Đại gia Việt đưa hết tiền cho vợ giữ

 Ở rất nhiều gia đình doanh nhân lớn, vai trò người vợ rất quan trọng, cả về mặt giữ gìn tài sản, giữ gìn cuộc sống gia đình hạnh phúc và có thể còn nhiều điều khác nữa....

Rất nhiều đại gia Việt có tài sản lớn nhưng phân tán ra cho vợ cho chồng, cho con cái, người thân. Nhiều khi chồng kinh doanh chính nhưng vợ nắm nhiều tiền hơn và ngược lại. Ở rất nhiều gia đình doanh nhân lớn, vai trò người vợ rất quan trọng, cả về mặt giữ gìn tài sản, giữ gìn cuộc sống gia đình hạnh phúc và có thể còn nhiều điều khác nữa....

Tiền chồng, tiền vợ

Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP) hồi giữa tháng 2/2014 công bố thông tin, bà Lê Thị Thúy Hải, vợ của ủy viên HĐQT Đặng Quốc Dũng đã mua thành công 3,08 triệu NTP, trong tổng số 3,1 triệu cổ phiếu đăng ký mua trước đó.

Sau giao dịch, tỷ lệ nắm giữ của bà Hải tại NTP tăng lên 7,13%.

Thông tin này thu hút sự chú ý của giới đầu tư bởi ngay trước đó ông Đặng Quốc Dũng cũng đã mua thành công 250.000 cổ phiếu để nâng lượng cổ phiếu sở hữu lên 939.000 đơn vị (2,17%).

{keywords}
Nhiều đại gia nắm rất ít cổ phiếu, tài sản phần lớn dồn cho vợ con.

Gia đình ông Dũng, bà Hải quyết định mua vào một cổ phiếu có cơ bản rất tốt, một cổ phiếu nhựa hàng đầu trên thị trường và đang được nhiều NĐT lớn, được khối ngoại rất quan tâm trong bối cảnh Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa thông qua đề án tái cơ cấu với mục tiêu bán nửa tỷ cổ phiếu niêm yết từ nay đến 2015, trong đó có gần 16,1 triệu cổ phiếu NTP (tương đương 37,1%).

Với tỷ lệ sở hữu mới, bà Thúy Hải đã trở thành cổ đông lớn của NTP, nắm giữ tỷ lệ cao gấp nhiều lần chồng. Vợ chồng bà sẽ lọt tốp những gia đình giàu có nhất trên TTCK với khối tài sản quy ra từ cổ phiếu trị giá trên dưới 280 tỷ đồng.

Xu hướng chồng quản lý, vợ nắm cổ phiếu, nắm tài sản hay ngược lại hoặc chia sẻ nhau nắm giữ tài sản khá phổ biến trên TTCK Việt Nam.

Bà chủ Masan, Nguyễn Hoàng Yến được biết đến là cổ đông cá nhân nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất tại tập đoàn này. Bà Yến hiện nắm gần 22 triệu cổ phiếu MSN, trong khi chồng bà là ông Nguyễn Đăng Quang - chủ tịch HĐQT Masan chỉ nắm giữ 10 cổ phiếu.

Cho dù được biết đến là ông chủ thực sự của Tập đoàn Masan, đồng thời nắm rất nhiều chức vụ khác như TGĐ Tập đoàn Ma San, chủ tịch Masan Consumer, phó chủ tịch Techcombank … nhưng ông Quang không hề nằm trong danh sách những người giàu nhất trên TTCK. Trong khi đó, vợ ông lại đứng thứ 6 trong danh sách này, chỉ thua vài gương mặt nổi tiếng như Phạm Nhật Vượng, Đoàn Nguyên Đức, Trần Đình Long…

Trong năm 2013, giới đầu tư cũng được nghe nói nhiều đến bà Vũ Thị Hiền sau nhiều lần người phụ nữ là vợ ông Trần Đình Long, chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (HPG) này lọt vào tốp 10 người giàu nhất nhờ sự tăng giá dữ dội của gần 31 triệu cổ phiếu HPG mà bà nắm giữ.

