Dân chơi tiết lộ: 5 khác biệt giữa lan var Việt và lan cấy mô Đài Loan

Lan var Việt Nam được sinh ra từ tự nhiên, còn lan phi điệp cấy mô Đài Loan được sinh ra trong phòng thí nghiệm nên thân lá, rễ và giá cả đều khác nhau rõ rệt.

Mới đây, trong các hội nhóm chơi phong lan và lan đột biến rừng xôn xao thông tin mỗi tuần có khoảng từ 4-5 container lan cấy mô được vận chuyển từ Đài Loan về Việt Nam qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Thực tế, thông tin trên đã được một số các đầu mối chuyên kinh doanh lan phi điệp cấy mô Việt tiết lộ.

Theo đó, một số đầu mối chuyên kinh doanh lan phi điệp cấy mô khẳng định, số lượng lan Phi điệp cấy mô từ Đài Loan về Việt Nam rất lớn. Hầu như tuần nào cũng có 4-5 container hàng được chuyển về qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc, mỗi lần có hàng chục tấn lan Phi điệp cấy mô nhập từ Đài Loan vào nước ta.

{keywords}
Anh Thường chỉ ra 5 điểm khác nhau giữa lan cấy mô Đài Loan và lan var Việt Nam

Nhiều người nhận xét, chất lượng mặt hoa lan Phi điệp cấy mô từ Đài Loan không khác gì nhiều hàng Phi điệp đột biến (lan var) trị giá tiền triệu, thậm chí tiền tỷ đang gây sốt ở Việt Nam.

Tuy nhiên, một bông hoa lan var Việt đưa sang Đài Loan có thể được cấy mô, nhân ra hàng nghìn cây lan khác nhau và cho mặt hoa tương tự nên giá cũng vì thế mà rẻ hơn rất nhiều.

Do đó, giá lan Phi điệp cấy mô từ 1.000-5.000 gốc trở lên có giá chỉ vài chục nghìn đồng/cây cao khoảng 5-10cm. Trong khi đó, mặt hàng lan phi điệp đột biến tại Việt Nam có thể bán với giá tiền triệu hoặc hàng chục triệu/cm.

Song, anh Đinh Danh Thường, công nhân Công ty Cổ phần cơ khí và thiết bị áp lực VVMI (Tập đoàn Than khoáng sản) và cũng là người chơi lan 4 năm nay, cho biết, với người chơi lan, chỉ cần nhìn là có thể phân biệt ngay được đó là lan cấy mô Đài Loan hay lan var Việt.

"Nhiều người cho rằng, về hình thức bên ngoài, nếu so sánh giữa lan Phi điệp cấy mô và lan var Việt thì không có sự khác nhau, mặt hoa sau này cũng tương tự nhau là nhầm lẫn to. Đó là nhận xét của người chưa am hiểu về lan, chưa chơi lan. Thực tế, ngay hình thức của 2 loại lan này đã rất khác nhau. Chưa kể, lan var được sinh ra từ tự nhiên còn lan Phi điệp cấy mô được sinh ra trong phòng thí nghiệm”, anh Thường khẳng định.

{keywords}
Trầm lai Đài Loan được nhân bản công nghiệp, cấy mô bằng tế bào và nhân bản phôi

Hơn nữa, anh Thường chia sẻ: “Những ai bảo lan var Đài Loan tuồn về Việt Nam đều là thông tin giả. Bởi, Đài Loan chỉ nhân bản lan là hàng công nghiệp và là trầm lai thôi. Chứ hàng trầm lai sao có thể so sánh với lan đột biến rừng của Việt Nam được”.

Điểm giống nhau của lan cấy mô và lan var, theo người đàn ông mê chơi lan này, thì đây đều là phong lan và có thể cho những mặt hoa đẹp thu hút người chơi vừa sưu tầm vừa làm kinh tế.

Người đam mê lan có thể bỏ ra vài chục nghìn tới vài chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng, để mua một giò lan hay một chậu lan tuỳ loại. Tuy nhiên, lan var được sinh ra từ tự nhiên, còn lan phi điệp cấy mô được sinh ra trong phòng thí nghiệm nên thân lá, rễ và giá cả đều khác nhau rõ rệt.

