Đại gia Đà Nẵng lộ con số khủng khiếp sau kiểm toán

Công ty cổ phần Địa ốc First Real (mã FIR) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán 2018. Nhiều khoản mục trước và sau kiểm toán có sự chênh lệch rất lớn.

Tồn kho tăng mạnh, lợi nhuận chủ yếu nhờ bồi thường

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, hàng tồn kho của First Real tăng 256,5 tỷ đồng sau kiểm toán, từ 13,7 tỷ đồng lên 270,3 tỷ đồng. Theo giải trình của First Real, sở dĩ hàng tồn kho tăng gần 20 lần so với báo cáo chưa kiểm toán, do trong kỳ chưa ghi nhận các hóa đơn về sau, dẫn trến trả trước cho người bán ngắn hạn giảm mạnh.

Các khoản phải thu ngắn hạn sau kiểm toán là 296,8 tỷ đồng, chênh lệch giảm 154 tỷ đồng so với trước kiểm toán. Nguyên nhân được First Real giải trình là do điều chỉnh giảm các khoản phải thu của khách hàng.

{keywords}
Nhiều khoản mục trong báo cáo tài chính của First Real trước và sau kiểm toán có sự chênh lệch rất lớn

Tài sản cố định sau kiểm toán là 30,1 tỷ đồng, chênh lệch giảm 8,8 tỷ đồng, do điều chỉnh giảm ghi nhận giá trị xây dựng công trình AnSpa còn lại và điều chỉnh hủy chi phí khấu hao của công trình Anspa đã ghi nhận trong năm.

Tài sản dở dang dài hạn sau kiểm toán là 9,28 tỷ đồng, chênh lệch tăng 9,28 tỷ đồng, do điều chỉnh giảm ghi nhận giá trị xây dựng công trình AnSpa còn lại.

Theo báo cáo, sau kiểm toán vốn chủ sở hữu lại giảm gần 1,5 tỷ đồng. Trong khi đó nợ ngắn hạn của First Real tăng thêm 123,2 tỷ đồng, do phải trả người bán ngắn hạn tăng và phải trả ngắn hạn khác giảm từ việc giảm các khoản phải thu đặt cọc của khách hàng.

Cũng theo báo cáo, năm 2018, First Real ghi nhận lợi nhuận đật 76,9 tỷ đồng. Theo First Real nguyên nhân chủ yếu làm cho lợi nhuận của công ty tăng lên so với năm trước và ảnh hưởng đáng kể trong tổng lợi nhuận của công ty trong năm là do First Real thu được tiền bồi thường dự án với số tiền 60 tỷ đồng vì chủ đầu tư không thực hiện được hợp đồng.

Bán “chui” dự án lấp sông ở Long An

Tháng 5/2018, First Real Miền Nam từng gây xôn xao dư luận với việc bán “chui” dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu - Long Thượng với tên thương mại tự đặt là Trị Yên Riverside (nay là Long Thượng Riverside).

{keywords}
First Real Miền Nam mở bán dự án Trị Yên Riverside khi chưa đủ điều kiện pháp lý

Theo Sở Xây dựng tỉnh Long An, khu đất của dự án này rộng 4,0195ha, tại xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Nguồn gốc khu đất được hình thành từ việc lấp đoạn rạch Trị Yên (còn gọi là sông Cầu Tràm) dài 1,2km, rộng khoảng 34m, là ranh giới tự nhiên của hai xã Long Thượng và Phước Hậu.

Tháng 3/2018 bà Trương Ngọc Hiền Khanh, trúng đấu giá khu đất, đã ký hợp đồng đặt cọc với Công ty Địa ốc First Real Miền Nam, với diện ích khoảng 1,47ha, khi dự án không đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Ngày 6/5/2018, tại Trung tâm hội nghị Gem Center, First Real đã tổ chức lễ ra mắt thương hiệu First Real Miền Nam tại TP.HCM và chính thức mở bán các sản phẩm của dự án Trị Yên Riverside.

First Real Miền Nam cũng gửi thông cáo báo chí cho rằng: “Với giá bán 13,5 triệu/m2, chiết khấu lên đến 12% cùng phương thức thanh toán linh hoạt, chỉ chưa đầy một giờ đồng hồ, 85% sản phẩm tại dự án đã được giao dịch thành công. Trị Yên Riverside thực sự đã tạo nên cơn “sốt” tiếp theo trên thị trường bất động sản Long An”.

Tuy nhiên, đến ngày 31/10/2018, dự án mới được cấp Giấy phép xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật. Điều này cho thấy, First Real Miền Nam đã tổ chức huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý.

Liên quan tới sự việc này, ngày 30/10, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã có tờ trình số 3721/TTr-SXD, trình Chủ tịch UBND tỉnh Long An ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đối với bà Khanh, do mức tiền phạt vượt quả thẩm quyền của Chánh Thanh tra Sở Xây dựng.

Mạnh Đức

Lấp 1,2km sông làm ‘dự án Los Angeles’ chấn động miền Tây

Lấp 1,2km sông làm ‘dự án Los Angeles’ chấn động miền Tây

Dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu - Long Thượng được đổi tên thành Long Thượng Riverside. Cùng với đó, hàng loạt tiện ích được môi giới quảng cáo kiểu ‘quăng bom’, không có trong quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt.

tin nổi bật

Chung cư đắt đỏ, chấp nhận căn xấu để mua được nhà

Nguồn cung khan hiếm, giá chung cư bị đẩy lên cao. Để mua được nhà, nhiều người dân chấp nhận chọn căn xấu để có mức giá vừa với túi tiền.

‘Khát’ nhà giá rẻ, TP.HCM đốc thúc 4 doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm NƠXH

Trong bối cảnh nhà giá rẻ đang dần biến mất khỏi thị trường, Sở Xây dựng TP.HCM đã và đang đốc thúc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thực hiện trách nhiệm xây dựng nhà ở xã hội.

TP.HCM lên phương án đấu giá lại 4 lô ‘đất vàng’ ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Sau khi 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm lần lượt bỏ cọc, UBND TP.HCM đang hoàn thiện phương án để tổ chức đấu giá lại.

Cần hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án ‘treo’ 25 năm

Tỉnh Quảng Nam đề xuất chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho làng Đại học Đà Nẵng hơn 4.164 tỷ đồng, nếu không đủ nguồn vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sài Gòn Town hiện lên ấn tượng qua đại nhạc hội ‘Chất chơi Sài thành’

Thắng Lợi Land gây ấn tượng với đại nhạc hội “Chất chơi Sài thành”, mô phỏng Khu phố thương mại không ngủ của dự án Sài Gòn Town khi đưa vào hoạt động trong tương lai.

Tăng trưởng quá 'nóng', BĐS nghỉ dưỡng nguy cơ 'khủng hoảng thừa'

Sự phát triển ồ ạt của bất động sản nghỉ dưỡng khiến cho thị trường dư thừa nguồn cung, đặc biệt gặp khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh.

Capital Place - cao ốc văn phòng được lòng nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội

Với diện tích sàn không cột lớn, Capital Place sở hữu đầy đủ giá trị của một cao ốc văn phòng chất lượng cao: không gian làm việc thoải mái, mảng xanh rộng lớn, trang thiết bị hiện đại, thiết kế đẳng cấp quốc tế và chất lượng dịch vụ hoàn hảo.

Mâu thuẫn quy hoạch đô thị, sử dụng đất làm nở rộ điểm nóng phân lô tách thửa

Theo Bộ Xây dựng, tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp và lợi dụng các thông tin về quy hoạch để phân lô, tách thửa chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường.

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

Giá chung cư tăng vùn vụt khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp.

Giảm nguồn cung nhà trọ, Hà Nội đi ngược chiều các tỉnh gần ngày nhập học

Nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê và phòng trọ đều giảm tại Hà Nội trong khi nhu cầu thuê nhà thực tế tăng. Các thành phố lớn khác vẫn tăng trưởng về bất động sản cho thuê.

Hối hận bán nhà phố, 'mắc cạn' vì lướt đất quê

Đất quê tăng giá vùn vụt, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ ra mua nhưng nhận cái kết đắng.

Đất Hội An, Điện Bàn có tín hiệu trở lại ‘đường đua’

Tín hiệu tích cực trở lại ‘đường đua’ của đất nền TP Hội An và thị xã Điện bàn khi nhiều dự án tại đây đang trong giai đoạn hoàn thành.

Đột ngột chảy máu mũi khi về nhà mới, gia chủ tố căn hộ có độc tố

Sau khi xuất hiện triệu chứng viêm họng, chảy máu mũi, chủ nhà đi khám và được bác sĩ kết luận nghi ngờ do nhà chứa chất formaldehyde vượt ngưỡng. Nhưng chủ đầu tư lại cho rằng đó không phải là lỗi của họ dẫn đến 2 bên đưa nhau ra tòa.

Nổi hứng mua nhà khi đi mua cây cảnh, nhà đầu tư trúng đậm hàng chục tỷ

Nữ doanh nhân không ngờ, lần đi mua nhà trên đường đi mua cây cảnh lại đưa về số tiền lớn cho bà sau 15 năm.

Vụ Địa ốc Alibaba lừa hơn 4.300 người: Cơ quan chức năng các tỉnh có vô can?

Trong vụ án Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng ngàn người trong suốt thời gian dài, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu sai phạm của cơ quan chức năng các tỉnh thành và sẽ tách ra xem xét xử lý sau.