-Luật sư Hải khẳng định, khoản tiền tăng vốn hiện ở đâu là một nút thắt quan trọng của vụ án và cơ quan tố tụng cần làm rõ.

Sáng ngày 29/1, phiên xét xử Phạm Công Danh, Trầm Bê và các đồng phạm tiếp tục với phần đối đáp của các luật sư.

Luật sư Trần Minh Hải (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh) cho rằng, VKS chưa đối đáp rõ về khoản tiền tăng vốn điều lệ 4.500 tỷ. Nếu như không xem xét khoản tiền tăng vốn này thì một loạt vấn đề khúc mắc trong vụ án sẽ không thể được làm rõ vì sẽ không biết ai là người bị thiệt hại trong vụ án.

Theo luật sư Minh Hải, trách nhiệm làm rõ khoản tiền này thuộc về các cơ quan cảnh sát điều tra, HĐXX. Bởi bây giờ bị cáo Phạm Công Danh rất khó khởi kiện Ngân hàng xây dựng (CB Bank) để đòi tiền để trả lại Nhà nước.

{keywords}Bị cáo Phạm Công Danh
 

Nếu NHNN hay CB Bank không trả khoản tiền này cả gốc lẫn lãi thì sẽ không thể giải thích được khoản tiền này. Luật sư Hải khẳng định, khoản tiền tăng vốn hiện ở đâu là một nút thắt quan trọng của vụ án và cơ quan tố tụng cần làm rõ.

Luật sư Hải hy vọng NHNN công khai các bút toán điều chỉnh báo cáo tài chính của CB Bank trước và sau kiểm toán sẽ làm sáng tỏ khoản tiền tăng vốn điều lệ.

Bổ sung đối đáp của luật sư đồng nghiệp, luật sư Hà Hải (bảo vệ cho bị cáo Phạm Công Danh) bất ngờ “tung” ra báo cáo kiểm toán của CB Bank.

Theo báo cáo số 777 CB Bank với nội dung “Hạch toán các bút toán điều chỉnh BCTC kiểm toán 2014” trong quá trình kiểm toán thì Công ty TNHH Ernst & Young Vietnam có đề nghị điều chỉnh số liệu 37 bút toán.

Theo luật sư, bút toán số 31 liên quan đến khoản tiền 4.500 tỷ tăng vốn điều lệ nộp vào VNCB của 22 cá nhân và 3 pháp nhân, ban đầu CB Bank đã có đề nghị NHNN, Ban kiểm soát đặc biệt hướng dẫn để CB Bank thực hiện điều chỉnh giảm vốn điều lệ theo quy định của Luật tổ chức tín dụng do NHNN không chấp nhận cho VNCB (nay là CB Bank) tăng vốn từ 3.000 lên 7.500 tỷ. Nhưng sau đó, theo công văn ngày 18/7/2016, CB Bank cho rằng liên quan đến vụ án ông Phạm Công Danh nên CB Bank sẽ xử lý hạch toán khoản 4.500 tỷ khi có kết luận của cơ quan điều tra.

Theo luật sư Hà Hải, việc xin hướng dẫn và thực hiện công văn hướng dẫn là không đúng vì theo quy định của pháp luật, việc điều chỉnh bút toán báo cáo kiểm toán cần thực hiện đúng các chính sách kế toán. Khi kiểm toán viên đề nghị điều chỉnh là có lý do và có đề xuất điều chỉnh bằng những bút toán cụ thể theo nguyên tắc hoạt động kiểm toán độc lập, tức là phải điều chỉnh các bút toán khi phát hiện sai sót.

Cũng theo luật sư Hà Hải, Công ty kiểm toán đã đề nghị CB Bank ghi giảm vốn điều lệ từ 7.500 xuống 3.000 tỷ, nhưng tiếc là HĐXX không triệu tập hai kiểm toán viên đã ký vào báo cáo kiểm toán. Bởi họ mới là những người thực sự hiểu rõ và có trách nhiệm phải trả lời số tiền 4.500 tỷ chứ không phải đại diện CB Bank.

Từ đó, luật sư Hà Hải đặt ra các câu hỏi: Công ty kiểm toán dựa trên cơ sở nào đề xuất CB ghi giảm vốn điều lệ ? Yêu cầu này có đúng không ? Có phù hợp quy định pháp luật không ? Công ty kiểm toán làm việc với những ai, có ai ngoài CB Bank không, có ai tác động không? Những bút toán nào Kiểm toán viên đã đề xuất và đã được điều chỉnh trong báo cáo kiểm toán 2014 và những đề xuất nào không được điều chỉnh trong báo cáo? Có hay không tính độc lập, tôn trọng sự thật khách quan của Kiểm toán viên?

Luật sư cũng yêu cầu, khi số tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn không thực hiện được thì phải ghi nợ các cổ đông góp vốn và các cổ đông phải được hưởng lãi suất. Tính toán lãi suất ra sao cho khoản tiền này. Luật sư cũng cho rằng, HĐXX cần làm rõ khoản tiền này để xem xét đối trừ tổng thiệt hại vụ án.

