Đàn bà đánh ghen: 'Không lôi được chồng về lại mở cửa cho sói vào nhà'

Cũng theo bà Hải, đối với người chồng, dù bất kể nguyên nhân nào, anh ta là người đáng trách nhất.

Vụ đánh ghen chiều 15/9 trên phố Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã khiến mạng xã hội "nổi sóng".

Không chỉ lên án hành vi ngoại tình của người chồng, dư luận cũng cảm thương cho người vợ khi bị chồng đánh thậm tệ để giải cứu cho nhân tình. 

Một số người lại cho rằng, chị vợ đánh ghen là đã "đi một nước cờ sai lầm". Về vấn đề này, Bác sĩ Hoàng Thúy Hải, công tác tại Sở Y tế Hà Nội, chuyên gia tư vấn của chương trình “Cửa sổ tình yêu”, cho biết: “Đứng ở nhiều góc độ, tôi thấy đánh ghen là việc tự bôi mỡ vào chân mình”.

Hành động “tự bôi mỡ vào chân mình”

Bà Hải nhấn mạnh, sự việc trên sẽ để lại hậu quả cho rất nhiều bên liên quan. Đó là người vợ, người chồng, các con của họ và cô nhân tình của người chồng.

Về mặt pháp luật, dù ở vị trí, vai trò nào, họ đều có hành vi vi phạm pháp luật. Người chồng và cô bạn gái vi phạm Luật hôn nhân gia đình. Người vợ là nạn nhân nhưng vi phạm về hành vi làm nhục người khác.

Về góc độ xã hội, người vợ là nạn nhân của bạo hành gia đình. Cụ thể, người chồng đi ngoại tình không phải mới ngày một, ngày hai.

{keywords}
Hình ảnh trong video đánh ghen lan truyền trên mạng chiều 15/9.

“Câu chuyện ngoại tình từ lúc bắt đầu manh nha đến lúc bắt được quả tang đã kéo dài cả một quá trình. Hành vi cuối cùng, ngoại tình bị bắt quả tang là kết quả của rất nhiều mâu thuẫn trong gia đình.

Người vợ là nạn nhân, bị tổn thương trong quá trình rất dài. Chị đã bị bạo lực về tinh thần, tổn thương về kinh tế khi anh ta mang tiền ở nhà đi để sử dụng cho cô bạn gái kia. Thậm chí có thể là chị đã bị bạo hành về thể chất (đánh đập)...

Như vậy người vợ bị 2 mặt tổn thương đến mức phải sử dụng hành vi đánh ghen, nghĩa là người ta đã quá sức chịu đựng”, bà Hải nhấn mạnh.

Tuy nhiên bà Hải cho rằng, hành vi đánh ghen là vi phạm pháp luật dù người vợ là nạn nhân, được xã hội thông cảm... Hành động làm nhục, xâm hại thân thể người khác nếu có tổ chức có thể khiến người vợ bị khởi kiện.

“Mình đang yếu thế lại tự “bôi mỡ vào chân mình”, tự mình hại mình trước. Không lôi được chồng về lại mở cửa cho sói vào nhà”, bà Hải nói về vụ đánh ghen.

Ngoài ra, hành động ngoại tình và đánh ghen còn gây hậu quả nghiêm trọng đối với các con.

“Sinh ra trong gia đình bố mẹ như vậy, bản thân đứa trẻ đã là nạn nhân, bị sang chấn về tinh thần, tâm lý... Sau này lớn lên, đứa trẻ có thể sẽ là người gây ra bạo lực hoặc trở thành người chịu bạo lực (nín nhịn, chịu đựng)”, bà Hải nói.

Bản chất mối quan hệ Sugar baby - daddy

Cũng theo bà Hải, đối với người chồng, dù bất kể nguyên nhân nào, anh ta là người đáng trách nhất.

Anh ta là chồng, là bố mà không làm chủ được ham muốn, phần “con” nhiều hơn phần “người”. Anh ta thỏa mãn nhu cầu tình dục, thỏa mãn đặc tính của giới (thích cái lạ, chinh phục), không làm tròn vai trò, trách nhiệm với vợ con, gia đình cũng như dư luận xã hội.

Từ đó, chà đạp lên gia đình và các giá trị đạo đức xã hội. Những người dám đạp lên tất cả để ngoại tình, sau này hậu quả phải gánh chịu rất lớn. Nhưng cũng nhiều người tiên lượng được vẫn sẵn sàng đánh đổi.

{keywords}
Chuyên gia tư vấn Hoàng Thúy Hải.

