Theo tin từ TTXVN, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự IPU 147, khẳng định Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 147 là hội nghị rất thành công với sự tham dự của 130 nước thành viên.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, thay mặt Đoàn Việt Nam, cũng đã phát biểu tại Phiên Toàn thể của Đại hội đồng.

ipu147th.png
Quang cảnh phiên bế mạc

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại hội đồng lần này với chủ đề “Hành động nghị viện vì hòa bình, công lý và các thể chế vững mạnh” thu hút được sự quan tâm, chú ý của tất cả hơn 1.500 đại biểu từ các nước thành viên, các thành viên liên kết và các tổ chức quốc tế hoạt động rất sôi nổi.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, Đoàn Việt Nam có 4 đại biểu Quốc hội đã tham dự tất cả các hoạt động của hội nghị một cách tích cực.

Các đại biểu Việt Nam tham dự các phiên họp chuyên môn của Diễn đàn Nữ nghị sỹ IPU và Diễn đàn Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu cùng 4 hội đồng gồm Hội đồng Phát triển Bền vững, Hội đồng Hòa bình và An ninh Quốc tế, Hội đồng về Nhân quyền và Dân chủ, và Hội đồng về các vấn đề về Liên hợp quốc.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết tại các diễn đàn và hội đồng này, Đoàn Việt Nam đều phát biểu và được bố trí phát biểu ở những vị trí trang trọng. Các đại biểu tham dự hội nghị đánh giá cao ý kiến và đề xuất của đoàn Việt Nam.

Trong quá trình dự hội nghị, đoàn Việt Nam cũng tranh thủ gặp gỡ, tiếp xúc song phương với Đoàn Quốc hội Tanzania, Malta, Nhật Bản, gặp gỡ trao đổi với các Đoàn Australia, Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar...

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh các đoàn quốc tế cũng đánh giá cao vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế hiện nay, đặc biệt đánh giá cao Việt Nam vừa rồi đã cùng IPU chủ trì, tổ chức thành công Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội.

PV