Sinh viên sớm có trải nghiệm thực tế

Trong suốt quá trình học tập tại trường, sinh viên ĐH Mở TP.HCM được chú trọng rèn luyện kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng mềm. Đây là những nội dung được lồng ghép trong các buổi học tại giảng đường, sinh hoạt ngoại khoá, các cuộc thi học thuật, hoạt động của các câu lạc bộ sinh viên, các buổi học tập thực tế, thực tập thực tế tại doanh nghiệp.

Đơn cử ngành Tài chính - Ngân hàng, nhà trường đã đưa vào hoạt động ngân hàng mô phỏng OUbank tại trường. OUbank là mô hình đào tạo thực hành kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên ngành ngân hàng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, giúp học viên trải nghiệm các giao dịch, tình huống và thực hành nghiệp vụ với hệ thống cơ sở vật chất như một ngân hàng thực tế gồm: khu vực đón khách, quầy làm việc cho giao dịch viên, hệ thống máy tính được trang bị Corebanking hiện đại.

{keywords}
 

Sinh viên khi học tập và thực hành trên mô hình đào tạo này sẽ được tác nghiệp trên hệ thống ngân hàng lõi Core-Banking và thực hành trên hồ sơ thực tế, đồng thời được hướng dẫn tác nghiệp bởi các giảng viên là những chuyên gia, lãnh đạo cao cấp hiện đang làm việc tại các ngân hàng.

{keywords}
 

Đây không phải là ngành duy nhất của trường thực hiện đào tạo theo định hướng ứng dụng. Sinh viên khoa Đào tạo đặc biệt của trường được học mô phỏng, đưa đi tham quan, kiến tập, thực tập. Giám đốc doanh nghiệp, chuyên viên lành nghề được mời đến hướng dẫn các vấn đề trong thực tiễn. Nhiều hoạt động như giao lưu với sinh viên quốc tế, tổ chức các chuyên đề kỹ năng, hội thảo khoa học cùng hoạt động của các câu lạc bộ, đội, nhóm… tạo cơ hội để sinh viên thực hành, phát triển kỹ năng mềm và kiến thức nghề nghiệp.

{keywords}
 

Theo ĐH Mở TP.HCM, kết quả khảo sát của trường cho thấy gần 90% sinh viên ra trường có việc làm trong vòng 3 tháng đầu tiên sau tốt nghiệp, các nhà tuyển dụng hài lòng về chất lượng đào tạo, hầu hết sinh viên đều sẵn lòng giới thiệu cho bạn bè, người thân vào học.

Tự tin, bản lĩnh tham gia thị trường lao động

Xuất phát từ giá trị cốt lõi của nhà trường là thúc đẩy việc giảng dạy và nghiên cứu đáp ứng các yêu cầu phát sinh từ thực tế, nhiều năm qua trường Đại học Mở TP.HCM đã không ngừng gắn kết với doanh nghiệp, luôn hỗ trợ tìm kiếm những công việc thực tập - kiến tập phù hợp, tạo điều kiện cho sinh viên có một môi trường rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm để tự tin, bản lĩnh, trưởng thành khi tham gia vào thị trường lao động.

Theo đại diện ĐH Mở TP.HCM, phương châm đào tạo đa ngành, đa bậc của trường theo định hướng ứng dụng, kết nối có hiệu quả với cơ quan, doanh nghiệp, địa phương bằng các phương thức linh hoạt, thuận tiện giúp người học thành công sau khi tốt nghiệp. Sau 31 năm hình thành và phát triển, trường đã cung ứng cho xã hội hàng chục nghìn cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ - nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đến nay nhà trường đã kết nối với 307 đơn vị doanh nghiệp uy tín.

“Mục tiêu sâu xa của mối quan hệ tương tác giữa nhà trường và doanh nghiệp dưới góc độ đào tạo là nhà trường sẽ hỗ trợ giải quyết đầu ra công việc cho sinh viên sau tốt nghiệp, giúp cải tiến chương trình giảng dạy đi sát với thực tiễn, phát triển tính hiệu quả. Dưới cái nhìn của doanh nghiệp, nguồn nhân lực đã qua đào tạo thực tế, có những kỹ năng nghiệp vụ cần thiết có thể sử dụng được ngay, giảm thiểu tối đa chi phí và thời gian đào tạo lại. Việc chủ động kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp bước đầu mở ra lời giải cho bài toán cung - cầu vĩ mô về nguồn nhân lực chuyên nghiệp” - đại diện ĐH Mở TP.HCM khẳng định.

Trường ĐH Mở Tp.HCM đào tạo Đa bậc từ: đại học, Thạc sỹ và Tiến sỹ; đa dạng ngành - đa Lĩnh vực từ: Kinh tế, QTKD, Ngoại ngữ, Luật, Xã hội, Kỹ thuật, CNTT.... Ngoài ra, còn có các chương trình Liên kết cấp bằng quốc tế do các Trường ĐH Flinders, Bond – Úc, Rouen – Pháp cấp bằng.

Học phí: Đại học Mở TP.HCM là Trường công lập, nên học phí ở mức tương đối: Chương trình đại trà: 18 – 23.5 triệu/năm (chia làm 3 học kỳ đóng học phí); Chương trình chất lượng cao: 36 – 38 triệu/năm (chia làm 3 học kỳ đóng học phí)

Về tuyển sinh 2021: Trường đại học Mở Tp.HCM tuyển sinh gần 4500 chỉ tiêu, với 26 ngành đào tạo Đại trà và 10 ngành đào tạo Chất lượng cao. (Kinh tế, QTKD, Ngân hàng, kế toán, Ngoại ngữ, Luật, Xã hội, Xây dựng, Sinh học, Công nghệ thông tin....)

Xét tuyển dựa trên 2 phương thức chính:

- Xét tuyển dựa theo Kết quả thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 (50% chỉ tiêu)

- Xét tuyển dựa trên Kết quả điểm Học bạ 3 năm THPT (50% chỉ tiêu): Xét tuyển điểm TB các môn trong Tổ hợp xét tuyển năm lớp 10, 11, và học kỳ 1 lớp 12. Thí sinh đăng ký trực tuyến trên trang tuyensinh.ou.edu.vn đến 20g00 ngày 17/5/2021 và không có lệ phí.

Ngoài ra trường còn thực hiện xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển: Theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, Ưu tiên xét tuyển Học sinh Giỏi, Ưu tiên xét tuyển học sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ như IELTS (và các chứng chỉ khác tương đương)…

Học bổng: Trường dành 20 tỷ học bổng dành riêng cho sinh viên trúng tuyển vào trường năm 2021.

Thông tin tuyển sinh của Trường ĐH Mở TP.HCM: tuyensinh.ou.edu.vn.

Tấn Tài