Trước Tết, có một khách VIP đã bỏ hẳn ra 150 triệu đồng để sở hữu bằng được một cây hồng cổ Sapa khủng. Cây này cao tới gần 4m, đường kính tán rộng cũng tầm 4m, còn đường kính gốc lên tới 15cm. Người bán phải dùng máy cẩu để đưa cây lên xe tải chở về nhà đại gia.

Hoa nở đẹp, ra quanh năm, bông đặc biệt lâu tàn, mùi thơm nhẹ nhàng,... hồng cổ Sapa, hồng Vân Khôi đang được giới nhà giàu Việt lùng mua. Thậm chí, có vị đại gia còn chi 150 triệu đồng để sở hữu bằng được một cây hồng cổ Sapa, hay trả 100 triệu đồng để mua cây hồng Vân Khôi.

Chị Nguyễn Thị Lan, một đầu mối chuyên săn mua các loại hồng cổ Sapa, hồng Vân Khôi tại Cầu Diễn (Hà Nội), cho biết, hiện nhu cầu các loại hoa hồng này này đang tăng mạnh nhưng hàng càng ngày càng hiếm, giá theo đó cũng dần được đẩy lên cao. Thậm chí, với những cây hồng khủng, giá thường cao ngất ngưởng.

{keywords}
Những cây hoa hồng Vân Khôi, hồng cổ Sapa được đai gia săn lùng mua bằng được dù giá cực kỳ đắt đỏ

Theo chị Lan, ngoài lý do cổ và hiếm thì hai loại hoa hồng này hội tụ tất cả những yếu tố mà hoa hồng ta không có được, như cây cho nhiều bông rất đẹp, dày cánh, hoa lâu tàn, mùi thơm nhẹ nhàng nên được nhiều người thích. Đặc biệt, giới nhà giàu Việt thường mua về trồng trong biệt thự vườn nhà.

Song, chị Lan cũng phải thừa nhận rằng, ngày trước, các loại hồng cổ Sapa, hồng Vân Khôi rất dễ kiếm và dễ mua, giá cũng rẻ. Tuy nhiên, khoảng hai năm trở lại đây, không hiểu lý do gì lại rộ lên mốt chơi hồng cổ. Do đó, nhu cầu của khách tìm mua càng ngày càng cao, còn nguồn hàng thì lại càng ngày càng hiếm và không hề dễ kiếm.

Theo đó, các mối chuyên buôn hồng cổ phải lùng mua khắp các tỉnh, từ miền ngược cho đến miền xuôi, đi vào tận ngóc ngách các bản làng xa xôi để tìm hàng. Đến khi tìm được rồi thì phải thuyết phục chủ nhân của cây bán lại, song, nhiều người nhất quyết không bán.

{keywords} {keywords}
Hồng cổ này có hoa rất đẹp, đặc biệt, chúng cho hoa quanh năm và cực kỳ sai hoa

“Vừa mới đây thôi, có một cây hồng cổ Sapa được mối buôn trả giá lên tới 72 triệu đồng mà chủ nhân vẫn kiên quyết lắc đầu, bảo muốn giữ lại để chơi”, chị Lan chia sẻ.

Thế nên, theo chị Lan, các loại hồng cổ Sapa hay Vân Khôi có giá từ 10-20 triệu đồng vào thời điểm này còn dễ tìm hàng, chứ loại hồng thuộc hàng “khủng” có tiền cũng chưa chắc mua được. Mà các đại gia lại cực kỳ thích những cây hồng cổ, càng cổ càng tốt, kể cả giá cao bao nhiêu cũng mua.

Anh Tuyên, chủ một vườn hoa tại Hưng Yên, cũng thừa nhận, mặc dù hai giống hoa này không có giá trị về mặt thương phẩm nhưng những năm gần đây rộ lên mốt chơi hồng cổ. Theo đó, các chủ biệt thự thường không tiếc tiền, sẵn sàng chi hàng trăm triệu để có thể rước được những cây hồng cổ về trồng trong vườn nhà. 

{keywords}
Có những cây khổng khủng đường kính gốc lên tới 15-20cm

{keywords}
Do cây to nên dân buôn phải dùng cẩu và xe tải mới vận chuyển được cây hồng
{keywords}
Những loại hồng này luôn là mặt hàng hot, được đại gia lùng mua về trồng trong biệt thự vườn nhà

Như hồi trước Tết, có một khách VIP đã bỏ hẳn ra 150 triệu đồng để sở hữu bằng được một cây hồng cổ Sapa, hay trả cả 100 triệu đồng để có được cây hồng Vân Khôi. Còn dịp Tết vừa rồi, anh cũng bán một cây hồng cổ Sapa với mức giá lên đến 50 triệu đồng cho một đại gia.

Theo anh Tuyên, cây hồng cổ có giá 150 triệu là cây hồng cực khủng, cây cao tới gần 4m, đường kính tán rộng cũng tầm 4m, còn đường kính gốc lên tới 15cm.

Với những cây hồng khủng này, để tìm mua được là cực kỳ khó, song, việc đánh gốc vận chuyển còn khó và vất vả hơn nhiều. “Khi đã hỏi mua được, thường chúng tôi phải dùng tới máy cẩu để đưa cây lên xe tải chở về chứ không thể dùng sức người bởi cây quá lớn”, chị Lan cho hay.

Bảo Phương