Đại tá công an chỉ ranh giới giữa nựng và dâm ô qua vụ Nguyễn Hữu Linh

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, muốn biết nựng hay dâm ô phải xem xét hoàn cảnh cụ thể như có quen biết, quan hệ gì với cháu bé không, bối cảnh đông người hay 2 người.

Trả lời báo chí bên lề QH chiều nay, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An cho biết, khi điều tra án tại địa phương điều khó khăn nhất là khái niệm. Hiện nay khái niệm dâm ô là gì thì luật hiện hành giải thích không rõ.

{keywords}
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An. Ảnh: Phạm Hải

Đặc biệt đối với trẻ em không thể mô tả được hành vi một cách cụ thể, rõ ràng như người lớn nên quá trình điều tra rất khó.

Vấn đề thứ hai khó khăn trong việc phá án dâm ô là lời khai trẻ em phải có người giám hộ như cha, mẹ, cô giáo, hoặc tổ chức của phụ nữ thanh niên. Điều tra viên phải là người có kiến thức tâm sinh lý đối với trẻ em.

"Có thể nói quá trình điều tra hành vi dâm ô đối với trẻ em rất khó khăn", Giám đốc Công an Nghệ An nói.

Ngoài ra, ông Cầu cũng cho hay, hành vi dâm ô trẻ em thường xảy ra ít người biết, chứng cứ rất ít, trong khi cơ quan điều tra muốn chứng minh tội phạm phải thu thập được chứng cứ, không có không xử lý được.

Trong khi muốn áp dụng một biện pháp ngăn chặn như bắt người trong trường hợp khẩn cấp, khởi tố, bắt tạm giam đối tượng thì phải có căn cứ, nếu không Viện Kiểm sát không phê chuẩn.

Vì vậy, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho rằng cần phải có quy định hướng dẫn rõ ràng về các hành vi dâm ô.

Nếu là tôi, tôi khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh ngay

Quan sát từ vụ ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô trẻ em trong thang máy, Giám đốc Công an Nghệ An khẳng định: "Tôi xem video vụ ông Nguyễn Hữu Linh 2 lần, nếu phải trường hợp tôi xử lý thì khởi tố ngay từ thời điểm đó. Bởi hành vi của ông Linh diễn ra 3 lần với cháu bé trong thang máy chứ không phải một lần.

Lần đầu ông Linh ôm, cháu bé chạy ra; ông lại tiếp tục ôm, khi cháu bé chạy ra cửa, ông vẫn tiếp tục ôm. Có thể nói hành vi của ông Linh rất rõ, nhưng xử lý thì tùy người đánh giá", ông Cầu nói.

Đi vào nội dung cụ thể của dự thảo hướng dẫn một số điều của bộ luật Hình sự quy định về một số tội xâm phạm tình dục, trong đó có tội dâm ô mà Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đang lấy ý kiến, ông Cầu cho rằng phải xét đến từng trường hợp cụ thể.

Chẳng hạn như quy định các hành vi này gồm: sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm, như bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông… trên cơ thể người dưới 16 tuổi.

"Ví dụ như bố hôn con, anh chị em ruột ôm hôn nhau thì làm sao phân biệt, phải nói rõ nếu không thì rất khó. Cũng là hành vi đó nhưng với người ngoài khác, còn với những người cùng huyết thống thì khác", ông phân tích.

Nói về việc làm sao xác định ranh giới giữa nựng và dâm ô như giải thích ông Nguyễn Hữu Linh, ông Cầu cho rằng, muốn biết nựng hay không phải xem xét hoàn cảnh cụ thể.

"Quay trở lại vụ án ông Nguyễn Hữu Linh, thứ nhất ông có phải quen cháu bé không thì ở đây ông Linh hoàn toàn không quen. Thứ hai trong hoàn cảnh chỉ có 2 người, làm sao bảo là nựng. Thứ ba là thân thể của các cháu bé là bất khả xâm phạm, anh không có quan hệ gì thì không được đụng vào, thậm gì sờ vào cũng không được", Đại tá Cầu phân tích.

Ông khẳng định việc nói nựng như trường hợp ông Linh từng lý giải chỉ là sự ngụy biện.

Sờ, bóp, hôn vào mặt, đầu, đùi, mông là dâm ô?

Sáng nay, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao họp cho ý kiến dự thảo hướng dẫn một số điều của bộ luật Hình sự quy định về các tội xâm phạm tình dục, trong đó có tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Theo đó, “dâm ô” theo quy định tại khoản 1 điều 146 là một trong các hành vi nhằm thoả mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội, nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi. Các hành vi này gồm:

Sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm, như bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông… trên cơ thể người dưới 16 tuổi;

Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi sờ, bóp, hôn… vào những bộ phận, vùng nhạy cảm này trên cơ thể người phạm tội hoặc người khác;

Cố ý đụng chạm bộ phận của cơ thể mình hoặc sử dụng các đồ vật tác động vào các bộ phận, vùng nhạy cảm trên đối với người dưới 16 tuổi.

Hành vi sờ, bóp, hôn, đụng chạm vào các bộ phận, vùng nhạy cảm có thể thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp (như qua lớp quần áo…).

Dự thảo cũng hướng dẫn “hành vi tình dục khác” là những hành vi quan hệ tình dục không phải hành vi giao cấu nhưng vẫn nhằm làm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội.

Ví dụ, người phạm tội sử dụng tay, chân, lưỡi, miệng, các dụng cụ tình dục hoặc bất cứ công cụ nào khác để kích thích âm đạo, dương vật hoặc hậu môn của người bị hại hoặc người phạm tội đưa bộ phận sinh dục của mình vào miệng hoặc hậu môn của người bị hại nhằm thoả mãn nhu cầu tình dục.

Cựu viện phó Nguyễn Hữu Linh bị truy tố về tội dâm ô

Cựu viện phó Nguyễn Hữu Linh bị truy tố về tội dâm ô

VKSND quận 4 đã hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy Galaxy gây bức xúc trong dư luận suốt thời gian qua.    

Thu Hằng

tin nổi bật

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.

Đầu năm 2023 lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ký ban hành Kế hoạch trình Quốc hội xem xét, thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

TP.HCM kiến nghị tăng thu nhập, thu hẹp khoảng cách tiền lương giữa công và tư

Trong 4 năm, TP.HCM đã chi 21.529 tỷ để tăng thêm thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức và kiến nghị tiếp tục thực hiện chính sách tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức, thu hẹp khoảng cách tiền lương giữa công và tư.

Cần làm rõ tình trạng thu nhập của nhiều cán bộ không tương xứng với tài sản

Cho rằng thu nhập của nhiều cán bộ hiện nay không tương xứng với tài sản hiện có, cử tri đề nghị các cơ quan cần có biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc kê khai tài sản của cán bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn báo cáo Quốc hội tình trạng thừa, thiếu giáo viên

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên.

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ tư vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ cam kết tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.