Cụ thể, theo anh Thường, có 5 điểm khác nhau giữa lan cấy mô Đài Loan và lan var Việt Nam:

Khác nhau về công nghệ cấy ghép

Trầm lai Đài Loan được nhân bản công nghiệp, cấy mô bằng tế bào và nhân bản phôi trong phòng thí nghiệm nên cùng một thời gian có thể nhân bản được rất nhiều.

{keywords}
Lan var Việt thì trồng và nhân bản bằng chính thân mẹ, đẻ kie trên thân già của giò hoặc cắt khúc mắt thức mắt ngủ

Còn lan var Việt thì trồng và nhân bản bằng chính thân mẹ, đẻ kie trên thân già của giò hoặc cắt khúc mắt thức mắt ngủ của thân già, thân mẹ để ươm lên kie nên số lượng rất ít. Mỗi một mắt chỉ được 1 một kie.

Khác nhau về thân cây, lá

Trầm lai Đài Loan có thân rất mập và lá rất bóng. Còn lan var Việt thân cây thanh mảnh, lá của var rất mỏng.

{keywords}
Trầm lai Đài Loan có thân rất mập và lá rất bóng.

“Chính bởi thế, lan var Việt rất yếu, nên người trồng luôn phải có chế độ chăm sóc đặc biệt, nếu để mưa trực tiếp sẽ rễ bị thối lá, thối ngọn. Nên với lan var Việt, mưa là ác mộng. Còn trầm lai Đài Loan rất khoẻ”, anh Thường khẳng định.

{keywords}
Lan var Việt thân cây thanh mảnh, lá của var rất mỏng.

Khác nhau về rễ lan

Rễ của trầm lai to và là hàng công nghiệp dùng thuốc nhiều nên rất nhiều rễ. Lan var Việt thì ít rễ hơn và rễ cũng bé hơn nhiều.

Khác nhau về sắc thái mặt hoa

Mặt hoa lan var Việt khác hẳn về màu sắc thần thái so với trầm lai công nghiệp của Đài Loan.Trầm lai không có màu sắc sắc nét của var, không có hương thơm của một bông hoa rừng và nhất là không đẹp từng phần như lan var Việt.

{keywords}
Cánh trầm lai ngắn và dày.
{keywords}
Cánh lan var Việt mỏng manh và dài, đẹp cân đối từng cánh

Ngoài ra, cánh lan var Việt mỏng manh và dài, đẹp cân đối từng cánh. Cánh trầm lai ngắn và dày, nhìn là nhận dạng ngay được.

Khác nhau về giá cả

Hàng cấy mô và trầm lai của Đài Loan rất rẻ, có giá chỉ vài trăm nghìn một chậu do đây là hàng công nghiệp, được nhân bản giống. Còn lan var Việt có giá đắt hơn từ tiền triệu đến cả chục triệu/cm vì có dáng vẻ độc đáo khác tự nhiên về màu sắc, hình dạng hoa, độ dày của cánh mang đến sự kích thích, hưng phấn cho người chơi.

{keywords}
Lan cấy mô và trầm lai của Đài Loan rất rẻ, có giá chỉ vài trăm nghìn một chậu 
{keywords}
 
{keywords}
Lan var đột biến nhờ sự độc đáo của mặt hoa và mức độ hiếm có của nó nên có giá cao

Hiện trên thị trường, lan đột biến gene được săn lùng ráo riết, giá được tính theo chiều dài của thân. Giá cả được căn cứ trên sự độc đáo của mặt hoa và mức độ hiếm có của nó.

Thảo Nguyên 

tin nổi bật

Món hàng Việt chiếm Top đầu thế giới đang mất dần thị phần tại Trung Quốc

Xuất khẩu hạt điều Việt sang thị trường Trung Quốc giảm 51,6% trong 4 tháng năm 2022. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc giảm từ 95,62% trong quý I/2021 xuống 76,27% trong quý I/2022.

