'Đại gia' Hậu Giang: Cưỡi trâu du mục thu 2 tỷ mỗi năm

Xuất phát điểm nuôi một con trâu cái, sau hai mươi năm gắn bó với nghề, anh đã sở hữu hàng trăm con có giá trị cả chục tỷ đồng. Đó là anh Nguyễn Hồng Ngự, 47 tuổi, ở ấp 6, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, Hậu Giang.

Xuất phát điểm nuôi một con trâu cái, sau hai mươi năm gắn bó với nghề, anh đã sở hữu hàng trăm con có giá trị cả chục tỷ đồng. Đó là anh Nguyễn Hồng Ngự, 47 tuổi, ở ấp 6, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, Hậu Giang.

Những ngày cuối năm, nhà anh Ngự rộn rã tiếng cười. Anh vừa làm con nghé chia thịt cho bà con để gắn kết nghĩa xóm tình làng. Xúm lại làm trâu xong, anh Ngự ngồi tâm sự, nói chuyện làm ăn.

{keywords}
Anh Ngự chăm sóc đàn trâu

Anh kể về cơ duyên đến với con trâu, cách khởi nghiệp của anh không giống ai, vì người khác cho là nuôi trâu xui còn anh thì lại thấy hên nên làm cho đến ngày hôm nay có của ăn của để cũng nhờ nó.

Anh Ngự học hết lớp 11, do hoàn cảnh khó khăn đành phải ở nhà làm ruộng. Trước đây, vùng này đất này bị nhiễm phèn nặng nên làm lúa một công mỗi năm chỉ được vài trăm ký, không đủ sống. Rồi đến lúc lập gia thất, các con ra đời khiến gánh nặng cơm áo gạo tiền lại đè lên vai, buộc anh phải làm đủ mọi phương kế kiếm sống.

"Năm 1991 làm lúa lúc thu hoạch khổ nhất là không có trâu kéo, thấy người ta kêu bán con trâu rẻ nên tôi gom hết tiền vàng mừng cưới, mượn thêm bà con được 6 chỉ vàng mua con trâu cái về kéo lúa.

Nhiều người nói mua trâu nuôi xui lắm nhưng chỉ vụ đầu tôi cho kéo ruộng nhà xong và ruộng hàng xóm, vậy mà gia đình dư tiền mua gần được 1 cây vàng. Vài tháng sau con trâu cái này có chửa, tôi cho nó đẻ gây đàn. Từ đó tôi tập trung chăm sóc, tăng đàn. Từ vài con trâu ban đầu, dần dà làm có tiền tôi mua thêm nên đàn trâu cứ thế sinh sôi nảy nở lên đến hàng chục con. Mới đó mà đã hơn 20 năm tôi gắn với nghề…”, anh Ngự nói.

{keywords}
Anh Ngự ở hữu hàng trăm con trâu

Hằng ngày, trời vừa hửng sáng, anh Ngự đưa trâu ra đồng rặm cỏ, trâu rất thích ở ngoài đồng để ngâm mình dưới nước nên hầu như cả ngày phải thả lang, đến chiều mới dắt về chuồng.

Anh Ngự nói: "Nuôi trâu không cực mà trái lại còn khỏe hơn nuôi những con vật khác. Vì con trâu rất dễ tính, sống rất khỏe, thức ăn chính là cỏ, chỉ cần cung cấp đủ lượng cỏ cần thiết, còn lại hầu như không phải tốn công chăm sóc gì nhiều, chỉ nuôi khoảng 3 - 5 năm có thể bán mỗi con từ 25 - 40 triệu đồng/con".

Khi đàn trâu sinh sôi nảy nở, để kiếm thêm tiền từ số trâu đực dư ra, anh còn nghĩ ra làm dịch vụ cho thuê trâu với giá 6 triệu đồng/con/năm.

Theo anh Ngự, người ta thuê trâu đực chủ yếu  để kéo rơm, kéo lúa, cày... Đến cuối năm anh nhận trâu về, vừa không mất công chăm sóc trong 1 năm, vừa thu được lợi nhuận.

Hiện tại anh Ngự đang sở hữu trong tay 140 con trâu đực, hơn 50 con trâu cái, trong đó có hơn 40 con đang sinh sản, mỗi năm cho thêm từ 40 - 50 con nghé.

{keywords}
Trâu nuôi khoảng 3 - 5 năm có thể bán mỗi con từ 25 - 40 triệu đồng/con

Bên cạnh bán trâu giống, cho thuê trâu đực, anh còn làm nghề “lái trâu” mỗi năm cung cấp cho thị trường trâu thịt khoảng 400 con chủ yếu các tỉnh miền Bắc và ĐBSCL. Sau khi trừ hết chi phí mỗi năm anh Ngự bỏ túi hơn 2,5 tỷ đồng.

