Báo chí phương Tây vừa loan tin vợ cũ nhà tài phiệt Vladimir Potanin đòi chồng phải chi ra số tiền tới 7 tỷ USD để giải quyết dứt điểm vụ ly hôn của hai người, qua đó biến đây thành cuộc chia tay đắt giá nhất thế giới.

Nếu điều này thành hiện thực và Potanin phải chi tiền, ông ta cũng không nên lấy đó làm buồn, bởi có không ít các "đại gia" khác từng nếm "quả đắng" từ việc chia tay người bạn đời.

1. Dmitry Rybolovlev và Elena Rybolovleva: 604 triệu USD

Đầu năm 2014, doanh nhân người Nga Dmitry Rybolovlev đã ly hôn vợ Elena Rybolovleva. Do không có thỏa thuận tiền hôn nhân, một tòa án Thụy Sĩ tuyên bố số tiền mà Rybolovlev phải chia cho vợ ước tính lên tới 4,5 tỷ USD. Chưa hết, Elena Rybolovleva còn được trao quyền sở hữu 2 căn nhà ở Thụy Sĩ, có giá 146 triệu USD.

Được biết, ban đầu Elena đòi tới 6 tỷ USD trong tổng gia sản lên tới 12,8 tỷ USD của chồng cũ. Các luật sư của Rybolovlev hiển nhiên không hài lòng với phán quyết này, tuyên bố số tiền bồi thường sẽ giảm xuống khi ông kháng án.

Quả nhiên, trong phán quyết đưa ra hôm 12/6, tòa phúc thẩm Thụy Sĩ đã giảm số tiền mà Rybolovlev phải trả cho vợ xuống chỉ còn 604 triệu USD.

{keywords}

Một trong 2 ngôi nhà đại gia Dmitry Rybolovlev phải để lại cho vợ cũ, bên cạnh số tiền hơn 600 triệu USD


2. Rupert Murdoch và Anna Torv: 1,7 tỷ USD

Năm 1999, trùm truyền thông Rupert Murdoch đã chấm dứt cuộc hôn nhân với vợ Anna Torv Murdoch và báo chí nói ông chi cho bà số tiền lên tới 1,7 tỷ USD. 17 ngày sau đó, ông kết hôn với vợ mới, bà Wendi Deng. Tuy nhiên hiện ông cũng đã ly hôn bà Deng.

Có tin nói Murdoch cũng phải chi tới 1,8 tỷ USD cho cuộc ly hôn bà Deng. Song nhiều khả năng đây chỉ là chuyện đồn thổi. Thậm chí người ta còn cho rằng trong vụ ly hôn bà Anna Torv Murdoch, trùm truyền thông chỉ phải trả vài trăm triệu USD mà thôi.

3. Mel Gibson và Robyn Gibson: 425 triệu USD

Cuộc hôn nhân dài 31 năm của Mel Gibson và Robyn Gibson kết thúc vào năm 2009. Diễn viên kiêm đạo diễn từng đoạt giải Oscar, đã chia cho vợ cũ 425 triệu USD (nửa tổng tài sản của ông khi ấy).

4.Michael Jordan và Juanita Jordan: 168 triệu USD

Huyền thoại bóng rổ và vợ đã đâm đơn ly hôn hồi năm 2006. Do khi kiếm hơn 300 triệu USD từ việc thi đấu tại Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA), trong thời gian vẫn là chồng của Juanita, Jordan đã phải chi tới 168 triệu USD cho vợ cũ.

{keywords}

Đại gia Vladimir Potanin đang có nguy cơ mất số tiền tới 7 tỷ USD cho vợ cũ


5. Tiger Woods và Elin Nordegren: 110 triệu USD

Năm 2010, tay golf lừng danh Tiger Woods bị phát hiện đã lừa dối vợ, cặp bồ với vô số nhân tình trẻ đẹp. Vụ bê bối, dẫn tới việc Woods phải vào trung tâm điều trị chứng nghiện tình dục, còn khiến Elin Nordegren quyết định ly hôn chồng và được chia cho số tiền 110 triệu USD.

6.Frank và Jamie McCourt: 131 triệu USD

Cựu chủ sở hữu kiêm chủ tịch CLB bóng chày Los Angeles Dodgers, Frank McCourt, đã kiếm tiền chủ yếu nhờ kinh doanh bất động sản. Nhưng ông phải bán một phần lớn số tài sản này vào năm 2009, khi quyết định chia tay vợ Jamie, sau hơn 30 năm chung sống.

Trong vụ ly hôn không kết thúc êm đẹp cho lắm, McCourt đã sa thải Jamie ra khỏi ghế Giám đốc điều hành đội Dodgers. Đổi lại, Jamie phải đồng ý từ bỏ toàn bộ cổ phần mà bà nắm trong đội để được hưởng số tiền chia tài sản trị giá 131 triệu USD.

Thỏa thuận đạt được vào tháng 10/2011, vài tháng sau khi Dodgers đâm đơn xin bảo vệ khỏi phá sản. Tháng 3/2012, Dodgers và các mảnh đất xung quanh sân vận động đã được bán cho một nhóm nhà đầu tư trong thương vụ lên tới 2,15 tỷ USD. Nhưng do Jamie đã từ bỏ cổ phần trong Dodgers nên bà không được hưởng thêm một xu nào từ thương vụ này.

7.Steven Spielberg và Amy Irving: 100 triệu USD

Khi Steven Spielberg muốn ly hôn với vợ là nữ diễn viên Amy Irving, ông đã chìa ra một chiếc khăn có ghi thỏa thuận trước hôn nhân của họ. Tuy nhiên thẩm phán xét xử vụ ly hôn của Spielberg đã không công nhận giá trị pháp lý của văn bản ghi trong chiếc khăn và Irving được chia cho số tiền 100 triệu USD.

8.Alec Wildenstein và Jocelyn Perisse: 2,5 tỷ USD và hơn thế

Alec Wildenstein thừa hưởng một nửa số tài sản trị giá 10 tỷ USD khi cha ông này, một đại gia kinh doanh nghệ thuật, qua đời. Nhưng khi vợ Alec là Jocelyn Wildenstein - người nổi tiếng vì mê phẫu thuật thẩm mỹ - phát hiện chồng lăng nhăng với một người phụ nữ trẻ hơn mình nhiều tuổi, bà đã đâm đơn ly hôn chồng.

Vụ ly hôn diễn ra vào năm 1999 đã giúp mang về cho Jocelyn 2,5 tỷ USD. Chưa hết, tòa tuyên bố trong vòng 13 năm sau đó, mỗi năm bà còn nhận được 100 triệu USD từ ông Alec

9. Bernie Ecclestone và Slavica Ecclestone: 1,2 tỷ USD

Ecclestone, Giám đốc điều hành giải đua xe Formula One, đã phải bỏ ra 1,2 tỷ USD tiền dàn xếp để có thể ly hôn vợ Slavica hồi năm 2009.

10.Adnan Khasoggi và Soraya Khasoggi: 874 triệu USD

Năm 1974, doanh nhân Arab Saudi Adnan Khasoggi đã chi 874 triệu USD cho vợ Soraya, trong vụ ly hôn chấn động thế giới.

(Theo Thethaovanhoa.vn)