Dân dư tiền liều ăn hàng, sàn tiền nóng vào tình thế rủi ro

Dòng tiền đổ vào bắt đáy khá mạnh giúp hàng loạt cổ phiếu hồi phục sau một phiên giảm mạnh nhất tháng qua. Tuy nhiên, tình trạng bảng điện tử treo vẫn diễn ra và nhiều nhà đầu tư phải mò mẫm đặt lệnh mua bán.

Sau một phiên giảm mạnh, sáng 8/6 đa số các cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán hồi phục trở lại giúp chỉ số VN-Index tăng hơn 8 điểm.

Nhiều mã tăng trở lại như Vietcombank, Techcombank, MBBank, Chứng khoán TP.HCM, Chứng khoán Sài Gòn...

Nhóm các cổ phiếu nhóm ngành hàng không và dịch vụ hàng không như VJC, HVN hay ACV tăng giá mạnh. Một số cổ phiếu trụ cột trên thị trường cũng tăng mạnh như Vinhomes, Vingroup, Vinamilk, Masan,... Đây là động lực giúp chỉ số VN-Index tăng mạnh.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn trong việc mua bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE) do hiện tượng nghẽn lệnh, bảng điện tử của nhiều công ty chứng khoán treo.

Đóng cửa phiên giao dịch sáng ngày 8/6, chỉ số VN-Index giảm 11,15 điểm xuống 1.347,63 điểm; HNX-Index giảm 3,8 điểm xuống 314,84 điểm. Upcom-Index giảm 0,67 điểm xuống 88,39 điểm. Thanh khoản đạt 20,0 nghìn tỷ đồng.

Thị trường diễn biến xấu trong phiên chiều khi giao dịch gặp nhiều khó khăn. Nhiều người lo ngại thị trường đã lên cao và sợ không bán được cổ phiếu nếu tình trạng nghẽn lệnh còn kéo dài. Áp lực bán tăng vọt nhưng lực cầu bắt đáy cũng rất lớn.

Đóng cửa phiên giao dịch chiều ngày 8/6, chỉ số VN-Index giảm 38,90 điểm xuống 1.319,88 điểm; HNX-Index giảm 12,25 điểm xuống 306,39 điểm. Upcom-Index giảm 2,77 điểm xuống 86,29 điểm. Thanh khoản đạt 37,2 nghìn tỷ đồng.

Một số công ty chứng khoán có cái nhìn vẫn khá tích cực. Theo VDSC, VN-Index “chao đảo” nhưng có động thái được hỗ trợ tại vùng 1.350 điểm. Đồng thời, thanh khoản giảm so với 2 phiên trước. Cho thấy áp lực chốt lời hiện tại chưa thực sự mạnh, tạm thời chỉ mang tính chất ngắn hạn và cục bộ tại một số nhóm cổ phiếu tăng nóng. Dự kiến, thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ và hồi phục trở lại trong thời gian gần tới nhưng diễn biến sẽ có phân hóa mạnh.

{keywords}
Cổ phiếu trở lại tăng điểm mạnh.

Về hiện tượng quá tải và nghẽn lệnh trên sàn HOSE, CTCP Tập đoàn FPT cho biết, doanh nghiệp này đang kiểm thử diện rộng dự án chống quá tải trên HOSE. FTP và HOSE đang kiểm thử diện hẹp. Trong giai đoạn này, FPT đã hoàn thành việc cài đặt hệ thống phần cứng, bàn giao hệ thống phần mềm cho HoSE để thực hiện kiểm thử nội bộ, và mở rộng việc thử nghiệm với hơn 20 công ty chứng khoán thành viên.

Việc thử nghiệm với 20 công ty chứng khoán đã phủ đến 80% các tình huống kỹ thuật, nghiệp vụ có thể xảy ra đã hoàn thành.Dự án chuyển sang giai đoạn kiểm thử toàn thị trường với tất cả các công ty chứng khoán, VSD, HNX và đơn vị nhận dữ liệu thị trường. Kết quả giai đoạn kiểm thử toàn thị trường sẽ là cơ sở đánh giá hệ thống sẵn sàng đưa vào sử dụng chính thức.

Trước đó, hôm 1/6, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận một phiên giao dịch chưa từng có trong lịch sử. Sàn HOSE đóng cửa buổi chiều do tiền đổ vào quá nhiều và hệ thống quá tải. Dù vậy, vẫn có gần 1 tỷ USD được giao dịch trong buổi sáng.

Tình trạng nghẽn lệnh đã xảy ra từ năm 2020 và HOSE nhiều lần chứng kiến tình trạng không giao dịch được. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trong lịch sử HOSE buộc phải chủ động tạm ngừng giao dịch cả buổi để bảo vệ an toàn hệ thống.

Dòng tiền lớn đổ vào thị trường chứng khoán trong bối cảnh các kênh đầu tư khác không mấy hấp dẫn. Tiền rẻ và hiệu ứng giãn cách gần đây khiến thị trường tiếp tục đi lên và liên tiếp lập kỷ lục cao mới.