Theo người dân xã Lương Nghĩa, ấn tượng nhất về anh Ngự là con người vui vẻ, miệng luôn tươi cười và là người đàn ông mê trâu đến kỳ lạ. Nhiều người còn gọi anh là kẻ du mục với đàn trâu. Người ta nói đi đâu ở miền Tây gặp đàn trâu khoảng chục con có thể đó là trâu của anh Ngự. Bởi anh gửi trâu khắp nơi, có lúc lên tận Bảy Núi (An Giang), vùng biên giới Giang Thành (Kiên Giang), huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), Cờ Đỏ (Cần Thơ)… Đâu có đồng cỏ tốt là đàn trâu của anh đến đó rặm.

Trong làm ăn, ngoài nhạy bén, anh Ngự là một người luôn có tấm lòng rộng mở. Anh Ngự nói: "Mình giờ có của ăn của để nhờ con trâu, nay mình dùng con trâu giúp người khác âu cũng là lẽ phải ở đời".

Từ thành công trong nghề nuôi trâu, anh Ngự đã không ngần ngại giúp đỡ và hướng dẫn bà con trong vùng cùng phát triển nghề này. Thậm chí, anh còn giúp vốn cho những hộ nghèo để nuôi. Hơn 60 con trâu cái của anh "tìm đến" những hộ có ít đất sản xuất, hoàn cảnh khó khăn để mở cơ hội đổi đời cho họ.

{keywords}
Mỗi năm anh chọn 2 - 3 con trâu chiến để tham gia hội chọi trâu Đồ Sơn

Anh áp dụng hình thức giao trâu và chia đôi lợi nhuận. Tức là ban đầu cho họ mượn một con trâu cái, sau một thời gian chăm sóc con trâu này sẽ đẻ con, giá trị con nghé này được chia đôi. Bằng cách này, đến nay đã có hàng chục hộ ở ĐBSCL được anh cho mượn trâu nuôi, có nhiều hộ khá giả lên.

Điển hình như gia đình anh Hoàng Năm ở xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, Hậu Giang. Nhà nghèo không có cơm ăn hàng ngày, từ khi anh Ngự cho mượn trâu về nuôi, sau nhiều năm làm dịch vụ cộ lúa, kéo rơm, giờ đây anh Năm đã có dư tiền mua được 7 cộng ruộng, cất được căn nhà tường khang trang. Đồng thời anh anh Năm hùn vốn cho vợ mình buôn bán trái cây để có nguồn thu nhập ổn định.

Theo anh Ngự, lúc đầu anh cũng không nghĩ sẽ mở rộng đàn trâu nhiều như vậy. Nhưng trong quá trình nuôi, anh nghiệm ra con trâu cho lợi nhuận cao, chỉ cần tốn ít thời gian, tiêm ngừa đầy đủ thì trâu phát triển rất tốt, không bệnh tật. Có được con trâu trong nhà xem như có tài sản lớn.

{keywords}
 

Nhờ con trâu mà anh Ngự có tiền mua hơn 220 công đất, 70% làm ruộng, còn lại trồng cỏ làm thức ăn cho trâu. Nuôi trâu cực nhất là lúc đồng xuống giống hết, không còn cỏ. Để gỡ khó giai đoạn này, anh dành hẳn 40 công đất để trồng cỏ, thả trâu vào ăn, coi như lập trang trại mini. Lúc kẹt đưa hết đàn trâu về đây thì có sẵn nguồn thức ăn duy trì để đợi đến ngày đưa trâu đi gửi tiếp. Hôm chúng tôi đến, anh khoe mới bán 40 con trâu hơn 1,2 tỷ đồng “ tậu” chiếc xe ô tô Toyota Fortuner để chạy dịch vụ.

Ngoài chuyện nuôi trâu, lái trâu, cho thuê trâu… có lẽ ở miền Tây, ít ai biết được anh Ngự là người hiếm hoi đưa trâu, rồi dưỡng trâu mang ra thi thố tại hội chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng) 6 năm liên tục.

Đến nay anh Ngự đã đưa 18 con ra đó thi chọi. Năm 2017 vừa rồi trâu của anh đạt giải nhì. Con trâu chọi của anh thắng cuộc được xẻ thịt bán có giá trị 2 triệu đồng/kg. Với 500kg hơi bán lời được 600 triệu đồng cao gấp nhiều lần trâu thường và góp vui ngày hội nữa.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lương Nghĩa cho biết: Mô hình nuôi trâu từ vỗ béo, cho sinh sản đến cho dân mượn nuôi, cho thấy sự nhạy bén trong cách làm giàu của anh Ngự. Anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 người có công ăn việc làm ổn định với mức lương 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Nông dân bây giờ phải như thế mới làm giàu nhanh và bền vững.

