Thỉnh thoảng thay đổi cách kho thịt gà để bữa cơm phong phú và ngon miệng nhé chị em!

Chân gà kho trứng cút

Món chân gà kho trứng cút sẽ đem lại cả nhà một sự trải nghiệm hương vị mới trong bữa ăn.

Nguyên liệu:

- Chân gà: 5 cái

- Trứng cút: 10-15 quả

- Hành lá, hành, tỏi khô

- Nước tương, nước màu (nước hàng)

- Mắm ngon, bột canh, đường, mì chính, dầu ăn

{keywords}

Cách làm:

- Chân gà rửa sạch cho vào luộc qua với ít rượu trắng. Sau đó lấy chân gà ra để ráo.

- Đặt nồi lên bếp cho 2 thìa đường vào đảo đến khi đường chuyển màu cánh gián, thêm ít nước vào đun lấy nước màu.

- Phi thơm hành, tỏi băm với 2 thìa dầu ăn.

- Cho chân gà vào đảo khoảng 1 phút, sau đó cho đường, nước tương, nước màu cùng ½ bát con nước vào đun khoảng 10 phút.

- Khi phần nước cạn được một nửa thì thêm trứng cút đã luộc chín bóc vỏ vào đun cùng.

- Nêm 3 thìa mắm ngon, 1 thìa bột canh sao cho vừa miệng đun đến khi phần nước cạn gần hết.

Thêm ít hành hoa thái nhỏ và cho chân gà kho trứng cút ra đĩa dùng với cơm nóng. (nếu thích ăn cay bạn cho thêm ớt vào ăn càng ngon nhé).

Gà kho ngũ vị

Thịt gà vừa mềm vừa đậm đà ngũ vị hương và dầu hào, chắc hẳn cả nhà bạn đều thích. Các bạn nhớ nấu cơm nhiều nhiều nhé, sẽ hao cơm lắm đó.

Nguyên liệu:

- ½ con gà hoặc 700 gram thịt đùi gà tùy sở thích.

- Tỏi, ớt

- Ngũ vị hương, dầu hào, nước tương, gia vị

{keywords}

Thực hiện:

- Tỏi bỏ vỏ, 1 phần xắt lát mỏng, 1 phần băm nhỏ. Ớt xắt khoanh.

- Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

- Ướp gà với tỏi băm, ớt xắt (có thể cho thêm ớt bột nếu thích ăn cay), 1 muỗng cà phê đường, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương.

- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương. Ướp gà ít nhất 1 giờ. Nếu bạn muốn món gà kho đậm đà hơn, sau khi ướp, bạn có thể để gà vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm rồi mới chế biến.

{keywords}

- Đun nóng chảo dầu, cho tỏi xắt lát vào phi thơm.

- Cho thịt gà vào chảo xào săn. Cho vào thịt gà 2 muỗng canh dầu hào, tiếp tục xào thịt gà cho thấm. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Lưu ý là món gà đã thấm gia vị rồi, bạn chỉ cần gia giảm thêm tí nước tương và dầu hào cho vừa miệng thôi, không cần nêm thêm các gia vị khác.

- Cho ½ chén nước lọc vào chảo thịt gà, kho với lửa riu riu. Đến khi nước vừa cạn là món gà kho ngũ vị đã hoàn thành.

- Cho gà kho ngũ vị ra bát hoặc đĩa, dùng nóng ngay với cơm, bảo đảm ngon tuyệt.

Các bạn có thể ăn gà kho ngũ vị kèm rau xà lách và dưa leo cũng rất ngon miệng.

Gà kho thơm

Món gà kho thơm có vị ngọt thanh của trái thơm, thịt gà lại thật mềm, người già hay trẻ nhỏ đều ăn được.

Mình biết đến món này khi về Bến Tre ăn đám hỏi. Cô bạn mình nói những ngày nhà có tiệc tùng đều làm món này để đãi bà con và bè bạn. Về Sài Gòn, nhắc đến món này, ai cũng thấy lạ lẫm. Thế là mình quyết định thực hiện và chia sẻ công thức món thịt gà kho thơm với mọi người. Mời các bạn cùng trổ tài nhé.

Nguyên liệu:

- 1 kg đùi gà (hoặc 1 con gà khoảng 1,2 kg)

- ½ trái thơm (dứa)

- Hành khô, tỏi, ớt, gia vị

{keywords}

Thực hiện:

- Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn.

- Thơm bỏ lõi, xắt miếng tam giác vừa ăn. Một phần thơm băm nhỏ. Hành khô, tỏi, ớt băm nhỏ.

- Ướp vào thịt gà thơm băm nhỏ, hành khô, tỏi, ớt băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ít nước màu. Để khoảng 20 phút cho thấm.

- Phi thơm tỏi băm rồi cho thịt gà đã ướp vào xào săn.

{keywords}

- Cho ít nước dùng hoặc nước lọc vào xăm xắp mặt gà (nghĩa là mực nước ngang với phần gà, không đầy lắm). Kho riu riu cho gà chín. Món này không nên kho cạn nước, vì nước kho gà dùng chan cơm ăn rất ngon.

- Gà chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho thơm và vài trái ớt vào kho tiếp đến khi gà sôi lại là được.

- Cho thịt gà kho thơm ra thố, dùng nóng với cơm.

- Hoặc các bạn có thể chan gà vào bún tươi, ăn kèm rau sống, cũng rất ngon và lạ miệng.

Thịt gà kho thơm nấu theo kiểu miền Nam, nên các bạn nêm gia vị hơi ngọt tí sẽ ngon hơn.

(Theo Eva.vn / tổng hợp)