Đàn bà đánh ghen: 'Không lôi được chồng về lại mở cửa cho sói vào nhà'

Cũng theo bà Hải, đối với người chồng, dù bất kể nguyên nhân nào, anh ta là người đáng trách nhất.

Vụ đánh ghen chiều 15/9 trên phố Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã khiến mạng xã hội "nổi sóng".

Không chỉ lên án hành vi ngoại tình của người chồng, dư luận cũng cảm thương cho người vợ khi bị chồng đánh thậm tệ để giải cứu cho nhân tình. 

Một số người lại cho rằng, chị vợ đánh ghen là đã "đi một nước cờ sai lầm". Về vấn đề này, Bác sĩ Hoàng Thúy Hải, công tác tại Sở Y tế Hà Nội, chuyên gia tư vấn của chương trình “Cửa sổ tình yêu”, cho biết: “Đứng ở nhiều góc độ, tôi thấy đánh ghen là việc tự bôi mỡ vào chân mình”.

Hành động “tự bôi mỡ vào chân mình”

Bà Hải nhấn mạnh, sự việc trên sẽ để lại hậu quả cho rất nhiều bên liên quan. Đó là người vợ, người chồng, các con của họ và cô nhân tình của người chồng.

Về mặt pháp luật, dù ở vị trí, vai trò nào, họ đều có hành vi vi phạm pháp luật. Người chồng và cô bạn gái vi phạm Luật hôn nhân gia đình. Người vợ là nạn nhân nhưng vi phạm về hành vi làm nhục người khác.

Về góc độ xã hội, người vợ là nạn nhân của bạo hành gia đình. Cụ thể, người chồng đi ngoại tình không phải mới ngày một, ngày hai.

{keywords}
Hình ảnh trong video đánh ghen lan truyền trên mạng chiều 15/9.

“Câu chuyện ngoại tình từ lúc bắt đầu manh nha đến lúc bắt được quả tang đã kéo dài cả một quá trình. Hành vi cuối cùng, ngoại tình bị bắt quả tang là kết quả của rất nhiều mâu thuẫn trong gia đình.

Người vợ là nạn nhân, bị tổn thương trong quá trình rất dài. Chị đã bị bạo lực về tinh thần, tổn thương về kinh tế khi anh ta mang tiền ở nhà đi để sử dụng cho cô bạn gái kia. Thậm chí có thể là chị đã bị bạo hành về thể chất (đánh đập)...

Như vậy người vợ bị 2 mặt tổn thương đến mức phải sử dụng hành vi đánh ghen, nghĩa là người ta đã quá sức chịu đựng”, bà Hải nhấn mạnh.

Tuy nhiên bà Hải cho rằng, hành vi đánh ghen là vi phạm pháp luật dù người vợ là nạn nhân, được xã hội thông cảm... Hành động làm nhục, xâm hại thân thể người khác nếu có tổ chức có thể khiến người vợ bị khởi kiện.

“Mình đang yếu thế lại tự “bôi mỡ vào chân mình”, tự mình hại mình trước. Không lôi được chồng về lại mở cửa cho sói vào nhà”, bà Hải nói về vụ đánh ghen.

Ngoài ra, hành động ngoại tình và đánh ghen còn gây hậu quả nghiêm trọng đối với các con.

“Sinh ra trong gia đình bố mẹ như vậy, bản thân đứa trẻ đã là nạn nhân, bị sang chấn về tinh thần, tâm lý... Sau này lớn lên, đứa trẻ có thể sẽ là người gây ra bạo lực hoặc trở thành người chịu bạo lực (nín nhịn, chịu đựng)”, bà Hải nói.

Bản chất mối quan hệ Sugar baby - daddy

Cũng theo bà Hải, đối với người chồng, dù bất kể nguyên nhân nào, anh ta là người đáng trách nhất.

Anh ta là chồng, là bố mà không làm chủ được ham muốn, phần “con” nhiều hơn phần “người”. Anh ta thỏa mãn nhu cầu tình dục, thỏa mãn đặc tính của giới (thích cái lạ, chinh phục), không làm tròn vai trò, trách nhiệm với vợ con, gia đình cũng như dư luận xã hội.

Từ đó, chà đạp lên gia đình và các giá trị đạo đức xã hội. Những người dám đạp lên tất cả để ngoại tình, sau này hậu quả phải gánh chịu rất lớn. Nhưng cũng nhiều người tiên lượng được vẫn sẵn sàng đánh đổi.

{keywords}
Chuyên gia tư vấn Hoàng Thúy Hải.

Bác sĩ Hải phân tích thêm, đối với nhân tình của người chồng, cô ta có trách nhiệm rất lớn. Đó là con người không chịu phấn đấu, tu dưỡng, không chịu sống bằng năng lực chính mình. Cô ta vi phạm về chuẩn mực xã hội, đạo đức trầm trọng.

Ngoài ra, “tình trạng Sugar daddy và sugar baby (“bố nuôi” chu cấp cho các cô gái trẻ) đều là hình thức ngoại tình, xa hơn nữa là mại dâm. Đó là hành vi trá hình của mại dâm. Cho dù ngoại tình hay mại dâm, bản chất sự việc đều như nhau - không lao động mà muốn hưởng tiền người khác”, bác sĩ Hải nhấn mạnh.

Dù cô ấy nhận bao nhiêu tiền, thỏa mãn ham muốn vật chất nhưng cuộc đánh ghen đã ầm ĩ, cô ấy cũng rất khó có thể chống đỡ dư luận.

Làm gì khi chồng ngoại tình?

“Là người vợ, không bao giờ thỏa hiệp chuyện ngoại tình. Chúng ta nên đặt ra 2 trường hợp. Nếu độc lập về tài chính, có khả năng chăm sóc cho bản thân và con cái trong trường hợp người chồng tỏ thiện chí hối lỗi, chúng ta có thể cho họ một cơ hội để hàn gắn.

Nếu trường hợp chồng không thiện chí, người vợ nên ly hôn. Bởi vì bản chất những người đàn ông ngoại tình là thích chiếm đoạt, chinh phục. Họ không ngoại tình với cô 20 tuổi này thì sẽ ngoại tình với cô 21 tuổi khác”, bà Thúy Hải nói.

Với người vợ bị phụ thuộc về kinh tế, ly hôn sẽ vô cùng khó khăn. Họ phải đặt ra vấn đề có ly hôn được không và cần xây dựng kế hoạch an toàn trước mắt và an toàn lâu dài cho bản thân và các con.

Họ là người yếu thế cần được bảo vệ. Nỗ lực của họ là chính, sau đó cần hỗ trợ của gia đình, người thân, xa hơn là pháp luật, các tổ chức bảo vệ.

Tuy nhiên bác sĩ Hải cũng có giải pháp khác với trường hợp “Chồng nhu cầu tình dục cao, vợ không đáp ứng được”.

“Chuyện như vậy vô cùng nhiều. Chồng, vợ cùng tuổi nhưng chồng còn phong độ, ham muốn còn vợ thì “điện, nước phập phù” hoặc mãn kinh hoàn toàn.

Trong trường hợp như vậy, cả hai bên đều phải nỗ lực vô cùng mới giải quyết được vấn đề. Người vợ phải vượt qua được mặc cảm tự ti, tìm những biện pháp cải thiện, hỗ trợ. Người chồng phải hi sinh nhu cầu bản thân mới có thể giải quyết được”, nữ chuyên gia nói.

“Tuy nhiên nếu ông chồng chỉ nghĩ đến bản thân, không nghĩ gì đến quá khứ, tình nghĩa thì chúng ta có câu khá hay là “Mắt không nhìn thấy thì tim không đau”. Trong những trường hợp như vậy, đôi khi mình phải chấp nhận vì người ta đã cố tình, mình không thể làm gì khác”, bà nói thêm.

Bà Hải cũng nhấn mạnh, có những người đàn ông đòi ly hôn, chia tài sản theo gái trẻ để thỏa mãn nhu cầu tình dục đến lúc “mỏi gối chân run” lại tay trắng, xin quay về với vợ. Đó là hậu quả về lâu dài mà người đàn ông nên nhận thức để trân trọng gia đình hơn.

Bạn nghĩ sao về vấn đề ngoại tình - đánh ghen? Khi chồng/vợ ngoại tình, theo bạn có nên đánh ghen ầm ĩ hay chọn phương án khác? Hãy gửi cho chúng tôi ý kiến của bạn dưới phần bình luận, hoặc gửi bài viết về email: bandoisong@vietnamnet.vn. Trân trọng cảm ơn!
'Đàn ông tử tế không ngoại tình'

'Đàn ông tử tế không ngoại tình'

Đàn bà không hơn nhau ở tấm chồng - Đàn bà hơn nhau ở việc tin vào bản thân nhiều hay ít. Chồng không phải thứ định giá các chị. Chồng là bạn cùng giường, bạn đồng hành...

