Đại học châu Á lên ngôi, không có ĐH Việt

Mặc dù ĐH châu Á lên ngôi trong top 100 nhưng không có ĐH nào của Việt Nam có mặt trong danh sách này.

Mặc dù ĐH châu Á lên ngôi trong top 100 nhưng không có ĐH nào của Việt Nam có mặt trong danh sách này.

ĐH châu Á duy nhất (ĐH Tokyo) lọt vào top 10 trường ĐH hàng đầu thế giới.

Hàng năm, tạp chí Times Higher Education của nước Anh xếp hạng các trường ĐH trên thế giới dựa trên chất lượng giảng dạy và nghiên cứu.

Vừa qua, tạp chí này công bố bảng xếp hạng các trường ĐH danh tiếng trên thế giới năm 2012. Bản báo cáo có nêu: “Phương Tây mất điểm trước phương Đông về chỉ số toàn cầu về uy tín học thuật”.

Những trường ĐH thuộc hàng tinh hoa của thế giới mà tạp chí này gọi là “nhóm 6 siêu đại học” gồm các ĐH: Harvard, MIT (Massachusetts Institution of Technology), Cambridge, Stanford, University of California, Berkeley và Oxford.

Trong danh sách các trường ĐH hàng đầu thế giới, nước Mỹ có tới 44 ĐH trong top 100 trường ĐH hàng đầu, chiếm thế thượng phong.

Nhật Bản là nước châu Á duy nhất có ĐH nằm trong top 20, đó là ĐH Tokyo xếp thứ 8 và ĐH Kyoto xếp thứ 20.

Phil Baty, biên tập viên của tạp chí Times Higher Education cho biết sự thành công của Nhật Bản rất ấn tượng và dựa trên hàng thập kỷ phát triển sau chiến tranh.

 “Danh tiếng của ĐH Nhật Bản là không thể phủ nhận”, Masako Egawa, Hiệu phó của ĐH Tokyo cho biết. “ĐH Tokyo được xây dựng nên từ truyền thống lâu đời của tinh hoa chính trị, công nghiệp, khoa học và văn hóa.”

Sự lên ngôi của ĐH châu Á còn thấy ở sự di chuyển vị trí từ 23 lên 27 của ĐH quốc gia  Singapore, ĐH Thanh Hoa của Trung Quốc từ vị trí 35 lên 30. ĐH Bắc Kinh từ hạng 43 lên 38, ĐH Hong Kong từ 42 lên 39.

Phil Baty cũng cho biết: Mọi người ngạc nhiên về sự lên ngôi của ĐH châu Á cũng như về khoản đầu tư của chính phủ cho ĐH của họ. Điều này trái ngược với các cuộc biểu tình về tăng học phí ở Westminster, hay nhiều cuộc biểu tình chống tăng học phí ở London.

Tan Chorh Chuan, Giám đốc ĐH quốc gia Singapore cho biết: Nỗ lực đổi mới giáo dục của chúng tôi là cung cấp giáo dục có chất lượng hàng đầu, trao đổi sinh viên toàn cầu và cung cấp cơ hội thực tập cho sinh viên, cũng như có nghiên cứu xuất sắc.

Đáng chú ý là Trung Quốc có nhiều ĐH lọt top 100 hơn các nước như Brazil, Ấn Độ và Nga.  Brazil chỉ có một ĐH là São Paulo đứng thứ 70/100, Nga và Ấn Độ không có ĐH nào lọt top 100.

Mặc dù ĐH châu Á lên ngôi trong top 100 nhưng không có ĐH nào của Việt Nam có mặt trong danh sách này.

Hương Giang ( Theo New York Time)

tin nổi bật

Đình chỉ vụ án phụ huynh vác dao ép hiệu trưởng quỳ xin lỗi

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã đình chỉ vụ án hình sự vụ việc phụ huynh cầm dao xông vào Trường Tiểu học Sơn Lâm đe dọa, bắt thầy hiệu trưởng quỳ xin lỗi suốt 6 phút.

Tâm sự của cô hiệu trưởng: Năng lượng vô hình nơi thầy giúp trò nên người

Điều thầy cô lo lắng ở các em hiện nay chính là xu hướng sống vì bản thân, sự ích kỉ, không biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong các em ngày một nhiều...

Thầy giáo 9X truyền cảm hứng học Hóa cho Gen Z

Là gương mặt quen thuộc trên các nền tảng mạng xã hội, thầy giáo Dương Hà đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh Gen Z trên con đường chinh phục bộ môn Hoá học.

Thư viện chứa cả triệu cuốn sách, người đi giày cao gót không được 'chào đón'

Thư viện Tân Hải ở Thiên Tân có các giá sách tựa bậc thang, cao 30m từ sàn đến trần nhà với khoảng 1,2 triệu cuốn và 1 quả cầu phát sáng khổng lồ ở trung tâm. Những người đi giày cao gót nên tránh đi lên những con đường dẫn đến "núi sách".

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 tuổi đi Úc bồi dưỡng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường mầm non

Lực lượng chức năng đang làm rõ việc một bé trai học tại Trường mầm non Tăng Bạt Hổ (tỉnh Bình Định) tử vong chưa rõ nguyên nhân sau buổi ăn trưa.

Hà Nội rà soát, tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc thực hiện rà soát, lập hồ sơ và tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư khó khăn do dịch được hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ mỗi người 2,2 triệu hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

Liên hoan nghệ thuật Châu Á-TBD: HS trường TH Tân Thời Đại đạt nhiều giải thưởng lớn

Tháng 11/2022 học sinh trường Tiểu học Tân Thời Đại liên tiếp tỏa sáng tại các đấu trường quốc gia, quốc tế và sở hữu nhiều giải thưởng ở các lĩnh vực năng khiếu, nghệ thuật.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.

Cơ hội nhận học bổng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp các học sinh tài năng có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai.

Đại học RMIT Việt Nam có lãnh đạo mới

Tân Tổng Giám đốc RMIT Việt Nam - GS. Claire Macken là lãnh đạo giàu kinh nghiệm, và nhà giáo từng nhận nhiều giải thưởng quốc gia tại Australia.

Thái Bình: Nam sinh lớp 10 đâm bạn tử vong ngay trước cổng trường

Từ việc trêu đùa nhau rồi xảy ra xô xát, nam sinh lớp 10 ở Thái Bình đã đâm bạn học tử vong ngay trước cổng trường.

Những trường đại học đầu tiên ở phía Bắc có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

Đến thời điểm này, một số trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Không có học sinh 'dốt bẩm sinh', chỉ có những em trở nên 'dốt hóa'

Trong tư duy tích cực của người giáo viên luôn tồn tại quan niệm không có học sinh dốt, chỉ có học sinh chưa giỏi mà thôi. Điều này không chỉ mang tính nhân văn mà còn phản ánh đúng  quy luật phát triển trong triết học.