Bác sĩ Hải phân tích thêm, đối với nhân tình của người chồng, cô ta có trách nhiệm rất lớn. Đó là con người không chịu phấn đấu, tu dưỡng, không chịu sống bằng năng lực chính mình. Cô ta vi phạm về chuẩn mực xã hội, đạo đức trầm trọng.

Ngoài ra, “tình trạng Sugar daddy và sugar baby (“bố nuôi” chu cấp cho các cô gái trẻ) đều là hình thức ngoại tình, xa hơn nữa là mại dâm. Đó là hành vi trá hình của mại dâm. Cho dù ngoại tình hay mại dâm, bản chất sự việc đều như nhau - không lao động mà muốn hưởng tiền người khác”, bác sĩ Hải nhấn mạnh.

Dù cô ấy nhận bao nhiêu tiền, thỏa mãn ham muốn vật chất nhưng cuộc đánh ghen đã ầm ĩ, cô ấy cũng rất khó có thể chống đỡ dư luận.

Làm gì khi chồng ngoại tình?

“Là người vợ, không bao giờ thỏa hiệp chuyện ngoại tình. Chúng ta nên đặt ra 2 trường hợp. Nếu độc lập về tài chính, có khả năng chăm sóc cho bản thân và con cái trong trường hợp người chồng tỏ thiện chí hối lỗi, chúng ta có thể cho họ một cơ hội để hàn gắn.

Nếu trường hợp chồng không thiện chí, người vợ nên ly hôn. Bởi vì bản chất những người đàn ông ngoại tình là thích chiếm đoạt, chinh phục. Họ không ngoại tình với cô 20 tuổi này thì sẽ ngoại tình với cô 21 tuổi khác”, bà Thúy Hải nói.

Với người vợ bị phụ thuộc về kinh tế, ly hôn sẽ vô cùng khó khăn. Họ phải đặt ra vấn đề có ly hôn được không và cần xây dựng kế hoạch an toàn trước mắt và an toàn lâu dài cho bản thân và các con.

Họ là người yếu thế cần được bảo vệ. Nỗ lực của họ là chính, sau đó cần hỗ trợ của gia đình, người thân, xa hơn là pháp luật, các tổ chức bảo vệ.

Tuy nhiên bác sĩ Hải cũng có giải pháp khác với trường hợp “Chồng nhu cầu tình dục cao, vợ không đáp ứng được”.

“Chuyện như vậy vô cùng nhiều. Chồng, vợ cùng tuổi nhưng chồng còn phong độ, ham muốn còn vợ thì “điện, nước phập phù” hoặc mãn kinh hoàn toàn.

Trong trường hợp như vậy, cả hai bên đều phải nỗ lực vô cùng mới giải quyết được vấn đề. Người vợ phải vượt qua được mặc cảm tự ti, tìm những biện pháp cải thiện, hỗ trợ. Người chồng phải hi sinh nhu cầu bản thân mới có thể giải quyết được”, nữ chuyên gia nói.

“Tuy nhiên nếu ông chồng chỉ nghĩ đến bản thân, không nghĩ gì đến quá khứ, tình nghĩa thì chúng ta có câu khá hay là “Mắt không nhìn thấy thì tim không đau”. Trong những trường hợp như vậy, đôi khi mình phải chấp nhận vì người ta đã cố tình, mình không thể làm gì khác”, bà nói thêm.

Bà Hải cũng nhấn mạnh, có những người đàn ông đòi ly hôn, chia tài sản theo gái trẻ để thỏa mãn nhu cầu tình dục đến lúc “mỏi gối chân run” lại tay trắng, xin quay về với vợ. Đó là hậu quả về lâu dài mà người đàn ông nên nhận thức để trân trọng gia đình hơn.

Bạn nghĩ sao về vấn đề ngoại tình - đánh ghen? Khi chồng/vợ ngoại tình, theo bạn có nên đánh ghen ầm ĩ hay chọn phương án khác? Hãy gửi cho chúng tôi ý kiến của bạn dưới phần bình luận, hoặc gửi bài viết về email: bandoisong@vietnamnet.vn. Trân trọng cảm ơn!
'Đàn ông tử tế không ngoại tình'

'Đàn ông tử tế không ngoại tình'

Đàn bà không hơn nhau ở tấm chồng - Đàn bà hơn nhau ở việc tin vào bản thân nhiều hay ít. Chồng không phải thứ định giá các chị. Chồng là bạn cùng giường, bạn đồng hành...

Ngọc Trang

tin nổi bật

Một phụ nữ Quảng Ngãi trúng iPhone 13 Pro khi đăng ký truyền hình cáp SCTV

Ngày 12/8 tại trụ sở chi nhánh SCTV Quảng Ngãi, đại diện truyền hình cáp SCTV đã trao chiếc điện thoại iPhone 13 Pro 128GB cho khách hàng trúng giải Nhì của chương trình khuyến mại “SCTV - 30 năm đồng hành cùng gia đình Việt”.

Chưa kịp vui vì bồ nhí sinh đôi con trai đã phát hiện ra sự thật gây sốc

Mặc dù vô cùng hạnh phúc, ông bố vẫn nhận ra cặp song sinh trông không hề giống nhau.

Sự thay đổi của 2 nàng dâu nổi tiếng hoàng gia Anh

Kate Middleton và Meghan Markle từng cư xử thoải mái, ăn mặc giản dị hơn. Từ khi làm dâu hoàng gia Anh, họ phải tuân theo các quy tắc ngầm của Nữ hoàng Elizabeth.

Mười năm ân nghĩa của vợ và màn trở mặt khó tin của chồng

Đã hơn mười năm kể từ khi Hạ Vân và chồng cô gặp nhau, yêu nhau, rồi tiến tới hôn nhân. Thời gian đầu, công việc làm ăn của chồng cô gặp không ít khó khăn, xoay xở vô cùng vất vả.

Bé gái 5 tuổi không có sống mũi an ủi mẹ gây xúc động

Một bé gái 5 tuổi có biệt danh Lele sống tại Hà Nam (Trung Quốc) trở thành biểu tượng cho nghị lực phi thường khi đối mặt với tình trạng khuyết tật của cơ thể.

Cuộc hôn nhân kéo dài hai tháng của cụ ông 65 tuổi và vợ 19 tuổi

Cặp đôi trải qua đám cưới ngập tràn hạnh phúc nhưng hôn nhân kết thúc chóng vánh chỉ sau 2 tháng.

4 cách loại bỏ mỡ thừa của phụ nữ Nhật

Bí quyết giúp phụ nữ Nhật Bản sở hữu vóc dáng săn chắc là bắt đầu từ thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Giá cả tăng vọt, dân Hàn Quốc làm một nghề không đủ sống

Giá cả tăng vọt cộng với lãi suất ngân hàng, giá nhiên liệu tăng liên tục khiến nhiều công chức Hàn Quốc phải làm thêm một công việc thứ hai để nuôi sống gia đình.

4 kiểu gia đình này khó nuôi dạy được những đứa trẻ ưu tú

Cha mẹ là tấm gương phản chiếu của con cái nên cần cẩn thận từ lời ăn tiếng nói đến mọi hành động.

Cô bé 8 tuổi 'ước bố được ra tù, không làm điều dại dột nữa'

Mẹ mất từ khi Nhi học lớp 1, bố đi tù chỉ sau 20 ngày mẹ mất. Những đau thương dồn dập có lẽ đã khiến em trưởng thành hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Chú rể nhờ anh trai đón dâu vì có trận đấu bóng quan trọng

Mohamed Buya Turay, tiền đạo của CLB Malmö FC đã nhờ anh trai làm chú rể thay vì có trận đấu bóng quan trọng.

Cô gái trẻ bỏ con trong thùng rác, bà chủ khách sạn 3 lần bị đánh oan

Cho rằng chị là người mẹ tồi, ham chơi, để con bị chuột cắn… những người chạy xe ôm, bán hàng rong trước cổng bệnh viện vây lại mắng xối xả, hành hung chị Hương.

Màu hoa nhắc nhở…

Mùa Vu lan năm nay tôi vẫn còn diễm hạnh được cài hoa hồng đỏ - màu hoa tượng trưng cho mình vẫn còn có má.

Cụ ông ung thư gan giai đoạn cuối, để lại số con 'phủ khắp nửa thị trấn'

Tại ngôi làng nhỏ ở ngoại ô Sâm Châu (Hồ Nam, Trung Quốc), một cụ già sống một mình trong căn phòng thiếu ánh sáng. Chiếc giường cũ, chiếc ghế đã ngả màu khiến ngôi nhà càng thêm cô quạnh.

Ông bố đơn thân từng rơi nước mắt trong đêm

Tưởng chừng lúc nào cũng mạnh mẽ nhưng ông bố đơn thân Khương Lê thừa nhận anh từng cảm thấy tủi thân trong đêm khuya, khi con đau ốm, con khóc, con khó thở.