"Săn" lá - thú chơi đắt đỏ như mê túi Hermes: Vài trăm triệu chưa đủ, có thể mất trắng

Có gì ở những chậu cây kiểng lá mà khiến dân tình say mê đến mức sẵn sàng chi vài chục thậm chí cả trăm triệu để “rước” về thế?

Vẫn còn hàng nghìn xe container ùn ứ ở các cửa khẩu Lạng Sơn

Tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến tối 25/5 là 1.057 xe, trong số này chủ yếu là các xe hoa quả.

Lúc giá xăng cao kỷ lục, xuất hiện văn bản "khó hiểu" của Bộ Công Thương

Hiệp hội xăng dầu Việt Nam vừa đề nghị Bộ Công Thương có văn bản làm rõ thêm về trách nhiệm và quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu.

Tâm sự của tài xế công nghệ: "Chuyến xe 30.000 mà khách trả 100.000. Sống thế mới sang!"

Tiền tip từ khoản không bắt buộc đang trở thành một tiêu chuẩn đánh giá nhân cách của người sử dụng dịch vụ và ảnh hưởng đến thái độ của người bán hàng.

Vì sao củ wasabi lại có giá đắt đỏ nhất hành tinh?

Được mệnh danh là một trong những loại gia vị đắt nhất hành tinh, củ wasabi Nhật Bản có giá lên đến gần 6 triệu đồng mỗi kg.

Chuyên gia: Mọi dấu hiệu đều chỉ ra rằng giá dầu sẽ tiếp tục đi lên

Giới quan sát chỉ ra nhiều lý do khiến đà tăng của giá dầu vẫn sẽ tiếp diễn, bao gồm thị trường dầu Mỹ bị thắt chặt, nhu cầu tại Trung Quốc có khả năng phục hồi và lệnh cấm của EU.

Bóc vỏ cây bán sang Mỹ - EU, nông dân kể chuyện nhìn đâu cũng thấy tiền

Vỏ cây bóc ra được đưa vào chế biến bán sang các thị trường cao cấp Mỹ, EU, Nhật Bản...thậm chí đến lá cây cũng có giá cao. Từ ngày trồng quế nhìn, chị Trần Thảo Dược (Yên Bái) nhìn đâu cũng thấy tiền.

Dụng công săn loài cá tà ma mà giới nhà giàu săn lùng

Loài cá bị gán cho một cái tên ma mị nhưng có vẻ đẹp đặc biệt từ màu sắc, hình dáng, có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Cá tà ma đặc biệt khó săn tìm, chỉ thấy ở những vùng đảo xa...

Người Việt chi hơn 1 tỷ USD mua iPhone

Kim ngạch nhập khẩu iPhone của Việt Nam trong năm 2021 tăng gần 160% so với một năm trước đó.

Ly cà phê sáng lên giá, hộp sữa đắt đỏ hơn: Kêu trời chứ giờ biết kêu ai

Giá xăng đạt ngưỡng 30.500 đồng/lít kéo theo tất cả đều tăng giá, nghe thông báo mà chỉ 'kêu trời' rồi chấp nhận chứ biết kêu ai bây giờ.

Ba loại gia vị Tây Bắc cực đắt đỏ, có tiền chưa chắc mua được

Trước kia, các loại gia vị này chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng, nhưng giờ đây chúng có giá vô cùng đắt đỏ, có loại tới vài triệu đồng.

"Kho báu ngủ quên" ở Việt Nam có giá trị thế nào mà Mỹ rất muốn hợp tác khai thác?

Yttrium có ứng dụng rất đa dạng cả trong lĩnh vực dân sự lẫn quốc phòng.

Thuốc mê, thuốc kích dục ngập tràn chợ mạng

Đã có rất nhiều những hệ lụy từ việc sử dụng và mua bán thuốc mê, thuốc kích dục, thế nhưng thời gian gần đây nhiều đối tượng bán thuốc mê, thuốc kích dục lại đẩy mạnh hoạt động buôn bán qua mạng, nhất là mạng xã hội.

Vì sao giá trứng bất ngờ tăng mạnh?

Giá các loại trứng đều tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, khi trong điều kiện bình thường gần như chỉ giảm chứ không sốt giá.