“Chồng như cái giỏ, vợ là cái hom”

Hiện tượng chồng làm chủ trong công việc quản trị DN, làm công tác đối ngoại, vạch và thực thi các chiến lược, trong khi vợ quản lý đứng tên tài sản hoặc ngược lại khá phổ biến.

Trong trường hợp HPG, bà Vũ Thị Hiền vợ ông Trần Đình Long là một trong số những nhân vật bí ẩn nhất trong số những người phụ nữ giàu có trên sàn.

Tính tới cuối năm 2013, bà Hiền nắm giữ số lượng gần 31 triệu cổ phiếu HPG trị giá gần 1.300 tỷ đồng, đứng ở vị trí thứ 11 trong bảng xếp hạng giàu nhất. Giá trị số cổ phiếu mà bà Hiền nắm giữ tính tới cuối tuần đầu tháng 3/2014 cũng đã lên trên 1.500 tỷ đồng. Ông Long, trong khi đó, nắm giữ hơn 101 triệu cổ phiếu HPG, trị giá hơn 4.900 tỷ đồng và đứng ở vị trí thứ 3.

{keywords}

chồng và vợ có những mối quan tâm, những việc làm và có túi tiền riêng biệt nhưng khi khó khăn mới là thời điểm họ chia sẻ với nhau.

Ở REE, người điều hành hoạt động của DN này là bà Nguyễn Thị Mai Thanh. Tuy nhiên, bà không phải là cổ đông nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất. Chồng bà, ông Nguyễn Ngọc Hải mới là cổ đông cá nhân lớn nhất, nắm giữ gần 15 triệu cổ phiếu REE, tương đương hơn 6% và là người giàu thứ 34 trên sàn chứng khoán với tài sản khoảng 460 tỷ đồng. Bên cạnh đó, con gái của bà là Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh năm 2013 mua thêm 1 triệu cổ phiếu REE nâng tổng nắm giữ lên 3,16 triệu đơn vị, cũng đứng trong top 120 người giàu nhất.

Rất nhiều cổ đông khác nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu của các DN trên sàn nhưng không hề tham gia vào điều hành và cũng không được biết đến khi gắn với các hoạt động của DN.

Hiện tượng tài sản, cổ phiếu đứng tên các thành viên trong gia đình không hề xa lạ trong cộng đồng DN Việt Nam như trường hợp gia đình ông Trầm Bê nắm cổ phần lớn tại nhiều NH, nhiều DN; gia đình ông Trần Mộng Hùng, gia đình ông Đặng Văn Thành… Nhiều người vợ cùng tham gia với chồng gây dựng DN từ những ngày đầu thành lập và tiếp tục cùng nhau phát triển DN như ở các trường hợp: VIC, MSN… Nhiều người thuần túy đứng tên như đã nêu ở trên.

Ở chiều ngược lại cũng có những gia đình mà người phụ nữ giàu có nhờ vào chính quá trình hoạt động điều hành DN như bà Mai Kiều Liên với vai trò thuyền trưởng tại DN sữa Vinamilk; bà Phạm Thị Việt Nga, chủ tịch Dược Hậu Giang; bà Trương Lệ Khanh, chủ tịch kiêm TGĐ Thủy sản Vĩnh Hoàn; bà Nguyễn Thị Như Loan của QCG, bà Đặng Thị Hoàng Yến, chủ tịch Tân Tạo…

Hiện tượng chồng quản lý, vợ đứng tên cổ phiếu hay ngược lại nhiều khi chỉ mang tính hình thức, là lựa chọn của mỗi gia đình trong việc công bố thông tin ra công chúng… Tuy nhiên, đây đôi khi cũng được xem như cách mà các thành viên trong gia đình chia sẻ, đối xử với nhau. Trong nhiều trường hợp, chồng và vợ có những mối quan tâm, những việc làm và có túi tiền riêng biệt nhưng khi khó khăn mới là thời điểm họ chia sẻ với nhau.

Huấn Tú

tin nổi bật

Thời đi chợ không cần tiền mặt

Sáng 28 tháng Chạp, sau khi chọn được nải chuối đẹp giá 80.000 đồng, chị Vân lấy điện thoại quét QR treo ngay trên cành đào để thanh toán. Cứ như vậy, chị sắm đủ đồ thờ và thực phẩm dùng cho cả dịp Tết mà không cần tiền mặt.