Về khoản 6.126 tỷ đồng là tổng thiệt hại của vụ án, luật sư cho rằng quan điểm của VKS chưa có sự đồng nhất. Luật sư phản biện rằng, VKS yêu cầu 3 ngân hàng phải thu hồi tổng cộng 6.126 tỷ đồng để trả cho CB Bank, khoản tiền được coi là vật chứng vụ án. Tuy nhiên, nếu coi 6.126 tỷ đồng là vật chứng mà không coi 4.500 tỷ đồng là vật chứng thì rõ ràng chưa hợp lý.

Phạm Công Danh ‘gánh’ nợ cho đại gia Hứa Thị Phấn 22.000 tỷ

Phạm Công Danh ‘gánh’ nợ cho đại gia Hứa Thị Phấn 22.000 tỷ

Nguyên Giám đốc VNCB CN Sài Gòn Mai Hữu Khương chỉ ra, tại thời điểm Phạm Công Danh nhận chuyển nhượng từ bà Hứa Thị Phấn, khoản nợ lớn nhất Danh nhận là 22.000 tỷ. 

Nóng chuyện đề nghị thu hồi hơn 6.126 tỷ vụ Phạm Công Danh

Nóng chuyện đề nghị thu hồi hơn 6.126 tỷ vụ Phạm Công Danh

Tại phiên xét xử vụ Phạm Công Danh, đại diện VKS đề nghị thu hồi hơn 6.120 tỷ đồng từ các ngân hàng BIDV, Sacombank, TPbank cho Ngân hàng xây dựng để khắc phục hậu quả. Việc này đã gây ra tranh cãi.

Phạm Công Danh ‘thân bại danh liệt’ vì mua ngân hàng của bà Hứa Thị Phấn?

Phạm Công Danh ‘thân bại danh liệt’ vì mua ngân hàng của bà Hứa Thị Phấn?

Theo các luật sư, việc nhận chuyển nhượng lại Ngân hàng Đại Tín của bà Hứa Thị Phấn, Phạm Công Danh đã tiêu tan sự nghiệp gây dựng trong 50 năm và bản thân bị cầm tù với bản án 30 năm.

Mắc bệnh ‘nhà giàu’, đại gia gặp khó tại phiên tòa Phạm Công Danh

Mắc bệnh ‘nhà giàu’, đại gia gặp khó tại phiên tòa Phạm Công Danh

Cùng nổi tiếng trong ngành tài chính ngân hàng, bất ngờ cùng “dính chàm” trong đại án Phạm Công Danh và đặc biệt cả 3 đại gia Trần Bắc Hà, Hứa Thị Phấn, Trầm Bê hiện đều mắc bệnh trọng.

Đại án Phạm Công Danh: Nhiều vấn đề còn nằm trong vòng ‘bí mật’

Đại án Phạm Công Danh: Nhiều vấn đề còn nằm trong vòng ‘bí mật’

Phiên xét xử Phạm Công Danh, Trầm Bê và các đồng phạm đã gần đi vào hồi kết, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ khiến dư luận và chính các bị cáo chưa thỏa mãn.

4.500 tỷ tiền vay của Phạm Công Danh không thể thu hồi?

4.500 tỷ tiền vay của Phạm Công Danh không thể thu hồi?

Mua lại VNCB với giá 0 đồng, NHNN đã đổi tên thành CBBank. Tuy nhiên trước đó toàn bộ số tiền 4.500 tỷ của Phạm Công Danh vay đã được VNCB hòa chung vào dòng tiền sử dụng cho mục đích của ngân hàng này.

4.500 tỷ do Phạm Công Danh vay chưa biết ‘trôi nổi’ ở đâu?

4.500 tỷ do Phạm Công Danh vay chưa biết ‘trôi nổi’ ở đâu?

Trước sự truy vấn của các luật sư về khoản tiền 4.500 tỷ đồng của VNCB hiện đang “trôi nổi” ở đâu, đại diện CBBank lúng túng “khất” trả lời sau. 

Hồ sơ công ty 'ma' của Phạm Công Danh quá hoàn hảo, BIDV 'mắc bẫy'

Hồ sơ công ty 'ma' của Phạm Công Danh quá hoàn hảo, BIDV 'mắc bẫy'

Tin tưởng vào việc giới thiệu của VNCB và những bộ hồ sơ quá hoàn hỏa, BIDV đã đồng ý cho vay tiền mà không hề biết 12 công ty này là công ty "ma", sân sau của Trần Công Danh.

Nhân viên dưới quyền Phạm Công Danh 'chế' báo cáo tài chính để vay tiền

Nhân viên dưới quyền Phạm Công Danh 'chế' báo cáo tài chính để vay tiền

Nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn khai, để làm hồ sơ vay 4.700 tỷ của BIDV, bị cáo và nhân viên sử dụng báo cáo tài chính trong hồ sơ vay Sacombank và thiếu đâu thì...“tự chế”.

Em trai Phạm Công Danh: Vì tin tưởng nên giúp anh mở công ty ‘ma’

Em trai Phạm Công Danh: Vì tin tưởng nên giúp anh mở công ty ‘ma’

Giải thích cho việc giúp Phạm Công Danh thành lập một loạt công ty “ma”, em trai bị cáo Danh nói “Tôi tin tưởng anh trai mình và cũng nghĩ vô tư nên giúp đỡ thôi”.

Đoàn Nga