(Theo Nông nghiệp Việt Nam)

tin nổi bật

Các doanh nghiệp của bốn 'ông Bầu' đình đám làm ăn ra sao?

Các ông Võ Quốc Thắng, Đoàn Nguyên Đức, Trần Đình Long, Nguyễn Đức Thụy nổi tiếng trong giới doanh nhân bởi cái tên gắn với từ “ông Bầu”. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp của bốn ông Bầu đình đám làm ăn ra sao?

Dự án của công ty ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị thu hồi

Do vi phạm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên bị chấm dứt dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.

CEO Hàn Quốc qua đời, con gái 18 tuổi thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Kim Jung-youn (sinh năm 2004) được thừa kế 30,78% cổ phần trong công ty Nexon, gã khổng lồ trò chơi điện tử tại xứ kim chi, sau khi cha cô qua đời ở tuổi 54.

Tài sản và số tỷ phú thế giới tiếp tục tăng

Tài sản và số lượng các tỷ phú thế giới tăng mạnh bất chấp ảnh hưởng của đại dịch và tình hình chính trị căng thẳng.

Ông chủ Facebook mất 71 tỷ USD trong năm nay

Tài sản của Mark Zuckerberg đã bốc hơi một nửa so với mức đỉnh hồi năm ngoái. Kể từ đầu năm nay, ông tụt 14 bậc trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.

Ba sếp lớn lèo lái chuỗi nhà thuốc tỷ USD

Bà Trần Tuệ Tri, ông Đoàn Văn Hiểu Em, bà Nguyễn Bạch Điệp là ba lãnh đạo đang điều hành các chuỗi nhà thuốc trong cuộc đua tỷ USD tại Việt Nam.

Tỷ phú Ấn Độ giàu nhanh, vượt cả ông chủ Amazon

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani đã trở thành người giàu thứ 3 thế giới trong một thời gian ngắn vào chiều qua khi giá trị tài sản ròng của ông tăng lên 150,6 tỷ USD trên bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes.

'Số phận' những chiếc máy bay riêng của đại gia Việt

Sau một thời gian sở hữu, các đại gia Việt đã quyết định nhượng lại máy bay riêng cho đối tác vì những lý do khác nhau.

'Bóng hồng' giúp Eximbank đón tin vui sau thập kỷ tranh chấp quyền lực

Eximbank được chấp thuận tăng vốn thêm hơn 2.400 tỷ đồng sau gần thập kỷ giậm chân tại chỗ, bị bỏ lại phía sau. Ngân hàng này đón tin vui sau nhiều năm tranh chấp quyền lực, thành quả lèo lái của một "bóng hồng".

3 đại gia Việt từng soán ngôi giàu nhất sàn chứng khoán giờ ra sao?

Từng là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt cách đây hơn 10 năm song trước những biến cố trên thị trường và sự bứt phá của nhiều gương mặt mới, các đại gia này không còn nằm trong Top 10.

5 gia tộc Hoàng gia giàu nhất thế giới hiện nay

Theo SCMP, không phải Châu Âu hay châu Mỹ, những quốc gia ở khu vực Trung Đông mới là nơi ở của những gia tộc Hoàng gia giàu nhất thế giới năm 2022.

Chủ tịch nghĩ lớn, cầm cố cổ phiếu cho công ty vay trăm tỷ

Chủ tịch G36 Nguyễn Đăng Giáp, chủ tịch TNH Hoàng Tuyên, Tổng giám đốc TVC Đỗ Thanh Hà, ghế nóng tại Eximbank, GPbank... là các doanh nhân nổi bật tuần.

Những siêu xe Rolls-Royce số phận long đong như chủ nhân

Ở Việt Nam, không ít đại gia sở hữu Rolls-Royce thuộc hàng hiếm, có giá hàng chục tỷ đồng. Song nhiều chiếc Rolls-Royce cũng chịu số phận long đong khi chủ nhân gặp vận hạn.

Ai thừa kế khối tài sản 500 triệu USD của cố Nữ hoàng Anh

Nữ hoàng Elizabeth II băng hà vào ngày 8/9, ở tuổi 96, tại lâu đài Balmoral, để lại khối tài sản cá nhân trị giá hơn 500 triệu USD. Điều gì sẽ xảy ra với khối tài sản này?

Điều tra, làm rõ trách nhiệm của Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Liên quan đến vụ án Tất Thành Cang, Cơ quan chức năng tách nội dung liên quan hành vi của Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai để tiếp tục điều tra làm rõ.