Bánh khoai nếp là loại bánh cưới truyền thống của người Thái. Với một chút chế biến mới bạn sẽ có những chiếc bánh mềm dai và vị ngọt tự nhiên của các loại rau củ, màu sắc rực rỡ tự nhiên mà không cần đấn màu thực phẩm.
Nguyên liệu:
Phần bột:
- 90 gr bột nếp
- 20 gr bột gạo
- 50 gr khoai lang tím hấp chín, bóp nhuyễn (bạn có thể làm bất cứ loại khoai bạn thích nha. Mình làm khoai lang tím, bí đỏ và khoai lang đỏ).
- 90-100 ml nước cốt dừa
Phần nhân:
- 60 gr đậu xanh không vỏ
- 70 gr nước cốt dừa
- 40 gr đường
- Một ít muối
Thực hiện:
Bước 1: Bột nếp, khoai lang cho ra tô trộn đều trước.
Bước 2: Sau đó cho nước cốt dừa vào nhồi cho bột mịn dẻo không dính tay.
Nếu bột bạn nhồi hơi khô thì cho thêm nước cốt dừa bạn nhé. Lấy màng bọc thực phẩm bọc bột lại, để 10 phút cho bột nghỉ.
Bước 3: Đậu xanh ngâm qua đêm hay ít nhất 3 tiếng rồi vo sạch hấp chín, tán/ xay nhuyễn.
Bước 4: Cho nước cốt dừa, đường, muối vào nồi bắc lên bếp nấu tan đường, sau đó cho đậu xanh vào sên cho đến khi đậu xanh quyện lại 1 khối là tắt bếp, để nguội rội vo viên nho nhỏ.
Bước 5: Vo viên nhỏ bột nếp, ấn dẹp rồi cho nhân vào vo tròn lại. Cứ làm như thế cho hết nguyên liệu còn lại.
Bước 6: Xếp bánh lên xửng có lót lá chuối. Hấp khoảng 10-15 phút là bánh chín.
Trình bày: Xếp bánh khoai nếp ra đĩa, khi ăn rưới một chút nước cốt dừa.
Món bánh khoai nếp này rất ngon, với vị ngọt của khoai vỏ bánh mềm dai, béo, thơm của nhân càng ăn càng thích.
Chúc các bạn thành công với món bánh khoai nếp mềm thơm nhé!
(Theo Eva)