Thay đổi tư duy trong thu hút 'đại bàng'

Việt Nam cần nâng chất dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) để tiếp nhận những dự án có hàm lượng công nghệ cao, mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn.

Xây dựng doanh nghiệp kiên cường vượt sóng, tăng trưởng bứt phá

Sức kiên cường của doanh nghiệp trong cách tiếp cận mới chính là tập trung vào xây dựng một hệ thống linh hoạt, giúp định hướng và thích ứng nhanh hơn với những thay đổi và những gián đoạn của môi trường xung quanh.

Thị trường vàng năm Quý Mão: Triển vọng sôi động và tươi sáng

Thị trường vàng trong năm mới Quý Mão được dự báo sẽ sôi động hơn, tươi sáng hơn khi Trung Quốc mở cửa sau 3 năm chống Covid và Mỹ có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ, hạ lãi suất và qua đó khiến đồng USD giảm.

Ví VNPAY lì xì người dùng mới đến 2 triệu đồng

Từ ngày 9/1 - 28/2/2023, người dùng mới mở ví VNPAY sẽ được nhận lì xì lên tới 2 triệu đồng.

Khai mở hướng đi mới, chị nông dân đón gần vạn du khách

Một mùa quả chín đỏ, khu vườn rộng 3 mẫu đẹp như tranh của chị Liêm đón tới gần vạn du khách tới tham quan, thưởng thức trái vải thiều tươi. Đây là nguồn thu nhập mới của chị khi chuyển qua làm du lịch trải nghiệm.

'Dọn ổ cho đại bàng' Mỹ, Nhật, Hàn: Doanh nghiệp Việt kỳ vọng thu bội tiền

Nhiều doanh nghiệp Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Câu nói níu chân và hành trình khiến người Nhật mê mẩn đồi chè Suối Giàng

“Thoa ơi, em không thể đi đâu được, em phải ở lại đây với bà con”, câu nói khiến nữ Giám đốc Hợp tác xã chè Suối Giàng bật khóc cách đây hơn 20 năm đã tạo bước chuyển ngoạn mục cho cây chè ở Yên Bái.

Ngồi nhà alô, tận ngõ điện về

Các dịch vụ điện đang được “số hóa” triệt để và toàn diện. Ở khâu phân phối, ngồi bất cứ đâu khách hàng cũng có thể yêu cầu dịch vụ điện. Trong khi đó, ở khâu sản xuất kinh doanh, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đang được ngành điện đẩy mạnh.

Giá vàng hôm nay 23/1: Cảnh báo nhiều rủi ro

Giá vàng thế giới tiếp tục được dự báo tăng mạnh, nhưng các nhà phân tích cảnh báo, thị trường vàng đang ẩn chứa nhiều rủi ro.

Doanh nhân bàn cách vượt thách thức

Kinh tế 2023 dự báo còn nhiều khó khăn, bất ổn. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo cần có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để vững tay chèo. Các doanh nhân đã chia sẻ về kinh nghiệm của mình.

Dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô lạ mắt ngày Tết

Để phục vụ nhu cầu bày mâm ngũ quả ngày Tết, thị trường xuất hiện các loại hoa quả độc lạ như dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô,... Những loại quả này được nhiều người ưa chuộng vì vừa đẹp mắt, lại có ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc trong năm mới.

Giá vàng tăng, một năm lời ngay 5,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh, người giữ vàng lời 5,4 triệu đồng/lượng nếu mua từ trước Tết năm ngoái tới nay.

Vay tiêu dùng trước Tết Quý Mão: FE CREDIT đồng hành cùng người lao động

Triển khai giải ngân chương trình cho vay tiêu dùng trong gói vay 20.000 tỷ đồng cho công nhân ngay dịp cận Tết, FE CREDIT hướng đến góp phần giảm bớt áp lực tài chính cho người lao động trước nhu cầu tiêu dùng tăng cao.

Chợ 4.0 lan toả mọi vùng quê

Đi chợ thời công nghệ số, mua hàng không cần tiền mặt đang phát triển mạnh mẽ từ thành phố tới các vùng nông thôn.