- Việc nhiều phụ nữ, trẻ em, người già tập trung chặn ngang QL 1A, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng tại đoạn đèo Con (Hà Tĩnh) là do có đối tượng kích động, xúi giục.

Chiều 14/12, Đại tá Đặng Hoài Sơn - Trưởng Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho hay, đơn vị vừa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng” tại khu vực Đèo Con (giáp ranh giữa xã Kỳ Nam và phường Kỳ Phương, Thị xã Kỳ Anh) để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật.

"Chúng tôi tập trung vào nhóm đối tượng kích động, xúi giục để người già, phụ nữ, trẻ em ra cản trở an toàn giao thông", Đại tá Sơn cho biết thêm.

{keywords}

Nhiều phụ nữ, trẻ em dùng đá, gạch chặn ngang quốc lộ.

Trước đó, vào khoảng 9h ngày 11/12, có khoảng 200 người dân ở thôn Đông Yên (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh) chủ yếu là phụ nữ, trẻ em, người già và phụ nữ mang thai kéo nhau ra chặn quốc lộ 1A.

Nhiều người đã dùng đá, gậy gộc đặt giữa đường không cho các phương tiện lưu thông.

Sự việc đã khiến cho giao thông trên QL 1A, đoạn qua đèo Con (giáp ranh giữa xã Kỳ Nam và phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh) bị tê liệt gần 24h.

Dù chính quyền đã tuyên truyền, vận động nhưng một số người dân vẫn không chịu về nhà. Trong đêm 11/12, vẫn có hàng chục người dân đốt lửa, chặn ngang QL 1A.

{keywords}

QL 1A bị ách tắc nghiêm trọng trong gần 1 ngày đêm.

Tới 8h ngày 12/12, người dân thôn Đông Yên mới chịu giải tán. Chính quyền đã huy động lực lượng dọn dẹp những chướng ngại vật để xe cộ đi lại an toàn.

Theo giải thích từ chính quyền thị xã Kỳ Anh, người dân kéo nhau ra đường là để phản đối công an bắt người.

Tuy nhiên, việc cơ quan công an bắt hai đối tượng ở thôn Đông Yên (vì hành vi ném mìn vào nhà người dân) là đúng pháp luật, đúng trình tự.

Văn Đức