Đại gia lấy đất vàng Sài Gòn…thô bạo, dân cầu cứu Thủ tướng

'Đất vàng' công sản ngay trung tâm Sài Gòn rơi vào tay tư nhân dễ dàng. 34 hộ dân sinh sống tại đây đang cầu cứu khắp nơi vì bị đối xử thô bạo.

- 'Đất vàng' công sản ngay trung tâm Sài Gòn rơi vào tay tư nhân dễ dàng. 34 hộ dân sinh sống tại đây đang cầu cứu khắp nơi vì bị đối xử thô bạo.

Vinafood 2 và phi vụ 'hô biến' đất vàng công sản ở Sài Gòn

Từ sống trên 'đất vàng'…nguy cơ thành dân vô gia cư

Như bài trước đã thông tin, Cty TNHH MTV Tổng công ty Lương thực miền Nam (tức Vinafood 2) đã có những bước thực hiện giao khu 'đất vàng' tại số 33 Nguyễn Du – 34, 36 và 42 đường Chu Mạnh Trinh, P.Bến Nghé, Q.1 rơi vào tay tư nhân, là Cty TNHH hai thành viên Việt Hân Sài Gòn đã được các cơ quan thanh tra kết luận sai phạm.

Khu đất này hiện đang được rao bán dự án đầy trên các trang mạng nhưng là 'điểm nóng' khiếu kiện đông người, kéo dài ngay tại trung tâm TP.HCM. 34 hộ dân sinh sống trên 'đất vàng' hầu hết là gia đình cán bộ lão thành, có công với cách mạng. 

{keywords}
Người dân cho rằng mức giá đền bù chỉ 175 triệu/m2, trong khi giá thị trường khu 'đất vàng' trung tâm quận 1 vào khoảng từ 350 - 400 triệu đồng/m2

Khu đất 6.274 m2 được phê duyệt là dự án khách sạn cao cấp – cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại cho thuê đã 10 năm nay nhưng hiện tại vẫn đang tranh chấp căng thẳng. Người dân nơi đây cho hay, họ được đề nghị đền bù không đến 50% giá trị đất tại khu vực này.

Theo người dân, mức đền bù chủ đầu tư đưa ra khoảng 175 triệu đồng/m2; trong khi giá thị trường tại khu vực rơi vào khoảng 350 – 400 triệu đồng/m2. Tất cả các hộ dân đều không đồng ý với giá đền bù quá thấp như vậy.

Ông Hà Chư, hộ dân tại đây cho biết: “Từng là cán bộ Nhà nước, giờ đây chúng tôi có nguy cơ phải ra đường, thành người vô gia cư vì những điều vô lý xuất phát từ 1 doanh nghiệp tư nhân hay sao?"

Một hộ dân khác bức xúc: “Doanh nghiệp tư nhân lấy đất vàng sao mà dễ dàng, đền bù cho chúng tôi rẻ mạt, xây dựng dự án bán với giá "trên trời".

Dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước phê duyệt, chúng tôi không ý kiến. Nhưng doanh nghiệp tư nhân lấy đất vàng thu lợi hàng chục ngàn tỷ phải nghĩ đến thân phận người dân chúng tôi chứ! Họ phải nghĩ đến phương án đền bù, hỗ trợ cho chúng tôi có được nhà, đất nơi khác để ổn định cuộc sống”.

Những hộ dân tuyên bố, nếu không giải quyết thỏa đáng, đền bù đúng luật, đúng giá, họ sẽ kiên trì bám nhà, bám đất đến cùng.

Từ chuyện sống trên 'đất vàng' và nay có nguy cơ trở thành người vô gia cư, đầu tháng 12/2018, những người dân tại khu đất số 33 Nguyễn Du – 34, 36 và 42 đường Chu Mạnh Trinh đã làm đơn cầu cứu Thủ tướng Chính phủ nhờ can thiệp, giải quyết dứt điểm vụ việc. 