Số liệu cho thấy, gần đây, trong tháng 5 mỗi ngày có khoảng 4.000 tài khoản được mở mới. Trong 5 tháng đầu năm, số tài khoản chứng khoán mở mới đạt gần nửa triệu tài khoản, nâng tổng số lượng tài khoản trên thị trường Việt Nam đã đạt hơn 3,2 triệu tài khoản.

Trong tháng 5, hàng loạt kỷ lục được thiết lập trên thị trường chứng khoán. Giao dịch diễn ra sôi đông với giá trị khớp lệnh bình quân đạt kỷ lục hơn 24 nghìn tỷ đồng/phiên. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng kỷ lục 11.500 tỷ đồng.

Nhiều nhận định cho rằng, lãi suất tiền gửi ngân hàng vẫn ở mức thấp và các kênh đầu tư khác không hấp dẫn, cùng với sự ổn định kinh tế vĩ mô tương đối của Việt Nam… là các yếu tố đẩy chứng khoán lên đỉnh cao mới.

Một số công ty chứng khoán dự báo chỉ số VN-Index có thể lên 1.400-1.500 điểm.

M. Hà

tin nổi bật

Ngân hàng Nhà nước giảm giá bán USD lần thứ 4 liên tiếp

Giá bán USD tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (hội sở) tiếp tục giảm lần thứ 4 liên tiếp. Tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại trong sáng nay cũng giảm mạnh.

Nới room tín dụng có giải được 'cơn khát vốn'?

Việc tăng hạn mức tín dụng phần nào hỗ trợ được thanh khoản, đáp ứng nguồn vốn lưu động cuối năm cho các doanh nghiệp, song vẫn không thể “thỏa cơn khát vốn”.

Ranh giới mong manh giữa bứt phá và khủng hoảng

Câu chuyện ông Nguyễn Ngọc Thủy và cuộc khủng hoảng của hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax English cho thấy tham vọng đưa doanh nghiệp bứt phá về quy mô có thể tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu quản trị không tốt.

Ngân hàng Nhà nước tăng bơm tiền sau nới room tín dụng

Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh bơm tiền trên thị trường mở ở thời điểm trước và sau khi nâng room tín dụng thêm 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng. Tỷ giá giảm mạnh và lãi suất qua đêm ổn định được xem là tín hiệu tốt.

Giá vàng hôm nay 9/12: USD sụt giảm nhanh, vàng vọt lên mạnh

Giá vàng hôm nay 9/12 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh do sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý lên cao. Giá vàng trong nước tăng chậm do tỷ giá đồng USD trong nước suy giảm nhanh.

Giá vàng miếng bật tăng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (8/12) quay đầu tăng mạnh, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng thế giới cũng trên đà đi lên, hướng đến mốc 1.800 USD/ounce.

Nâng hạn mức tín dụng: 240.000 tỷ, ưu tiên cho các ngân hàng giảm lãi suất

Việc nới hạn mức tín dụng thêm từ 1,5-2%, tương đương 240 nghìn tỷ đồng, nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất.

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán đua nhau tăng trần, VN-Index tăng hơn 9 điểm

Chỉ số VN-Index bật tăng sáng 8/12 trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lực mua ròng sau khi mua mạnh đều đặn trong các phiên trước đó. Những thông tin tích cực trong ngoài nước giúp giảm áp lực bán.

Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Đánh giá việc huy động nguồn lực kinh tế xã hội, cân đối nguồn vốn đầu tư phát triển là giải pháp tốt, Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 8/12: Vàng thi nhau tăng giá

Giá vàng hôm nay 8/12 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng giá do đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, áp lực đối với mặt hàng này còn lớn trong năm 2022. Giá vàng trong nước cũng điều chỉnh tăng liên tiếp.

Giá vàng miếng giảm mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (7/12) giảm khá mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới chỉ giảm nhẹ.

Tỷ giá USD tự do lao dốc, tại Vietcombank xuống dưới mức 24.000 đồng/USD

Tỷ giá USD trên thị trường tự do lao dốc mạnh, xuống mức thấp nhất trong một tháng qua. Tỷ giá USD tại ngân hàng Vietcombank chính thức giảm xuống dưới mức 24.000 đồng/USD.

Còn 400.000 tỷ đồng tín dụng trong tháng 12

Tổng hạn mức tín dụng cho tháng 12 sẽ vào khoảng hơn 400.000 tỷ đồng cho nền kinh tế sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng.

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gồm Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) tăng khá mạnh sau khi có thông tin hãng xe VinFast nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, niêm yết trên Nasdaq.

Liên tiếp vi phạm, một công ty chứng khoán bị phạt gần 1 tỷ đồng

Hàng loạt lỗi vi phạm của Công ty cổ phần Chứng khoán APG, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tổng cộng số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng.