- Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân bình tĩnh, thận trọng trước sự nhảy múa của giá vàng, để tránh thiệt hại do đầu cơ trục lợi.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều nay (26/9), trả lời câu hỏi về việc giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới từ 3 - 5 triệu/lượng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến thừa nhận, giá vàng trong nước hiện đang chênh lệch với giá thế giới tương đối lớn.


"Chúng tôi khuyến cáo người dân bình tĩnh, thận trọng để tránh thiệt hại do những động thái chộp giật, đầu cơ trục lợi. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho nhập khẩu vàng để cân bằng thị trường", ông Tiến nói.

Hiện đề án thu hút vàng trong dân đã được Bộ Tư pháp thẩm định và sẽ trình Chính phủ trong tuần này.

Giá xăng: Tranh luận là bình thường

Cũng tại cuộc họp báo thông tin các nội dung tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9 vừa diễn ra hai ngày qua, nhiều câu hỏi về chuyện điều hành giá xăng dầu đã được đặt ra. Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, trong nhiều năm nay, giá cả một số mặt hàng thiết yếu phải duy trì dưới giá thành nhưng yêu cầu cấp thiết đặt ra là xóa dần, tiến tới bỏ bao cấp về giá.

“Tôi nhận quá nhiều thư điện tử, tin nhắn về sự việc này (về hội thảo về giá xăng dầu tại Bộ Tài chính). Nhưng tôi nghĩ rằng, điều hành giá xăng dầu theo định hướng thị trường là việc làm liên tục trong mấy năm nay chứ không phải bây giờ mới làm. Từ khi Chính phủ xây dựng nghị định 84/NĐ-CP là đã tính rất kỹ. Thường trực Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Công thương thực hiện nghiêm theo nghị định này”, ông Đam nói.

Ông Đam khẳng định, đây là một cuộc hội thảo khoa học nên mọi ý kiến tranh luận là bình thường. Việc điều hành giá xăng dầu của Chính phủ lâu nay theo một lộ trình chủ động. Chính phủ đã chỉ đạo công khai, minh bạch hóa tất cả chi phí, lỗ lãi trong kinh doanh xăng dầu, trong việc sử dụng quỹ bình ổn giá xăng.

3 đoàn kiểm tra của Bộ Tài chính không phải sau hội thảo đó mới lập mà trước đây, mỗi khi thực hiện cho tăng, giảm giá xăng đều phải có kiểm tra.

Hiện, có ba vấn đề cần làm rõ trong  câu chuyện giá xăng dầu, đó là công khai, minh bạch các khoản chi phí, giá bán, lương bổng. Thứ hai là việc sử dụng quỹ bình ổn giá và thứ ba là chuyện lỗ lãi.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp chia sẻ thêm, cách tính lãi lỗ của xăng dầu theo công thức đơn giản, lấy doanh thu - chi phí = lãi. Hiện 3 đoàn kiểm tra của Bộ Tài chính đang đi làm việc, dự kiến 1-2 tuần sau sẽ có kết quả để báo cáo.

Lạm phát chủ yếu do tiền tệ

Theo ông Vũ Đức Đam, tại phiên họp thường kỳ tháng 9, các thành viên Chính phủ đã nghe, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, nghe báo cáo tình hình, nguyên nhân lạm phát cao, báo cáo của Bộ Tài chính về sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2006-2010…

Chính phủ nhận định, tình hình kinh tế vẫn đạt được một số kết quả tích cực, kinh tế vĩ mô đã ổn định trở lại: tốc độ tăng dần qua các quý và chỉ số giá tiêu dùng đã giảm dần từ tháng 4 đến nay; tỷ lệ nhập siêu/xuất khẩu trong 9 tháng giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước…

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, nền kinh tế vẫn đối mặt với nhiều khó khăn: lạm phát còn cao, lãi suất dù giảm xuống và có xu hướng còn giảm nhưng vẫn rất cao.

Vừa qua, các Bộ Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước đã phân tích tình hình, nguyên nhân lạm phát trong nhiều năm qua. Nhận định chung là lạm phát ở Việt Nam rất cao và kéo dài.

Các nguyên nhân được nhận định là do đầu tư nhiều hơn tiết kiệm dẫn đến tăng trưởng tín dụng cao, tổng phương tiện thanh toán tăng quá cao, hiệu quả đầu tư thấp.

Cũng theo ông Đam, nhiều thành viên Chính phủ cho rằng, nguyên nhân tiền tệ là chính, thứ hai là do chi phí sản xuất tăng cao (chi phí đẩy)… Tất cả tạo ra vòng luẩn quẩn khiến lạm phát kéo dài.

Hơn nữa, một nguyên nhân quan trọng khác là sự mất niềm tin của người dân. Theo ông Đam, lãi suất tăng 1% thì lạm phát tăng 0,03% nhưng nếu lạm phát tâm lý tăng 1% thì lạm phát thực tế sẽ tăng 0,64%.

Kết luận tại phiên họp của Chính phủ, ông Đam cho biết, về việc thực hiện nghị quyết về kiềm chế lạm phát, Thủ tướng chỉ đạo sẽ không dùng hết mức tăng trưởng tín dụng 20%, thậm chí có thể duy trì mức tăng trưởng tín dụng dưới mốc này khoảng 3% để tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ. Ưu tiên, tập trung vốn cho các công trình cấp bách để đẩy nhanh tiến độ thi công chỉ thực hiện đình hoãn, cắt giảm các công trình, dự án chưa thực sự cấp thiết.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành quyết liệt chỉ đạo, thực hiện tái cơ cấu đầu tư, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng.

Lê Nhung - Ảnh: Minh Thăng