"Doanh nghiệp lấy đất vàng thô bạo"

Đó là sự khẳng định của những người dân sinh sống tại 'đất vàng' số 33 Nguyễn Du – 34,36 và 42 đường Chu Mạnh Trinh khi nói về thái độ của chủ đầu tư dự án - Cty Việt Hân Sài Gòn dành cho họ. Hiện tại tình hình đang có dấu hiệu căng thẳng leo thang.

Cụ thể, giữa năm 2018 khi vấn đề đền bù, giải tỏa mặt bằng được khởi động trở lại, người dân vẫn nhất quyết không đồng ý với mức giá rẻ mà chủ đầu tư đưa ra. 

{keywords}
Hiện trạng khu đất, nơi còn nhiều hộ dân sinh sống

Trước sự phản kháng của người dân, ngày 13/11 có 1 nhóm người đã xông vào khu tập thể, trong đó có 1 người xưng là lãnh đạo của Cty Việt Hân Sài Gòn...tiến hành rào chắn, giăng dây kẽm gai ở 1 số khu vực trong khu tập thể khiến người dân nhốn nháo, lo sợ. Một số người của Cty Việt Hân còn có lời lẽ chửi bới, dọa nạt, tiến hành theo kiểu đông người ép dân hòng cưỡng chiếm khu đất. Tuy nhiên người dân phản ứng quyết liệt và khi chính quyền có mặt thì nhóm người này mới dừng tay, rút đi.

Trước đó, chính quyền UBND P.Bến Nghé và UBND Q.1 trong đó có Phó chủ tịch Đoàn Ngọc Hải đã tổ chức buổi gặp, đề nghị chủ đầu tư Cty Việt Hân và người dân thương lượng, đàm phán với nhau, tìm tiếng nói chung nhưng không có kết quả. Trong đơn kêu cứu gửi đến Thủ tướng Chính phủ, người dân phản ánh: một số lần người dân hỏi đại diện Cty Việt Hân Sài Gòn về giấy tờ liên quan đến pháp lý của khu đất nhưng họ không xuất trình được. Người dân đặt vấn đề, vậy Cty Việt Hân Sài Gòn có đủ điều kiện ngồi lại thương lượng với họ hay không? 

Mới nhất, vào đầu tháng 12/2018 Cty Việt Hân Sài Gòn đã có văn bản gửi đến chính quyền Q.1 và 34 hộ dân thông báo triển khai kế hoạch lắp dựng hàng rào tole và khoan khảo sát địa chất tại lô đất. Trước đó, công ty này đã có nhiều văn bản gửi đi nhưng chính quyền Q.1 chưa có ý kiến trả lời.

Nếu tiếp tục không có đàm phán giữa công ty Việt Hân và người dân, khả năng nảy sinh những xung đột căng thẳng ngay tại trung tâm TP là không tránh khỏi.

Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín với 50 vụ ‘xẻ thịt’ đất công

Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín với 50 vụ ‘xẻ thịt’ đất công

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM đang bị điều tra vì liên quan tới 50 khu đất vàng công sản, khi ưu ái bất thường giao cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Tài sai phạm gì ở dự án 'đất vàng' đường Lê Duẩn?

Ông Nguyễn Thành Tài sai phạm gì ở dự án 'đất vàng' đường Lê Duẩn?

Trước khi bị bắt, ông Nguyễn Thành Tài từng cho rằng chủ trương về dự án 8-12 Lê Duẩn đã có từ năm 2007, do ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP thời đó quyết định.

Cựu phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín giao đất vàng nào cho Vũ 'nhôm'?

Cựu phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín giao đất vàng nào cho Vũ 'nhôm'?

Trong giai đoạn làm Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Tín đã chỉ đạo các sở - ngành giao 1 số lô đất vàng trên địa bàn cho công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm”.

Phước An

tin nổi bật

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

Kết luận thanh tra về hoạt động của báo Pháp luật Việt Nam và Pháp luật Việt Nam điện tử

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành kết luận về việc chấp hành quy định pháp luật báo chí tại Báo Pháp luật Việt Nam và Báo Pháp luật Việt Nam điện tử (sau đây gọi chung là Báo Pháp luật Việt Nam). Dưới đây là nội dung chi tiết.

Thiếu niên bị bắn chết trên đường do mâu thuẫn từ tiếng ‘nẹt pô’

Xảy ra mâu thuẫn từ tiếng “nẹt pô” xe trên đường, thiếu niên 17 tuổi ở TP Biên Hòa, Đồng Nai đã bị bắn chết cạnh xe máy.

Tài xế xe khách bị hai thanh niên đâm gục trên quốc lộ

Xảy ra xô xát với hai thanh niên, nam tài xế khách tuyến TP.HCM- Đắk Lắk bị đâm gục trên quốc lộ.

Dân đến xem nhạc Trịnh bị 'chặn cửa', Ban tổ chức lên tiếng xin lỗi

Sau khi báo chí phản ánh về việc hàng trăm người dân bức xúc vì có vé mời nhưng không được vào xem đêm nhạc Trịnh Công Sơn, Ban tổ chức Festival Huế 2022 đã chính thức lên tiếng xin lỗi.

Ngày hè tang thương nơi 3 học sinh đuối nước tử vong

Thị trấn Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đang thanh bình nay trở nên tang thương khi 3 em học sinh bị đuối nước tử vong. Những người đầu bạc xót xa tiễn biệt người trẻ.

Trăm người dân tràn xuống kênh, đập 'giải nhiệt' ngày Nghệ An nắng nóng 40 độ

Đợt nắng nóng gay gắt những ngày vừa qua, tại Nghệ An có nơi lên đến 40 độ C, nhiều người dân đổ xô ra kênh, đập tắm mát vào mỗi buổi chiều.

Khách đi máy bay tăng cao, các hãng hàng không vẫn lỗ 100 tỷ mỗi tháng

Biến động giá nhiên liệu tăng cao sau dịch Covid-19 nên dù lượng hành khách đi máy bay tăng cao thì các hãng hàng không Việt Nam vẫn lỗ lớn.

Ngã xuống đường sau va chạm với ô tô, người đàn ông bị xe container cán tử vong

Tình huống người đàn ông ngã xuống đường sau va chạm với ô tô khiến tài xế xe container không kịp xử lý đã để phương tiện gây tai nạn chết người.

Ô tô không qua trạm thu phí tự động vẫn bị… trừ tiền

Thời gian qua một số chủ phương tiện phản ảnh về tình trạng xe ô tô để ở nhà vẫn bị trừ tiền thu phí tự động không dừng.

Người đàn ông bỏ lại xe máy rồi nhảy cầu Cửa Đại tự tử

Sau khi bỏ lại xe máy, phim chụp X-quang, chứng minh nhân dân và đôi dép, ông D. đã gieo mình xuống sông Thu Bồn tự tử.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

Hàng trăm người dân bức xúc vì bị 'chặn cửa' không cho vào nghe nhạc Trịnh

Đêm nhạc kỷ niệm 21 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vừa được tổ chức tại TP Huế đã gây nhiều bức xúc cho người dân và du khách khi họ cầm vé mời trên tay nhưng bị “chặn cửa”, không cho vào xem.

Việt Nam tiếp nhận hệ thống hướng dẫn cảnh báo sạt lở, lũ quét 1,3 triệu USD

Việt Nam tiếp nhận “Hệ thống hướng dẫn cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á” với tổng kinh phí 1,3 triệu USD và đảm nhiệm vai trò Trung tâm Vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét.

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 sắp hình thành ở Biển Đông, miền Bắc mưa to

Vùng áp thấp hoạt động trên Biển Đông khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới trong những giờ tới. Trong khi đó ở đất liền, miền Bắc chuẩn bị đón đợt mưa lớn dài ngày.