Ngọc Trang

tin nổi bật

Mẹ chồng ‘tố’ con dâu toàn tặng quà bằng… tiền

Cuộc nói chuyện vui vẻ, vô tư của cặp mẹ chồng nàng dâu đến từ Kiên Giang khiến khán phòng thêm phần rộn ràng.

Quy tắc nuôi dạy con hiệu quả: '7 phần cứng rắn, 3 phần cưng chiều'

Trong cuộc sống gia đình, có con cái là một diễm phúc và mang lại niềm vui lớn cho mỗi cặp vợ chồng. Nhưng nuôi con có lẽ cũng là công việc khó khăn nhất, mất nhiều công sức nhất.

Cụ bà người Nhật sống hạnh phúc trở thành hình mẫu lý tưởng cho nhiều cô gái trẻ

Bà Yoriko nghĩ: Nếu ngôi nhà có những mùi thơm tỏa ra, con cái tự nhiên phát triển thành những đứa trẻ tốt.

Kết đau lòng của nữ đại gia sau khi vào khách sạn với huấn luyện viên gym

Trước khi tử vong, nạn nhân có mối quan hệ tình cảm với anh chàng huấn luyện viên gym.

Giấu chuyện mắc bệnh tim, người phụ nữ hối hận sợ hai mẹ con không qua khỏi

Chị Linh muốn giữ con và sinh thường nên giấu bác sĩ chuyện mình mắc bệnh tim. Đến lúc vào phòng sinh, người phụ nữ này cảm thấy hối hận, lo lắng hai mẹ con không qua khỏi.

Người đàn ông hoàn lương, về quê trồng cây, chăn bò thu 300 triệu/năm

Mãn hạn tù, thông qua chính sách giúp đỡ người lầm lỡ tái hoà nhập cộng đồng, ông Nguyễn Tấn Đức không ngừng nỗ lực phát triển kinh tế, là gương sáng cho nghị lực vươn lên sau vấp ngã.

Bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi ở con ngõ nhỏ Hà Nội, bao người xót xa

MC Dương Sơn Lâm (VTV) mới đây chia sẻ câu chuyện em bé 2 tuổi bị bỏ rơi bên cạnh là túi đồ có bình sữa còn ấm khiến ai đọc cũng xót xa. Theo nam MC, hiện em bé đã có gia đình nhận tạm chăm sóc.

Phụ nữ đã bước chân đi ngoại tình, có còn quay lại được hay không?

Phụ nữ khi ngoại tình thường trở nên kiên quyết hơn, không phải chỉ để thỏa mãn cảm giác đào hoa ngoài hôn nhân mà còn là thỏa mãn những nỗi niềm, nhu cầu khó nói.

Hận chồng 'ăn vụng, vợ quyết định trả thù nhưng lại trở thành nạn nhân

Hận chồng "say nắng" người khác, cô vợ quyết định trả thù. Những tưởng trả được thù nhưng cuối cùng chính cô lại không dứt bỏ được và cuộc hôn nhân từ đó thường xuyên mâu thuẫn.

Chi tiền triệu mang thiên nhiên vào nhà, thỏa đam mê trồng cây, nuôi cá

Để thỏa đam mê chăm sóc cây cỏ trong không gian hẹp, người chơi chi tiền triệu “thu nhỏ” rừng rậm, núi non, thác nước… đưa cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp vào trong nhà, bàn làm việc.

Vợ chuyển dạ ngay đêm mưa bão, chồng đặt tên con là Noru

Bão Noru đổ bộ cũng là lúc vợ của anh Tâm chuyển dạ, anh phải nhờ người thân chở vợ đến bệnh viện để kịp thời sinh nở.

Người dân ‘bắt lộc’ sau bão Noru

Tại khúc sông Trường Giang nối Bàn Thạch (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), nhiều người đã đến đây để ‘bắt lộc’ sau bão Noru.

Trầm cảm ở trẻ ngày càng nguy hiểm, điều cha mẹ nên làm ngay

Trầm cảm đang ngày càng trở nên nghiêm trọng ở nhiều đối tượng trong xã hội, đặc biệt là ở trẻ em, thanh thiếu niên.

Bảo vệ những báu vật hàng trăm tuổi ở Đắk Nông

Mới đây, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công nhận một số cây lớn ở xã Quảng Trực (Tuy Đức, Đắk Nông) là Cây di sản Việt Nam; trong đó có cây giáng hương và quần thể thông có tuổi đời hàng trăm tuổi.

Bé trai khóc lóc vì phải học ở trường mầm non do ông nội xây dựng

Hình ảnh bé trai ngày nào cũng khóc lóc khi đến trường khiến nhiều người vừa thương vừa buồn cười.