xin HĐXX cho kẻ giết người một đường sống.

Diễn biến mới vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Quá trình điều tra bổ sung, Công an quận Phú Nhuận đã kê biên căn nhà của tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không để đảm bảo trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại.