Đại gia Diệp Bạch Dương bất ngờ đề nghị thay kiểm sát viên vì sợ tư thù

Cho rằng vị kiểm sát viên là cháu gái của người tạo lập hồ sơ giả, đẩy mình vào tù, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đề nghị HĐXX thay đổi người này.

Sáng ngày 15/3, phiên xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, đại gia Dương Thị Bạch Diệp (73 tuổi, còn gọi là Diệp Bạch Dương, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương) cùng 8 đồng phạm, bắt đầu với phần thẩm tra lý lịch.

Trước khi bắt đầu phiên tòa, chủ tọa nhắc nhở các bị cáo đeo khẩu trang để phòng chống Covid-19.

Dù mang khá nhiều bệnh như phù nề tay chân, mất ngủ, đau nửa người và nấm tay chân nhưng bị cáo Dương Thị Bạch Diệp khẳng định mình đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa.

{keywords}
Ông Nguyễn Thành Tài

Phải ra tòa lần thứ 2, ông Nguyễn Thành Tài tỏ ra bình tĩnh hơn phiên xử trong vụ án trước.

Trước đó, tháng 9/2020, ông Nguyễn Thành Tài bị TAND TP.HCM tuyên phạt 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Kết thúc phần thẩm tra lý lịch, bất ngờ bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đề nghị thay đổi kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa.

“Bà Trịnh Thị Lan Anh là cháu của người đã làm giả hồ sơ, giấy tờ để đưa tôi vào tù”, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bức xúc nói.

{keywords}
Đại gia Dương Thị Bạch Diệp 

Trước đề nghị này, HĐXX thông báo sẽ xem xét đề nghị của bị cáo sau phần làm thủ tục.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đề nghị triệu tập thêm một số cán bộ tín dụng và lãnh đạo của Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (Agribank); cán bộ, lãnh đạo phòng đăng ký đất đai; công chứng viên phòng công chứng số 1, điều tra viên phụ trách vụ án...   

Luật sư Trương Trọng Nghĩa bảo vệ cho ông Nguyễn Thành Tài đề nghị triệu tập ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM).

{keywords}
 Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở tài nguyên - Môi trường

HĐXX cho rằng, việc triệu tập điều tra viên là không cần thiết.

Về đề nghị triệu tập thêm một số người, theo HĐXX, trong hồ sơ đã có đầy đủ lời khai của những người có liên quan tới vụ án nên không cần thiết phải triệu tập những người mà các luật sư đề nghị. Trong quá trình xét hỏi, nếu cần thiết, HĐXX sẽ xem xét triệu tập bổ sung.

Về yêu cầu thay đổi kiểm sát viên của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, HĐXX đã tạm dừng phiên tòa để hội ý.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định không chấp nhận yêu cầu này của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp vì yêu cầu này không đúng quy định pháp luật.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Theo truy tố, ông Nguyễn Thành Tài và các thuộc cấp đã tích cực trợ giúp để đại gia Dương Thị Bạch Diệp hoán đổi mặt bằng ở 57 Cao Thắng đổi lấy mặt bằng 185 Hai Bà Trưng (tài sản của Nhà nước).

Trong quá trình hoán đổi, bà Diệp đã đem nhà đất số 57 Cao Thắng thế chấp dùng vay vốn tại ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM. Không những vậy, khi được cấp Giấy chứng nhận nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, bà Diệp tiếp tục mang đi thế chấp vay 160 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Nam, đến nay không có khả năng trả nợ.

Ông Nguyễn Thành Tài hầu tòa cùng đại gia Dương Thị Bạch Diệp

Ông Nguyễn Thành Tài hầu tòa cùng đại gia Dương Thị Bạch Diệp

Gây thiệt hại cho Nhà nước gần 200 tỷ đồng, một lần nữa cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài phải hầu tòa.

 Thanh Phương - Thanh Tùng

tin nổi bật

Ghen tuông, dùng thớt đập đầu rồi đổ xăng đốt vợ tử vong

Ghen tuông, bị cáo Nguyễn Phước Chung ở An Giang cầm thớt gỗ đập vào đầu vợ rồi đổ xăng đốt chết nạn nhân.

Giết người hùn vốn bán số đề vì chia tiền hoa hồng không đều

Bị cáo Huỳnh Thanh Nhàn ở An Giang ra tay sát hại người đàn ông vì cho rằng chia tiền hoa hồng bán số đề không đều.

Người phụ nữ bị sát hại vì lỡ chê người tình đem lại xui xẻo cho mình

Bị người sống chung như vợ chồng 6 năm đòi chia tay, vì không làm ra tiền, lại thường mang xui xẻo đến, người đàn ông chạy đi lấy dao đâm, chém người tình tới chết.

Đưa xe máy tới công an thế chấp rồi bỏ trốn gần 18 năm

Do không có tiền khắc phục hậu quả, Thi mang chiếc xe gắn máy của mình đến Cơ quan công an thế chấp và hẹn một tuần sau sẽ mang tiền đến nộp. Tuy nhiên, anh ta không tới như đã hẹn mà bỏ trốn.

Bực tức chuyện tiền bạc, mẹ đánh chết con gái 3 tuổi

Trong cơn bực tức, người mẹ túm chân con gái mới 3 tuổi, giáng mạnh xuống nền nhà khiến bé tử vong vì chấn thương sọ não.

Vụ logo xe vua: 80 thanh tra, CSGT bị nhắc tên nhưng... không có bằng chứng nhận hối lộ

Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm xác định rõ người đưa hối lộ, số tiền đưa hối lộ, người môi giới hối lộ, kể cả số tiền hưởng lợi của người nhận hối lộ; nhưng không chỉ ra người nhận hối lộ…

Cựu cảnh sát môi giới bảo kê xe ‘vua’ lãnh 7 năm tù

Sau một ngày xét xử, chiều tối 20/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với đường dây bán logo xe "vua"  do cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm thực hiện.

Kết đắng cho quý tử giả mạo chữ ký của cha mẹ

Giả chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng ACB. Vụ việc vỡ lở, anh ta phải lãnh án nặng.

Xử đường dây bán logo ‘xe vua’: Gần 100 cảnh sát và thanh tra giao thông bị triệu tập

Liên quan tới đường dây bán logo “xe vua”, gần 100 CSGT và TTGT bị triệu tập tới tòa nhưng chỉ có 2 người có mặt.

Cảnh sát bảo kê đường dây bán logo ‘xe vua’ tiếp tục hầu tòa

Dù các bị cáo đã nhận diện ra nhiều CSGT, Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ nhưng trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đều xác định chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô hầu tòa vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo hầu tòa trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng.

Bác kháng cáo kêu oan vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo liên quan tới vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết liên tục kêu oan. Tuy nhiên, việc kêu oan này đều không được tòa chấp thuận.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long, chuyển hình phạt tù với 4 bị cáo

Xét thấy cấp sơ thẩm áp dụng dưới khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, cấp phúc thẩm đã chuyển hình phạt từ tù treo sang tù giam đối với các bị cáo.

Người cha bất hạnh xin miễn án tử cho con rể sát hại con gái

Con gái bị chồng sát hại dã man, cha già phải gắng gượng nuôi cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi, nhưng vẫn có lời xin HĐXX cho kẻ giết người một đường sống.

Diễn biến mới vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Quá trình điều tra bổ sung, Công an quận Phú Nhuận đã kê biên căn nhà của tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không để đảm bảo trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại.