Đại gia sụp bẫy “đá trời”

Chỉ vì tin tưởng sẽ được hưởng lợi hàng trăm tỉ đồng trong việc mua bán “đá trời”, nhiều đại gia đã sụp bẫy một băng nhóm lừa đảo với thủ đoạn tinh vi.

Chỉ vì tin tưởng sẽ được hưởng lợi hàng trăm tỉ đồng trong việc mua bán “đá trời”, nhiều đại gia đã sụp bẫy một băng nhóm lừa đảo với thủ đoạn tinh vi.

VKSND TP HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với 4 bị can trong băng nhóm gài bẫy, lừa đảo hàng chục tỉ đồng của một số đại gia ở TP HCM và các tỉnh, thành như: Lâm Đồng, Cần Thơ, Ninh Thuận...

Kế hoạch hoàn hảo

Bốn bị can gồm: Lê Văn Huy (SN 1966, quê Quảng Nam), Nguyễn Văn Dũng (SN 1972, quê Đồng Nai), Touneh Sơn Vũ (SN 1978, quê Lâm Đồng) và Ma Sầu (SN 1968, quê Lâm Đồng).

{keywords}

Lê Văn Huy, kẻ cầm đầu băng lừa đảo cùng tang vật. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)


{keywords}

Quá trình điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho thấy tháng 5-2010, vợ chồng ông N.L.M (ngụ quận 1, TP HCM) nghe thông tin về thiên thạch (còn gọi là “đá trời”) có tính năng đặc biệt. Nếu để gần, đá sẽ làm đông cứng thủy ngân hoặc làm kính rạn nứt… Loại đá này rất đắt, các công ty nước ngoài thu mua với giá 80 triệu USD/kg. Sau đó, ông M. được giới thiệu gặp vợ chồng Sơn Vũ và Ma Sầu để xem đá. Qua buổi gặp, biết “cá sắp cắn câu”, vợ chồng Sơn Vũ gọi điện thoại thông báo cho đồng bọn là Lê Văn Huy và Nguyễn Văn Dũng lên kế hoạch để đưa ông M. vào tròng.

Theo đó, Dũng đóng vai họ hàng của Sơn Vũ, có tên Chumsaroeum - quốc tịch Campuchia. Ma Sầu thông báo cho ông M. là Chumsaroeum có một tảng thiên thạch nặng 5,3 kg, bán với giá 12 triệu USD/kg, nếu muốn mua thì phải đặt cọc 500 triệu đồng. Huy đóng vai giám đốc của một công ty đang săn lùng thiên thạch, chỉ cần ông M. bỏ tiền ra mua cục thiên thạch của Ma Sầu thì Huy sẽ mua lại với giá 80 triệu USD/kg.

Sau khi đặt cọc 500 triệu đồng, ông M. và vợ được đưa đi thử hàng và có kết quả như mong đợi. Huy ra vẻ nửa tin nửa ngờ và yêu cầu thử lại lần nữa nhưng phía Ma Sầu khước từ vì chỉ được thử một lần. Sau một hồi trao đổi, Chumsaroeum đồng ý sẽ cho thử vào hôm khác nhưng với điều kiện vợ chồng ông M. phải hủy hợp đồng đặt cọc 500 triệu đồng đã lập với Ma Sầu. Thay vào đó, Chumsaroeum sẽ viết biên nhận mua bán thiên thạch và nhận trước 500 triệu đồng. Sau khi có 500 triệu đồng, nhóm này đưa lại cho Huy và được Huy chia tiền công.

Thấy vợ chồng ông M. quá tin, Huy và Chumsaroeum tiếp tục gợi ý, nói muốn mua thiên thạch thì phải đưa trước 12 tỉ đồng. Ông M. bảo không có tiền mặt thì được Huy hứa hùn vốn. Ngay hôm sau, Huy cho người đem 1,2 tỉ đồng đi cùng vợ chồng ông M. đến gặp Chumsaroeum. Do không đủ 12 tỉ đồng nên Chumsaroeum nhất định không cho thử hàng và mọi người phải quay về TP HCM.

Hám lợi đến mê muội

Tại TP HCM, để chứng tỏ là người có tiền và nhất quyết không thể bỏ qua cơ hội làm giàu ngàn năm có một nên Huy đã huy động đủ 12 tỉ đồng, cho người đi cùng vợ chồng ông M. đến gặp Chumsaroeum. Tuy nhiên, lúc này, Chumsaroeum nói một người trong gia đình bị bọn đầu nậu thiên thạch đánh gãy tay. Nghe vậy, nhóm người của Huy rút 1 tỉ đồng đưa cho Chumsaroeum về lo thuốc thang. Đây cũng chính là màn kịch do Huy dựng lên nhằm làm cho ông M. tin rằng nếu ông không mua thì Huy sẽ là người cướp mối làm ăn. Sau khi làm cho ông M. mờ mắt, Chumsaroeum đã đưa lại cho Huy 1 tỉ đồng.

Nhiều ngày sau, Chumsaroeum thông báo do ông M. không đủ tiền nên sẽ không cho thử, không bán và sẽ xem xét bán cho một đối tác khác với giá 100 tỉ đồng. Sợ bị mất khoản siêu lợi nhuận, vợ chồng ông M. đã đồng ý dùng giấy tờ nhà của mình trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) vay ngân hàng 26 tỉ đồng.

Sau khi có tiền, Huy kêu ông M. liên hệ Chumsaroeum đưa cục thiên thạch xuống TP HCM để thử hàng. Huy đã kêu vợ chồng ông M. cùng nhiều người khác (do Huy sắp đặt) đến trụ sở công ty nghe thông báo việc chia tiền lời. Bên cạnh việc thưởng nóng cho mỗi người 1 triệu USD, vợ chồng ông M. được chia 500 triệu USD, nhiều người khác được thưởng hàng chục triệu USD, biệt thự ở Đà Lạt.

Sau khi công bố tiền thưởng, Huy nói tất cả mọi người đến quận 12, TP HCM để thử hàng lần thứ hai. Nếu thử thành công, phía đối tác nước ngoài sẽ chuyển tiền và mua với giá 500 triệu USD/kg. Trong lúc mọi người đang ngồi ở quán cà phê thì Huy hớt hải chạy đến, bảo do một người thân của Chumsaroeum vì tiếc cục thiên thạch nên ôm hôn trước khi bán, hậu quả là bị nhiễm phóng xạ chết tại chỗ. Nghe vậy, vợ chồng ông M. thất kinh không dám đến gần cục thiên thạch.

Để tăng kịch tính, Chumsaroeum dàn cảnh cho người mặc đồ bảo hộ để thử thiên thạch và khi vừa chuẩn bị mở hộp thì bị hộc máu ngã xuống đất. Vợ chồng ông M. không dám lại gần, còn Chumsaroeum thì vội vã đưa người thân đi cấp cứu. Sau đó, Huy liên tục tác động vợ chồng ông M. chớ bỏ qua cơ hội thu hàng trăm triệu USD. Huy hứa nhờ dịch vụ môi giới trả 26 tỉ đồng ngân hàng để lấy giấy tờ nhà, sau đó ông M. mang giấy tờ đi thế chấp vay gần 42 tỉ đồng.

Vì quá mê muội, vợ chồng ông M. đã làm theo. Sau khi nhận tiền, Huy bỏ trốn và cắt đứt mọi liên lạc. Đến lúc này, ông M. mới biết mình bị lừa, trình báo công an. Tổng cộng đại gia này bị lừa 31,4 tỉ đồng, chưa kể mất 10,4 tỉ đồng tiền môi giới ngân hàng.

Sau một thời gian bị công an truy bắt, Lê Văn Huy và đồng bọn đã sa lưới. Các đối tượng khai nhận cũng bằng kịch bản bán “đá trời” này, bọn chúng đã lừa ông N.V.L (Ninh Thuận) 1,4 tỉ đồng, ông N.V.S 377.000 USD và 2,3 tỉ đồng, ông N.Q.V 4,2 tỉ đồng (xảy ra tại TP HCM)...

Nhiều người tán gia bại sản

Trao đổi với phóng viên, kiểm sát viên Lê Minh Đức cho biết đây là băng nhóm lừa đảo rất chuyên nghiệp, xảo quyệt với những thủ đoạn khá tinh vi đánh vào lòng tham của con người. Bọn chúng đã lên kế hoạch lừa đảo hoàn hảo, công phu và bài bản làm cho hàng loạt người giàu nhưng hám lợi rơi vào bẫy và mất một số tiền khá lớn. Nhiều đại gia đã phải tán gia bại sản.


(Theo Người Lao Động)

tin nổi bật

Cựu Chủ tịch Ngân hàng VDB Lương Hải Sinh làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Ông Lương Hải Sinh được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 1/2.

Giá vàng nhẫn bật tăng mạnh

Giá vàng nhẫn hôm nay (6/2) quay đầu tăng nhanh sau khi giảm mạnh vào 2 phiên liền trước.

Bộ Công Thương nói gì về bình ổn giá xăng dầu?

Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mức từ 33-1.500 đồng/lít tùy loại, để bình ổn giá trong nước, giúp mức tăng thấp hơn mức tăng của giá xăng dầu thế giới.

VPBank hợp tác JCB ra mắt thẻ tín dụng dành riêng cho Gen Z

Ra mắt dòng thẻ VPBank JCB Z Card, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tiếp tục ghi dấu với chiến lược cá nhân hóa dịch vụ ngân hàng theo phong cách sống bằng sự thấu hiểu từng nhóm khách hàng.

Cổ phiếu tăng mạnh sau tin họp gỡ tín dụng cho bất động sản, có khung giá điện mới

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và điện tăng mạnh sau thông tin Ngân hàng Nhà nước họp gỡ khó tín dụng cho bất động sản và tin tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

Giá gà giảm mạnh, giá lợn vẫn ở 'đáy'

Tháng 1/2023, giá thịt gà, trứng gia cầm giảm khá mạnh còn giá lợn sau khi lao dốc vẫn neo ở mức rất thấp. Dù nguồn trong nước luôn dồi dào, Việt Nam vẫn chi khoảng 1,52 tỷ USD nhập khẩu thịt và phụ phẩm trong năm 2022.

Ngân hàng Nhà nước họp với các NHTM bàn cách gỡ vốn cho bất động sản

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chiều nay (6/2) họp riêng với các ngân hàng thương mại, trong đó có bàn về việc tháo gỡ cho tín dụng bất động sản.

Khung giá điện bán lẻ bình quân mới: Giá tối đa tăng 538 đồng

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh; tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.

10 năm, số thu từ thuế thu nhập cá nhân tăng hơn 3 lần

Số thu từ sắc thuế này liên tục tăng qua các năm, kể cả trong đại dịch Covid-19.

Giá vàng hôm nay 6/2: Tăng thẳng đứng sau tuần ảm đạm

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau đợt bán tháo chốt lời cuối tuần trước, hướng trở lại mức 1.900 USD/ounce trong tuần này.

Chi 5 tỷ mua cá song dịp Rằm tháng Giêng, Tuyển than Cửa Ông nói gì?

Doanh nghiệp đã chi gần 5 tỷ đồng để mua cá song nhân ngày Rằm tháng Giêng 2023, lãnh đạo công ty cho biết việc này nhằm tri ân người lao động.

Công trình nghìn tỷ nhếch nhác: 'Không cấp ngân sách sửa tài sản công chỉ để kinh doanh'

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) khẳng định, Nhà nước không cấp kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa đối với tài sản công chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

Món ăn độc đáo, ứa nước miếng, giá chỉ vài chục nghìn gây ‘sốt’ với chị em Hà thành

Các loại rau quả của món ăn lạ miệng này kết hợp với nhau cùng một loại nước chấm với đủ vị chua, cay, chát, mặn, ngọt độc đáo.

'Bảng xếp hạng' mới nhất thu nhập tại các ngân hàng Việt Nam

Khi lương thưởng tại 4 ngân hàng gốc quốc doanh bình quân hơn nửa lượng vàng mỗi tháng, báo cáo tài chính quý IV/2022 của các ngân hàng thương mại cổ phần cũng hé lộ thu nhập bình quân các banker khiến các ngành khác nhìn vào và mơ ước

Ra Tết, Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền

Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền vào hệ thống ngân hàng trong tuần ra Tết Nguyên đán khi nhiều hợp đồng cầm cố giấy tờ có giá trước đó đáo hạn và lãi suất qua đêm ở mức cao, kéo dài từ trước kỳ nghỉ.